Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thay "thang máy giết người": Không thể làm được?

(VTC News) - Sau hàng loạt những bức xúc của cư dân sinh sống tại tòa nhà CT3 Yên Hòa, sáng 25/10, chủ đầu tư tòa nhà đã có buổi trao đổi trực tiếp với người dân xung quanh những vấn đề này.

Ngay sau cái chết của nạn nhân Nguyễn Văn Hòa ngày 21/9, vấn đề an toàn thang máy khiến người dân rất lo lắng khi sử dụng, vì vậy vấn đề chính được cư dân kiến nghị trong buổi trao đổi là yêu cầu được thay thế thang máy cho tòa nhà.

Dứt khoát sẽ sửa thang máy

Anh Hoàng, một người dân sống tại tòa nhà CT3 cho rằng, người dân hiện nay đang rất lo lắng khi đi thang máy, vì vậy, yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) phải có cách xử lý dứt điểm, tạo điều kiện thay thang máy cho người dân yên tâm.

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Minh Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) khẳng định: “Tôi cho rằng người dân rất đúng vì đối với tòa nhà, thang máy rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Tôi khẳng định đó là vấn đề cần giải quyết. Chuyện đáng tiếc vừa xảy ra đúng hay sai thì do cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Nhưng dứt khoát thang máy là phải sửa chữa”.

Còn về vấn đề thang máy có an toàn hay không, ông Tuấn cho rằng cả người dân và Constrexim đều không khẳng định được mà phải do cơ quan có chức năng kiểm định.

“Tôi cho rằng chúng ta cùng với nhau thuê một cơ quan kiểm định để kiểm tra lại lần cuối thang máy. Và tôi sẵn sàng cấp hồ sơ kiểm định an toàn thang máy. Thang máy là tài sản chung của Constrexim và cả người dân nên người dân có quyền được biết”, ông Tuấn khẳng định.

Vì là tài sản chung nên ông Tuấn cho rằng, nếu vì sự cố vừa qua mà buộc phía Constrexim phải thay thang máy thì phía công ty “không thể làm được”.

Tổng Constrexim làm việc với người dân sáng 25/10 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của người dân cũng tỏ ra lo lắng vì công tác kiểm định và nghiệp vụ cứu hộ chưa đúng quy trình và đảm bảo an toàn an toàn tính mạng cho người dân.

Ông Tuấn khẳng định: “Chúng ta không thể nói rằng, theo đúng pháp lý thì kiểm định không thể là hình thức. Tôi cam kết nếu thang máy bị lỗi hoặc trục trặc nếu cứu hộ sai quy trình thì tôi sẽ đuổi việc ngay lập tức”.

Đồng thời, Tổng Giám Đốc Phan Minh Tuấn cũng yêu cầu ông Nguyễn Minh Hiệp, Giám đốc Công ty Quản lý Bất động sản Constrexim dừng ngay thang máy để kiểm tra lại các trục trặc gần đây mà người dân nêu.

Tuy nhiên, do nhu cầu phải đi lại thường xuyên hàng ngày, vì vậy người dân chỉ đồng tình với việc kiểm định độc lập và dân sẽ chọn ngày để kiểm định. Trong thời gian chờ kiểm định, người dân sẽ tự chịu trách nhiệm khi sử dụng thang máy.

Thang máy đã hết thời gian hoạt động

Liên quan đến việc chiếc thang máy đã từng gây chết người tại tòa nhà CT3 tiếp tục ngưng hoạt động 2 giờ đồng hồ ngày 13/10 theo phản ánh của người dân, ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý BĐS Constrexim khẳng định: “Không có chuyện thang máy dừng hoạt động 2 giờ”.

Theo ông Quang, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, phía Constrexim rất chú trọng đến vấn đề thang máy nên chắc chắn là không có chuyện thang máy dừng hoạt động.

Về bức ảnh chụp có dòng chữ “out of service” do người dân cung cấp, ông Quang cho rằng, bản chất là mặt hiển thị nút bấm thang máy của tầng ấy bị vỡ một miếng rất nhỏ, khoảng tầm 2 – 3 cm do lỗi sử dụng. Để đảm bảo an toàn, nên Constrexim đã đề nghị bên bảo trì phải thay ngay. Do vừa mới lắp nên mới xuất hiện dòng chữ “out of service”.

“Hiển thị chữ ấy nhưng lỗi là do bảng điện tử, còn thang máy vẫn sử dụng được. Thời gian hiện dòng chữ đó là lúc có nhân viên kỹ thuật đang căn chỉnh lại, chỉ diễn ra trong vòng khoảng 20 phút, nhưng người dân vẫn kịp chụp ảnh”, ông Quang khẳng định.

Gần đây, theo phản ánh của người dân CT3, vào khoảng 8h50 phút ngày 20/10, lại tiếp tục có 3 người bị kẹt trong thang máy bên trái tòa nhà chừng 10 phút, sau đó mới được giải cứu tại tầng 2. Chiếc thang này đến tận 12h trưa vẫn ngừng hoạt động.

Về vấn đề này, ông Quang cho biết, lần này thang máy ngưng hoạt động thật là do lỗi bảo trì. Nguyên nhân là do chiếc thang máy này đã phải hoạt động quá tải trong thời gian chiếc thang máy còn lại bị niêm phong 8 ngày do xảy ra sự cố tai nạn gây chết người.

“Lần này thì không biết vì lý do gì, thang mất nguồn trong khi điện lưới vẫn có. Đây không phải là lỗi do bảo trì mà do người sử dụng, máy móc đến thời kỳ phải thay thế vì thang máy đã hết thời gian hoạt động”, ông Quang khẳng định.

Đồng thời, liên quan đến vấn đề ngập nước tại tòa nhà, ông Quang cũng cho rằng mức nước ngập chỉ khoảng 20 cm ở chỗ sâu nhất (gọi là góc khuất) và không có chuyện nước ngập tầng hầm như phản ánh của người dân.

Châu Anh


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh