Thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy, có nên không?

Tư vấnThứ Hai, 20/11/2023 11:56:00 +07:00
(VTC News) -

“Có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy?” là câu hỏi của khá nhiều tài xế.

Anh Doãn Văn Minh, chủ một cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe máy ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) khẳng định: “Bạn không nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy. Nhớt ô tô thường được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của động cơ ô tô, có thể chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn hơn so với động cơ xe máy”.

Theo anh Minh, động cơ ô tô và động cơ xe máy có yêu cầu về nhớt khác nhau và việc sử dụng nhớt không đúng loại có thể gây ra các vấn đề như tăng ma sát, tăng nhiệt độ và giảm hiệu suất. Nhớt dành cho động cơ xe máy thường có đặc tính chống oxy hóa và chống tạo cặn tốt hơn để đảm bảo bảo vệ động cơ nhỏ và chạy ở nhiệt độ thấp hơn.

Do đó, để bảo dưỡng và bảo vệ động cơ xe máy đúng cách, hãy luôn sử dụng loại nhớt được đề xuất trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc theo khuyến nghị của chuyên gia bảo trì, bảo dưỡng.

Ảnh minh họa: Excellent Oils

Ảnh minh họa: Excellent Oils

Để hiểu rõ hơn về việc sử dụng nhớt đúng cho động cơ xe máy, dưới đây là một số thông tin chi tiết:

1. Viscosity (Độ nhớt): Độ nhớt của nhớt ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn và chảy của nó ở nhiệt độ khác nhau. Động cơ xe máy thường yêu cầu nhớt có độ nhớt thấp hơn so với ô tô, vì chúng thường hoạt động ở nhiệt độ cao và có dung tích nhỏ. Nhớt có độ nhớt thấp hơn giúp nó dễ dàng lưu thông và bôi trơn tốt hơn trong các phần nhỏ của động cơ xe máy.

2. Additives (Chất phụ gia): Nhớt cho động cơ xe máy thường được chứa thêm các chất phụ gia như chất chống tạo cặn, chất chống oxy hóa và chất chống phân hủy. Các chất này giúp bảo vệ động cơ khỏi sự tích tụ của cặn, chống oxy hóa dầu và gia tăng tuổi thọ của nhớt.

3. Dung tích: Đối với động cơ xe máy, dung tích nhớt thường nhỏ hơn so với động cơ ô tô, vì vậy bạn cần theo dõi dung tích và chu kỳ thay nhớt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường xuyên kiểm tra và thay nhớt đúng cách sẽ giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

4. Chu kỳ thay nhớt: Thường xuyên thay nhớt là việc làm quan trọng để đảm bảo bảo dưỡng động cơ. Chu kỳ thay nhớt thường được đề xuất trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và phụ thuộc vào điều kiện sử dụng. Nếu bạn sử dụng động cơ xe máy trong điều kiện khắc nghiệt hoặc thường xuyên tham gia giao thông nặng, bạn có thể cần thay nhớt thường xuyên hơn.

5. Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nếu bạn không chắc chắn về loại nhớt nào phù hợp cho động cơ xe máy của mình, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc kỹ thuật viên tại các trung tâm bảo dưỡng ô tô. Họ có thể cung cấp thông tin chính xác và hữu ích dựa trên điều kiện sử dụng cụ thể của bạn.

Công Hiếu
Bình luận
vtc.vn