• Zalo

Thay phương án 'gắn mào' bằng dán phù hiệu phản quang đối với Grab

Kinh tế Thứ Ba, 13/08/2019 16:15:00 +07:00

Dự thảo lần thứ 9 của nghị định về quản lý kinh doanh vận tải, Bộ GTVT đề nghị dán phù hiệu phản quang bên trong thay vì "đội mũ" cho Grab.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình dự thảo lần thứ 9 nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Trong dự thảo lần này, Bộ GTVT cho biết đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để bỏ một số quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với ôtô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe hợp đồng, xe du lịch).

Theo đó, Bộ GTVT sẽ bỏ quy định ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ “Xe hợp đồng” gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 cm. Quy định này trước kia nhắm đến các hãng taxi công nghệ như Grab, phải "gắn mào" giống như taxi truyền thống nhưng nội dung khác.

grab

 Grab sẽ dán phù hiệu phản quang bên trong thay vì "đội mũ". (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT cũng cho biết dự thảo nghị định mới đã sửa đổi, điều chỉnh nội dung quy định niêm yết (dán cố định) cụm từ “Xe hợp đồng” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Theo đó, xe hợp đồng như Grab phải có phù hiệu “Xe hợp đồng” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe.

Kích thước tối thiểu của cụm từ “Xe hợp đồng” là 6 x 20 cm. Ngoài ra, cụm từ “Xe hợp đồng” phải được làm bằng vật liệu phản quang. Bộ GTVT cho rằng việc sửa đổi này nhằm mục đích đảm bảo nhận diện đối với phương tiện xe kinh doanh vận tải loại hình này.

Bỏ quy định gắn mào với Grab, tuy nhiên, Bộ GTVT lại giữ nguyên quy định với taxi phải có hộp đèn. Theo đó, ôtô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có phù hiệu “Xe hợp đồng” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định. Ngoài ra, xe phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm vào chiều 13/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương báo cáo về nghị định thay thế nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải. Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT hủy bỏ quy định bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe công nghệ, thay vào đó dùng công nghệ quản lý.

Liên quan đến các dự thảo trước đây về việc quản lý đối với Grab, Bộ GTVT từng đề xuất taxi công nghệ gắn mào để các cơ quan chức năng có thể phân biệt được với taxi truyền thống. Ngoài ra, xe hợp đồng điện tử, taxi công nghệ, taxi truyền thống đều thực hiện hồ sơ thủ tục như nhau.

Kỳ Trinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin