Thấy Mourinho run rẩy trên cỏ xanh

Thể thaoChủ Nhật, 04/10/2015 05:00:00 +07:00

Chelsea sa thải Mourinho: Jose Mourinho vẫn phát biểu rất 'cứng' sau thất bại của Chelsea, nhưng người ta sự run rẩy hơn là bản lĩnh của một HLV lão luyện.

(VTC News) - Jose Mourinho vẫn phát biểu rất 'cứng' sau thất bại của Chelsea, nhưng người ta đã thấy sự run rẩy hơn là bản lĩnh của một HLV lão luyện. 

* Chelsea sa thải Mourinho lần đầu tiên vào tháng 9/2007.

Sau trận Chelsea 1-3 Southampton, Jose Mourinho vẫn rất cứng cỏi tuyên bố: "Nếu Chelsea sa thải tôi thì họ đã sa thải HLV giỏi nhất lịch sử CLB". 
Phát biểu trên thực sự đúng chất ngạo mạn của "Người đặc biệt". Tuy nhiên, nó không thể hiện được tầm vóc của một "HLV giỏi nhất lịch sử Chelsea". Bởi đặt trong bối cảnh cả buổi phỏng vấn, câu nói của Mourinho chỉ là câu kết khi đã đổ lỗi cho hàng loạt người khác sau thất bại. 
Mourinho cho rằng FA đang khắt khe với ông và Chelsea
 Mourinho cho rằng FA đang khắt khe với ông và Chelsea
Thật vậy, phần đầu buổi phỏng vấn, Mourinho tỏ ra rất vì tập thể và gán lỗi cho những thế lực "rất vui khi hạ bệ Chelsea".
 
"Tôi luôn hiểu rằng, khi chúng tôi dẫn đầu sẽ có nhiều người rất vui với việc kéo chúng tôi xuống. Nhưng khi chúng tôi đã ở phía cuối, tất cả cần nên trung thực. Ý tôi muốn nhắc đến rõ ràng ở đây là các quyết định của trọng tài cần phải công minh đối với Chelsea. 
Tôi biết nếu FA (Liên đoàn bóng đá Anh) muốn trừng phạt, họ có thể trừng phạt tôi mà không phải ai khác. Nhưng tôi cần một điều, các cầu thủ và người hâm mộ của tôi phải được đối xử sao cho xứng đáng. Tôi nhắc lại lần nữa là trọng tài có vấn đề trong các quyết định đối với Chelsea". 
Tiếp tục với lí do trên, "Người đặc biệt" nói rất nhiều về tâm lý các cầu thủ ra sao, đã mất kiểm soát như thế nào, để rồi dẫn tới các sai lầm cá nhân và thất bại. Ông thao thao bất tuyệt về việc Chelsea đã, đang chịu thiệt thòi từ phía các nhà quản lý, với các hình phạt "gây ra sự hoảng loạn" như án treo giò của Diego Costa. 
Mourinhonói thêm về giới bình luận đã soi mói quá nhiều vào công việc của mình. "Tôi biết những gì các anh đang suy nghĩ, những gì các anh đang nói trong cabin bình luận. Các anh tưởng tượng ra những thứ sẽ xảy ra và những thứ không xảy ra". 
Các cầu thủ Chelsea cần lên tiếng nhận trách nhiệm sau những thất bại của Chelsea?
 Các cầu thủ Chelsea cần nhận trách nhiệm sau những thất bại của Chelsea?
Và tiếp theo, Mourinho khôn khéo đá "trái bóng trách nhiệm" sang cho CLB chủ quản: "Tôi muốn rõ ràng. Một, tôi không bỏ chạy. Hai, nếu Chelsea sa thải Mourinho thì lý do của họ là vì tôi không trốn tránh trách nhiệm của mình". 
"Trái bóng trách nhiệm" còn được Mourinho chuyền cho các học trò khi ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm cho tất cả mọi người nhìn nhận lại về trách nhiệm bản thân với đội bóng. Các cầu thủ cần trung thực với trách nhiệm của mình khi đã gắn bó với nhau. Đó là những gì tôi muốn. Đội bóng đang bị trừng phạt bởi quá nhiều sai lầm cá nhân". 
Chiêu trò "đánh lạc hướng dư luận" của Mourinho đã cũ rích. Song lần này là lần đầu tiên ông để lộ ra sự mất bình tĩnh, thậm chí có phần hoảng loạn về tương lai. Điều đó được thể hiện qua nhiều phát ngôn lặp đi lặp lại một ý với mức độ cay nghiệt tương đương. 
Roman Aramovich có dám sa thải HLV giỏi nhất lịch sử Chelsea?
 Roman Aramovich có dám sa thải Mourinho?
Và dù cho đã chốt lại ý muốn nói nhưng Mourinho vẫn tiếp tục đưa ra những quan điểm mà ông đã nhắc đến trước đó.
"Để tạo nên một nhà vô địch là điều rất khó khăn nhưng tôi tin chúng tôi sẽ ở trong top 4 mùa giải này. Và thứ ba nữa, quan trọng hơn điều 1 và điều 2 ở trên, tôi nghĩ hiện tại là thời điểm quan trọng nhất lịch sử Chelsea. Vì sao? Vì nếu Chelsea sa thải tôi thì họ đã sa thải HLV giỏi nhất lịch sử CLB". 
Tưởng chừng như một HLV cá tính rất mạnh như Mourinho sẽ rất khó mất bình tĩnh trước những áp lực. Nhưng không, dù giọng nói vẫn đầy ngạo nghễ, người ta đã thấy có một "Người đặc biệt" đang run rẩy trên cỏ xanh. 

Hoàng Tùng
Bình luận
vtc.vn