• Zalo

Thầy Nguyễn Quốc Hùng MA cảnh báo '2 không' trong học tiếng Anh

Giáo dục Chủ Nhật, 22/10/2017 15:20:00 +07:00

Tại hội thảo ‘Học hỏi để học giỏi’, chuyên gia giảng dạy tiếng Anh - thầy Nguyễn Quốc Hùng đã cảnh báo các bậc phụ huynh ‘2 không’ giúp trẻ em không chán nản trong học tiếng Anh.

Tại hội thảo “Học hỏi để học giỏi” diễn ra nhân dịp khai trương Học viện Ensprie, chủ đề về học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả đã được các học viên, phụ huynh và thầy cô giáo tiếng Anh trao đổi chi tiết.

Những chuyên gia hàng đầu như thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng, ông Nguyễn Xuân Vang (từng là hiệu phó, hiệu trưởng của ĐH Hà Nội), ông Nguyễn Ngọc Hùng (điều hành đề án dạy và học ngoại ngữ 2020) cho biết, dù xuất phát điểm học tiếng Anh muộn, nhưng đều thành công trong sự nghiệp từ việc giỏi tiếng Anh.

tieng anh 2 3

 Thầy Nguyễn Quốc Hùng cảnh báo '2 không' trong học tiếng Anh.

Lấy ví dụ từ những thế hệ đầu tiên của Trường ĐH Hà Nội, thầy Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Chúng tôi thời ấy không có cassette để nghe, tivi càng không và tài liệu thì vô cùng hạn chế (chỉ có tài liệu của Liên xô cũ), nhưng chúng tôi vẫn học tiếng Anh hết sức hiệu quả, rất nhiều người thành công từ tiếng Anh, tất cả chỉ nhờ vào mỗi người thầy.

“Trước khi tôi vào đại học không biết tiếng Anh là gì, bắt đầu đại học mới bắt đầu học “What is your name?” nhưng vẫn có thể thành công? – thầy Hùng chia sẻ.

Người thầy, với thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng không chỉ là giáo viên trên lớp mà rộng hơn, trong đó có cả những người làm cha, làm mẹ. Không chỉ đóng vai trò đồng hành cùng trong học tập, quan điểm, suy nghĩ của các bậc phụ huynh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của con trẻ.

“Đừng quá tham vọng và tuyệt đối hóa vai trò của tiếng Anh, điều đó sẽ đặt áp lực nặng nề với trẻ. Có thể cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, nhưng nhất thiết không được học từ bé theo tham vọng của người lớn” – thầy Nguyễn Quốc Hùng nói.

Thầy Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ đã từng chứng kiến ở lớp học tại cung thiếu nhi, một phụ huynh đứng ngoài cửa khi thấy đứa con bé nhỏ của mình chui xuống gầm bàn lập tức đi vào lớp kéo cậu con ra với thái độ tức giận và mắng cháu học hành không nghiêm túc.

“Với trẻ dưới 7 tuổi, chơi cũng là học, không thể yêu cầu nghiêm ngắn như những độ tuổi khác”, thầy Nguyễn Quốc Hùng nói.

Tại buổi hội thảo, những công nghệ và phương pháp dạy học tích cực như EduPlay (phần mềm tương tác dạy tiếng Anh của Isarel), Smartree (phần mềm học tiếng Anh sử dụng trên máy tính bảng) chương trình dạy tiếng Anh thông qua lập trình Coding Toys đã được giới thiệu nhằm giúp trẻ em tiếp thu vốn tiếng Anh một cách tự nhiên.

luong ngoc minh tieng anh cho tre 2 5

 

Đáng chú ý, việc dạy tiếng Anh qua lập trình ngoài trang bị ngôn ngữ tiếng Anh còn giúp trang bị cho trẻ ngôn ngữ lập trình, một kỹ năng thiết yếu cho thị trường lao động tương lai. Những con robot hoặc bộ lego lắp ráp được lập trình cho phù hợp với trình độ của trẻ từ 4-12 tuổi, với sự hướng dẫn của chuyên viên, trẻ sẽ bước đầu học được ngôn ngữ lập trình từ đơn giản nhất để điều khiển robot theo kế hoạch của mình.

Hiện nay Coding toys đã chính thức được Ủy ban Thông tin Truyền thông và Phát triển của Singapore (IMDA) đưa vào trang bị cho hơn 160 trường học ở Singapore, kể từ năm 2016.

Để tránh tâm lý nôn nóng có ngay kết quả, thầy Hùng lưu ý phụ huynh không nên tuyệt đối hoá vai trò của công nghệ. Bên cạnh đó, để con cái thành công, cũng đừng tham vọng và tuyệt đối hoá vai trò của tiếng Anh, từ đó đặt nặng áp lực cho con cái với những mục tiêu không khả thi.

Ông Lương Ngọc Minh (Chủ tịch sáng lập của Học viện Ensprie) cho biết: “Với triết lý giáo dục hãy tập trung mọi điiều kiện tốt nhất cho trẻ và luôn đặt mình là phụ huynh để dạy và truyền cảm hứng cho trẻ, những giáo viên ở đây được lựa chọn bài bản và đào tạo, bồi dưỡng chuyên nghiệp, luôn học hỏi và cầu tiến và nắm rõ mục tiêu biết truyền cảm hứng cho trẻ.

Có thể nói việc học tiếng Anh từ những trải nghiệm sáng tạo, trải nghiệm qua nghệ thuật, trải nghiệm qua ngôn ngữ lập trình, trải nghiệm qua công nghệ và trải nghiệm qua khám phá khoa học sẽ giúp trẻ học hỏi tự nhiên, hồn nhiên khôn lớn”.

tieng anh cho tre 1 4

 

Ông Minh cũng nhớ lại câu chuyện cách đây hơn 10 năm, những người sáng lập Vietedutech mới lập gia đình và có con nhỏ đã phải tìm tòi và học hỏi để cho con mình được học giỏi tiếng Anh.

Những chuyên gia hàng đầu đã đi nhiều nước và tiếp cận với các nền giáo dục hiện đại.

"Trong một lần được đi làm việc tại Ixaren, đất nước của Quốc gia khởi nghiệp và của hàng triệu người thông thái, chúng tôi được tiêp cận với công nghệ và phần mềm tiếng Anh rất hiện đại và sáng tạo, và bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm trên chính các con của mình", ông Lương Ngọc Minh nhớ lại.

 Video: Thần đồng Đỗ Nhật Nam dạy tiếng Anh cho trẻ em miễn phí

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin