Thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội: Thanh tra Chính phủ vào cuộc thế nào?

Thời sựThứ Tư, 15/04/2015 11:51:00 +07:00

Trước những khuất tất trong vụ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội gây phản ứng dữ dội trong dư luận, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thế nào?

(VTC News) – Liên quan đến vụ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh gây phản ứng dữ dội trong dư luận, ngày 13/4, UBND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo gửi thanh tra Chính phủ.

Thông tin này được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng công bố tại cuộc họp báo quý I tổ chức sáng nay (15/4).

Theo ông Trần Đức Lượng, vụ việc chặt hạ, thay thế cây xanh ở Hà Nội gây phản ứng dữ dội trong dư luận thời gian qua được Tranh tra Chính phủ (TTCP) đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao để nhanh chóng có kết luận cuối cùng trả lời công luận.

“Đích danh Tổng Thanh tra Chính phủ đã gọi điện chỉ đạo đoàn thanh tra phải khẩn trương làm rõ những khuất tất trong việc tổ chức thực hiện việc chặt hạ, thay thế cây xanh của Hà Nội. Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức một đơn vị theo sát việc này”, ông Lượng Thông tin.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng trả lời báo chí tại cuộc họp báo sáng nay (15/4)  - Ảnh HL

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cũng cho rằng, chủ trương chặt hạ, thay thế cây xanh của Hà Nội với mục đích loại bỏ những cây sâu mọt, cong vênh, gây nguy hiểm trong mùa mưa bão, những cây gây nguy hại tới môi trường… là hoàn toàn đúng đắn, cần phải được ủng hộ.

Tuy nhiên, có những phản ứng dữ dội của dư luận trong vụ việc này là do khâu tổ chức thực hiện có thể “có vấn đề”, và vì thế mới cần thanh tra để có câu trả lời rõ ràng nhất.

“Đây cũng chính là mục đích của việc thanh tra nhằm phát hiện những sai trái, để xử lý đúng người, đúng tội”, ông Lượng nói.

Trước đó, như VTC News thông tin, liên quan đến vụ việc chặt hạ, thay thế cây xanh có nhiều khuất tất, gây phản ứng dữ dội trong dư luận, TTCP đã vào cuộc, yêu cầu Hà Nội có báo cáo sớm nhất về các thông tin liên quan đến vụ việc.

Video: 'Giáo sư' Cù Trọng Xoay hát về chặt cây xanh ở Hà Nội


Tại văn bản số 573/TTCP-C.I, do Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Đức Hạnh ký ngày 24/3 gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: Những ngày gần đây, nhiều báo chí, truyền hình, mạng xã hội đăng tải, đưa tin về việc UBND thành phố Hà Nội triển khai dự án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên một số tuyến phố;

Thông tin phản ánh việc thực hiện dự án nêu trên có nhiều vấn đề chưa minh bạch, rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm khoản 2, điều 14 Luật Thủ đô và khoản 1, điều 14 Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Tổng TTCP đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo việc tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án; Việc tổ chức thực hiện dự án; Kết luận thanh tra rõ ràng, khách quan, xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật....

Tổng TTCP đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự có thể xảy ra; Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn thành phố theo quy định Luật Thủ đô và quy định pháp luật khác có liên quan. Kết quả thực hiện báo cáo về Tổng TTCP trước ngày 15/4/2015.

Lan Uyên

Bình luận
vtc.vn