Thay vì 10 ngày, Việt Nam chỉ cần 24h để xét nghiệm virus corona

Bệnh và thuốcThứ Hai, 03/02/2020 17:07:52 +07:00
(VTC News) -

Nhờ mồi đặc hiệu được gửi từ Tổ chức Y tế thế giới, thời gian xét nghiệm virus corona ở Việt Nam rút ngắn xuống còn 24-28h thay vì mất gần chục ngày mới cho ra kết quả như trước đây.

Theo PGS. TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, do trước đây Việt Nam chưa có mồi đặc hiệu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên việc xét nghiệm virus corona (nCoV) phải thực hiện theo phương pháp giải trình tự gene.

Quá trình này thường mất rất nhiều thời gian mới cho ra kết quả, có khi hơn 1 tuần hoặc gần chục ngày mới xác định bệnh nhân có dương tính với nCoV hay không.

Tuy nhiên, ngày 31/1 mới đây Việt Nam kịp thời tiếp nhận được mồi đặc hiệu từ WHO, từ đó, giảm thời gian xét nghiệm xuống chỉ còn 24h (1 ngày).

“Với mồi đặc hiệu này, Việt Nam có thể áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) để xét nghiệm cho ra kết quả chính xác chỉ trong 1-2 ngày, xác định một người có dương tính với nCoV hay không”, ông Dương nói.

Thay vì 10 ngày, Việt Nam chỉ cần 24h để xét nghiệm virus corona - 1

Nhờ nhận được mồi đặc hiệu từ WHO, thời gian xét nghiệm virus corona (nCoV) của Việt Nam giờ đây chỉ cần từ 24-28 giờ đồng hồ là cho ra kết quả.

Chung quan điểm, theo PGS. TS Lê Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, mồi đặc hiệu này được nhận từ WHO, qua đối tác Nhật Bản là bản đồ gene một phần của virus đặc hiệu bắt cặp với vật liệu di truyền virus để xác nhận được bệnh.

“Qua kiếm chứng, đánh giá, chúng tôi thấy hệ thống mới này hoàn toàn phù hợp với giai đoạn xét nghiệm virus corona ở giai đoạn hiện tại”, bà Mai nhấn mạnh.

Vị chuyên gia về dịch tễ học cũng cho biết thêm, hiện do hệ thống đang được đánh giá nên công tác chuyển giao vẫn còn khó khăn. Nhưng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với WHO, CDC để có thể 1-2 tuần tới sẽ giới thiệu cho các Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh. Sau đó tiến tới chuyển giao kỹ thuật để công tác xét nghiệm được nhanh chóng hơn.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu mùa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra đến nay, Viện đã thực hiện xét nghiệm cho gần 200 mẫu.

Trên thế giới, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 16h ngày 3/2, thế giới ghi nhận 17.486 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 362 người chết (361 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines). Riêng Trung Quốc có 17.300 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 186 trường hợp nhiễm virus corona tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (19 trường hợp), Nhật Bản (20), Hồng Kông (15), Singapore (18), Đài Loan (10), Ma Cao (8), Australia (12), Malaysia (8), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (8), Đức (10), Hàn Quốc (15), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (4), Ytalya (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Phillippines (2), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1).

Tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại có 8 người mắc nCoV. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 ca mới phát hiện.

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !