Thầy Tây trên tuyển: Sẽ thất bại nếu đá bóng vì tiền

Từng thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh, là đồng đội của Eric Cantona và đi khắp thế giới, Dylan Kerr-HLV thể lực hiện tại của ĐT Việt Nam- đem đến rất nhiều quan điểm hay, cách làm việc hiện đại, mới lạ.

"Tình cờ, tôi đã được đưa đến… thiên đường"
-Thưa ông Dylan Kerr, con đường nào đưa ông tới Khánh Hòa vậy?
À mọi việc tình cờ lắm, tôi đến Việt Nam làm việc rất tình cờ. Khi còn làm việc ở Nam Phi, một người bạn hỏi xem tôi có thích đến Việt Nam làm việc không. Anh ấy từng đến châu Á, biết cuộc sống nơi đây. Sẵn tình yêu bóng đá và khát khao được khám phá, tôi nhận lời ngay, miễn là được gắn bó với quả bóng. Vì thế, tôi đã đến đây để hôm nay, chúng ta nói chuyện về sự tình cờ đó.

-Cuộc sống ở Việt Nam có được như sự kì vọng của ông?
Tôi nên dùng từ tuyệt vời để mô tả cuộc sống của mình tại Việt Nam. Không thể tả hết được cảm xúc của tôi khi làm việc cho K.KH và giờ là ĐTQG. Mọi thứ rất tuyệt vời, con người tuyệt vời, văn hóa đa dạng, kiến trúc độc đáo…
Nói thật, trước khi đến đây, tôi không nghĩ mình lại có những sự may mắn, thành công như thế và bây giờ, tôi được nhiều người biết, nhận ra khi đi trên đường. Sự tình cờ đã đưa tôi đến thiên đường và tôi muốn làm việc lâu dài ở Việt Nam. Tôi cũng thường xuyên rủ bạn bè của mình sang Việt Nam du lịch để họ có thể tận hưởng cuộc sống như thôi. Tuyệt vời!

 Dylan Kerr luôn hoàn thành các bài tập thể lực do chính mình đề ra 
(Ảnh: Quang Minh)

 Dylan Kerr luôn hoàn thành các bài tập thể lực do chính mình đề ra (Ảnh: Quang Minh)


-Trước khi sang Việt Nam, ông làm gì, ở đâu?
Trước đây, ở World Cup 2010 tại Nam Phi, tôi tham gia vào nhóm phân tích trận đấu. Chúng tôi có ê-kip 12 người bao gồm đạo diễn, nhà sản xuất, kĩ sư, chuyên viên âm thanh, máy tính chuyên dụng…. 

Kết quả phân tích bao gồm cả những chi tiết như: Tại sao Brazil thắng? Hay tại sao Messi thi đấu tốt ở Barca nhưng không tốt khi trở về ĐT Argentina?
Một ví dụ khác là bàn thắng không được công nhận của Lampard vào lưới đội tuyển Đức tại World Cup 2010. Quả bóng qua vạch vôi là rõ ràng nhưng điều gì xảy ra trước đó ở ĐT Đức để phải nhận một bàn thua đúng nghĩa đó? Chúng tôi phải phân tích làm sao để khán giả dễ hiểu trận đấu nhất.
-Nguyên tắc sống của ông là gì? Ông nghĩ sao về mối quan hệ giữa công việc và tiền bạc?
Nguyên tắc sống của tôi là không chạy theo đồng tiền. Nếu như bạn làm tốt nhất có thể công việc của mình, tiền bạc sẽ tự đến với bạn. Nếu bạn chỉ có động lực làm việc là vì tiền, bạn sẽ không thành công.
Có một vài cầu thủ Nam Phi mà tôi muốn mang họ đến Việt Nam vì kĩ năng chơi bóng của họ. Nhưng khi tôi hỏi họ muốn bao nhiêu tiền để tới Việt Nam thì họ luôn mơ tưởng những mức giá trên trời trong khi họ không thể kiếm được mức lương gần như tương tự như thế tại Nam Phi.
Họ chỉ đến vì tiền chứ không phải giấc mơ chơi bóng. Sự khác biệt với nền bóng đá Anh là ở chỗ, ở Anh các cầu thủ trẻ bị bắt buộc phải duy trì việc học tập đến 18 tuổi để đảm bảo họ có một tương lai khác ngoài bóng đá nếu họ không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Vì vậy, cầu thủ chơi chuyên nghiệp là người thực sự yêu bóng đá chứ không chỉ vì tiền.
 Dylan Kerr hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống ở VN (Ảnh: Quang Minh)

 Dylan Kerr hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống ở VN (Ảnh: Quang Minh)


-Ở tuổi 45, chẳng lẽ ông không nghĩ đến chuyện lập gia đình hay sao?
Tôi đã từng có bạn gái ở Nam Phi, nhưng bây giờ chúng tôi chỉ còn là bạn. Tôi yêu bóng đá, yêu công việc, cuộc sống và nơi tôi đang sống ở Việt Nam. Vì thế, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và mãn nguyện. Bên cạnh bóng đá, tôi cũng mới bắt đầu chơi đánh golf. Thỉnh thoảng tôi đi đánh golf tại Vin Pearl, nhưng tôi phải thừa nhận rằng chi phí đánh golf tại Việt Nam quá cao.

Những sự trớ trêu lại đem đến thành công
-Sự nghiệp của ông khởi đầu thế nào, Dylan?
Tôi thực sự rất rất muốn trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bằng mọi giá. Lúc tôi 12 tuổi, tất cả các bạn tôi đều gia nhập CLB nhưng tôi không được đánh giá cao và nhiều người khuyên tôi nên bỏ.
Tôi đã cố gắng, tôi đã hi sinh và chỉ mong một ngày mình chứng minh cho ông thầy thấy là ông ấy đã sai lầm. Quả thật, sau khi kí được hợp đồng để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, tôi đã mang tới cho ông ta xem.

 Các cầu thủ Việt Nam hoàn thành tốt chuyến tập huấn thể lực tại Nha Trang
(Ảnh: Quang Minh)

 Các cầu thủ Việt Nam hoàn thành tốt chuyến tập huấn thể lực tại Nha Trang (Ảnh: Quang Minh)


-Để thành công, một cầu thủ giỏi thường gặp nhiều vấn đề. Ông thì sao, Dylan?
Tôi đã học cách luôn nhìn về mặt tích cực dù nhiều lần gặp khó khăn. Tôi từng bị thanh lý hợp đồng, thậm chí, trước một trận chung kết ở Wembley tôi bị gạt ra khỏi đội hình chính vào đêm cuối cùng chỉ vì HLV quyết định thay đổi chiến thuật.

Vào lúc khó khăn như thế, tôi muốn buông xuôi và chấp nhận thực tế. Tuy nhiên, tôi không làm thế mà đứng dậy mạnh mẽ hơn sau mỗi lần vấp ngã. Có lẽ điều này tôi đã học được từ những trải nghiệm thuở nhỏ.

-Ông từng bị chấn thương rất nhiều. Những lúc đó, ông nghĩ gì và làm gì để vượt lên?
Sự nghiệp của tôi hoàn toàn đã có thể tốt hơn nếu không bị dính hàng loạt chấn thương nghiêm trọng. Hai lần bị chấn thương háng, 5 lần thoát vị đĩa đệm rồi đứt gân khoeo…. Tất cả đều nghĩ sự nghiệp của tôi đã kết thúc. Nhưng tôi đã quay trở lại và giành được cúp quốc gia Scotland trong năm đó.
Tôi không phải là một siêu sao, cũng không phải thần tượng của ai cả, nhưng tôi là cầu thủ chuyên nghiệp và đã phải nỗ lực hết mình để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Không ai có thể phủ nhận hay lấy đi những huy chương và thành tích mà tôi đã đạt được trong bóng đá. Đó cũng là điều tôi muốn chứng tỏ cho các cầu thủ của mình thấy.
Xin cảm ơn và chúc ông thành công!

Hải Duy (Bóng đá&Cuộc sống)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN