Thầy thuốc biếu bệnh nhân hàng trăm triệu đồng

Sức khỏeThứ Năm, 02/05/2013 06:47:00 +07:00

(VTC News)– Những đức giám mục, linh mục, thầy thuốc này đã vì dân nghèo mà sẵn sàng biếu thuốc, chữa bệnh miễn phí với số tiền hàng trăm triệu đồng.

(VTC News) – Những đức giám mục, linh mục, thầy thuốc này đã vì dân nghèo mà sẵn sàng biếu thuốc, chữa bệnh miễn phí với số tiền hàng trăm triệu đồng.


Tấm lòng đức giám mục, linh mục,
lương y

Tranh thủ những ngày nghỉ, bác sĩ Bùi Trọng Nghĩa, trưởng phòng khám nội Trọng Nghĩa; lương y Phạm Cao Sơn từ Hà Nội cùng những nữ tu – y sĩ  tại phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân (xã Vân  Trường, Tiền Hải, Thái Bình) đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo tại đây.

bác sĩ khám từ thiện
Bác sĩ Nghĩa khám cho bệnh nhân tại buổi khám và phát thuốc từ thiện.
Phóng viên có dịp cùng tham gia chuyến từ thiện này. Xuất phát từ Hà Nội khi trời tảng sáng, phải mất gần 3 giờ đồng hồ, đoàn xe mới tới được  huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Vùng đất này vốn được hình thành nhờ công khai hoang lấn biển của điền sứ Nguyễn  Công Trứ nổi danh một thời. Nhưng đến nay, dân nơi đây vẫn còn khó khăn.

Vì vậy, đây là lý do khiến đoàn từ thiện đến để giúp dân phần nào.Trong chuyến đi này, lương y Phạm Cao Sơn (nhà 8/2, ngõ 15, phố Phương Mai, Hà Nội) chất đầy thuốc lên xe để phát cho bà con nơi đây, nào thuốc chữa khớp, thuốc chữa gút, thuốc bổ, thuốc dạ dày …

Còn lượng lớn thuốc Tây đã được tài trợ từ những mạnh thường quân như Đức giám mục Nguyễn Văn Sang; tiến sĩ luật, tiến sĩ khảo cổ học, linh mục Trần Tam Tnh -  viện sĩ viện hàn lâm Canada, bác sĩ Bùi Trọng Nghĩa… ủng hộ.

khám bệnh miễn phí
Lương y Phạm Cao Sơn khám, kê đơn, lấy thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo. 
Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên Ân được xây dựng nhờ nhiều tấm lòng hảo tâm như vậy.  Còn đất để xây phòng khám rộng hàng ngàn m2 do nhân dân hiến.

Theo sơ Phạm Thị Sim, y sĩ phụ trách phòng khám Thiên Ân, thì mỗi ngày, phòng khám khám, châm cứu miễn phí cho khoảng gần 100 bệnh nhân. Phòng khám hoạt động dựa trên mục tiêu từ thiện.

Ngày 28/4, 287 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và được phát thuốc hoàn toàn miễn phí. Những ngày khác, châm cứu, khám miễn phí, còn thuốc được bán với giá hỗ trợ, giá gốc  để lấy tiền quay vòng trang trải kinh phí cho hoạt động của phòng khám.

Y sĩ Sim chia sẻ: “Phòng khám ưu tiên khám, chữa bệnh cho người già, trẻ em. Ở vùng này, có một lượng lớn bệnh nhân bị đau xương khớp vì thường xuyên lội ruộng để cấy gặt, dùng thuốc trừ sâu… nên thuốc chữa khớp rất có giá trị.

Chúng tôi muốn mang đến sức khỏe cho người dân nhưng để phòng khám hoạt động được dài hơi, cần lắm những tấm lòng từ thiện của nhiều người hùng như Đức giám mục Nguyễn VănSang, linh mục Trần Tam Tỉnh, bác sĩ Nghĩa, bác sĩ Chương, lương y Sơn…”

Theo tìm hiểu của phóng viên, tiến sĩ luật - linh mục Trần Tam Tnh đã ủng hộ 300 triệu đồng xây dựng xưởng lọc nước sạch bên  cạnh phòng khám Thiên Ân hỗ trợ cho bà con được dùng nước sạch để uống.

Lương y Phạm Cao Sơn đã có 4 đợt biếu thuốc cho bà con nghèo ở Thái Bình với tổng số tiền lên tới 399 triệu đồng.

Như vậy, còn nhiều lắm những tấm lòng hảo tâm vẫn ngày đêm giúp đỡ người nghèo.

Cụ bà 95 tuổi, chống gậy đi lấy thuốc

Trong cái nắng oi ả ngày hè, bà con nghèo ở Vân Trường, Tiền Hải, Thái Bình vẫn nô nức đến khám bệnh. Các bác sĩ, lương y được bố trí khám cho bà con, các nữ y sĩ  thì hỗ trợ bên ngoài, phát thuốc theo đơn.

bệnh nhân
Cụ Rum đã 95 tuổi, chồng con mất, sống với em gái, chống gậy đến khám và lấy thuốc. 
Cụ Phạm Thị Rum 95 tuổi chống gậy đến khám. Cụ đã già lắm rồi, nhưng vẫn minh mẫn để trò chuyện. Cụ tâm sự, giờ cụ chỉ còn mỗi một mình, con thì đã mất. Cụ ở với gia đình người em gái. Em cụ đã già, các con cháu đi làm đi học hết, có 1 đứa đèo cụ ra phòng khám. Tí cụ sẽ tự về. Cụ Rum bảo: Tôi đau lưng lắm, đau cả khớp háng. Chỉ mong sau đợt khám này về sẽ đỡ.  Vừa nói, cụ Rum vừa khoe túi thuốc được cấp miễn phí.

Còn cụ Phạm Thị Đán (73 tuổi) bị đau lưng, đau 2 gối, đi ngoài táo được các bác sĩ khám và cấp thuốc khớp. Cụ cho biết đã bị 15 năm nay, khoảng 10 ngày gần đây, cụ có đến phòng khám để châm cứu, sức khỏe đỡ lên trông thấy. Cụ lạc quan chia sẻ: “Tôi được bác sĩ ở đây khám bệnh và phát thuốc miễn phí nên vui lắm. Tôi rất tin tưởng và cứ tin đi là mình sẽ khỏi bệnh”.

Thấy có cụ bà đi phải có người đỡ, phóng viên đến gần hỏi thăm, cụ cho biết một lần ngã cách đây 4 năm khiến cụ giờ đi không vững, vẹo cả người, đi phải có người giúp.

bệnh nhân
Bà Bích vui vẻ vì được phát bịch thuốc miễn phí. 
“Gia đình không có điều kiện, lên viện tỉnh thì xa nên tôi chữa nhì nhằng. Giờ có bác sĩ về tận nơi khám, lại cho thuốc nên niềm vui không kể hết cô ạ”.

Bà Phạm Thị Bích 67 tuổi đứng tại quầy thuốc cười vui vẻ. Vừa giơ bịch thuốc cụ vừa nói: “Tôi bị đau đầu, đau tim, mắt mờ. Được bác sĩ phát thuốc tôi cảm ơn lắm. Quá sướng ấy chứ”.

Bà Bích được phát đạm, hoạt huyết. Khi được hỏi, bà có biết bà mắc bệnh gì không? Bà Bích chỉ bảo: Gia đình tôi nghèo, có đi khám thường xuyên đâu, mà tôi cũng chả biết bệnh gì nữa cơ, chỉ biết đau đầu,  đau ngực thôi”.

Bác sĩ  Lương Đức Chương, nguyên bác sĩ viện Y học cổ truyền quân đội – người tham gia khám từ thiện cho biết: “Tôi là bác sĩ quân đội, hồi chiến tranh, phục vụ chiến trường. Giờ hòa bình rồi và nhân dịp 30/4, tôi tham gia khám sức khỏe cho bà con nghèo. Tôi cho rằng, không chỉ mình tôi mà nhiều bác sĩ khác cũng có tấm lòng vì sức khỏe toàn dân. Đi khám từ thiện thế này, tôi thấy lòng mình than thản lắm. Nếu có những đợt khám từ thiện tiếp theo, tôi sẵn sàng tham gia”.

Đức giám mục Nguyễn Văn Sang còn có một tâm niệm đáng trân trọng. Ông đã thành lập quỹ để giúp đỡ những người nghèo. Kể cả sau này, khi già yếu, đức giám mục sẽ giao quỹ cho một linh mục kế thừa ông làm việc thiện.

Còn lương y Phạm Cao Sơn ở Hà Nội cũng tâm sự: "Khi còn sức khỏe, tôi muốn giúp đỡ thêm những người nghèo khó. Noi gương đức giám mục Nguyễn Văn Sang, tôi sẽ cùng bác sĩ Nghĩa, bác sĩ Chương đến tất cả các huyện còn lại của  Thái Bình để khám và phát thuốc miễn phí".
Nguyễn Tâm


Bình luận
vtc.vn