Thầy Giôm: 'Khoá 3 HAGL JMG chỉ cần tiến bộ 5% cũng vui rồi'

Thể thaoThứ Bảy, 31/03/2018 08:00:00 +07:00

Thầy Giôm chỉ ra hàng loạt khác biệt giữa U19 HAGL JMG hiện tại và lứa Công Phượng

Chỉ thắng 1 trận, đứng hạng 3 tại giải U19 Quốc tế 2018 có thể coi là thất bại của lứa U19 HAGL JMG. Phóng viên VTC News phỏng vấn HLV Guillaume Graechen về kết quả này lẫn quá trình đào tạo lứa đàn em Công Phượng.

- Khác biệt giữa khóa 1, khóa 2 và khóa 3 là gì?

Đơn giản là trình độ từng cầu thủ khác nhau. Lứa 1 và 2 có nhiều cầu thủ tài năng hơn. Nhóm 3 thì không được như vậy.

u19hagl

Lê Minh Bình (9) là nhân tố nổi trội hiếm hoi của khoá 3 HAGL JMG.

- Điều kiện tập luyện giữa nhóm 1, 2 và nhóm 3 có khác nhau không?

Có sự khác biệt cơ bản. Các cầu thủ nhóm 1 được tuyển vào và tập cùng nhau. Các cầu thủ nhóm 3 thì không.

Khóa 3 từ 2016 không được tập những bài cơ bản nhất của JMG. Các em học ở nhiều chỗ khác và khi chúng tôi lấy lại thì muộn, và mất phần cơ bản ban đầu.

Khóa 1 được đi nước ngoài tập huấn nhiều, cọ xát với các đối thủ mạnh, học hỏi, phát triển nhanh. Còn khóa 3 thì không được như vậy.

- Liệu đầu vào có tạo ra sự khác biệt của những lứa cầu thủ?

Đầu vào rất quan trọng. Như khoá 1 có 20.000 em tham gia tuyển sinh. Nhưng đến khoá 3 năm 2013 chỉ còn 4000 em tham gia. Đó là sự khác biệt rất lớn.

Khóa 1 khi tuyển sinh, lúc đó chỉ có một mình lò HAGL nổi nhất. Nên dễ dàng có được các nhân tài. Hiện tại thì các lò mở ra rất nhiều nên sự cạnh tranh lớn. Nếu HAGL JMG tiếp tục tuyển sinh khóa 5, chúng tôi sẽ thay đổi cách tuyển sinh. Chúng tôi không tuyển sinh kiểu 1, 2 năm một lần mà tháng nào cũng tuyển sinh, ai đạt là chọn.

HAGL hiện tại đang thiếu các vệ tinh là các lò đào tạo của các tỉnh lân cận. Nếu có, họ giới thiệu lên sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ chúng tôi thiếu tiền đạo, chúng tôi liên hệ với các lò vệ tinh để tìm.

hagl jmg 4

 Khóa 1, 2 của Học viện HAGL JMG có nhiều cầu thủ tài năng. 

- Được biết, khóa 1 và khóa 2 phải tập chân đất 6 năm. Khóa 3 thì không. Vậy đây có phải cũng là một trong những yếu tố tạo ra sự khác biệt về chất lượng cầu thủ?

Thực ra việc tập chân đất và đi giầy không có nhiều khác biệt. Lúc tuyển sinh, các em 13 tuổi, nhiều em ở các lò khác đã đi giầy rồi. Với tôi, việc tập có giầy hay không có giầy không quá quan trọng. Quan trọng nhất vẫn tư duy, khả năng bẩm sinh của cầu thủ. Nếu các cầu thủ đó tập luyện nghiêm túc, chăm chỉ và có tài năng thì sẽ thành công.

- Tôi thấy sự xuất hiện của ông Vincent Dufour – Tổng giám đốc JMG toàn cầu tại sân Pleiku những ngày qua. Vậy ông Vincent Dufour đã trao đổi gì với ông về lứa cầu thủ này?

Tôi và ông Vincent Dufour sẽ có những đánh giá cụ thể để lựa chọn những cầu thủ nào sẽ giữ lại trong thời gian sắp tới, còn lại sẽ bỏ (đưa xuống lớp năng khiếu).

Các cầu thủ khóa 3 không phải tất cả của JMG, họ được lấy từ năng khiếu lên nên cách chơi, triết lý không phải thuần JMG như khóa 1. Tôi hy vọng khóa 4 sẽ giống như khóa 1.

Để có được lối chơi như khóa 1, không phải làm việc một hai năm mà có được. Phải cần thời gian nhiều để tôi có thể hiểu được điểm yếu, điểm mạnh của từng cầu thủ mà gắn kết lại với nhau. Khi đó các cẩu thủ hiểu được nhau để chơi ăn ý với nhau.

U19 HAGL JMG hiện tại nhiều khi có cầu thủ muốn chơi ngắn, cầu thủ khác lại muốn chơi dài nên không ăn ý được. Tôi phải làm lại từ đầu với lứa cầu thủ này. Nhiệm vụ của tôi là phải làm tốt nhất những điểm mạnh của họ.

- Tại sao U19 HAGL JMG hiện tại lại không phải thuần JMG?

Đơn giản JMG không đủ cầu thủ nên cần phải lấy thêm cầu thủ từ lớp năng khiếu qua. Muốn đá giải phải cần ít nhất 20 cầu thủ. Bên JMG năm 2013 tuyển sinh chỉ được 6 cầu thủ, thiếu rất nhiều và phải bổ sung từ lớp năng khiếu.

- Lứa cầu thủ này sẽ tốt nghiệp vào năm 2020. Như vậy ông chỉ còn hơn 2 năm để làm việc với họ. Ông có tự tin thay đổi được họ?

Giom

Thầy Giôm tự tin sẽ giúp U19 HAGL JMG tiến bộ trong thời gian còn lại của khóa học. 

Tôi tự tin chứ. Đây là nhiệm vụ của tôi. Nếu không có sự tự tin tôi đã thôi không làm việc với lứa cầu thủ này. Cầu thủ chỉ cần tiến bộ thêm 5% nữa thôi, tôi cũng vui rồi. Chỉ cần họ tiến bộ là được!

Tuy nhiên, tôi cũng sợ nhiều cầu thủ tới ngưỡng cửa 17, 18 tuổi là hết phát triển. Tôi rất lo điều này.

- Đội U19 HAGL JMG này trong năm 2018 có đi tập huấn nước ngoài không?

Điều này phụ thuộc vào tài chính của CLB. Tôi hy vọng họ sẽ được đi tập huấn nước ngoài. Khi nào các bạn thấy khóa 3 đi tập huấn nước ngoài thì đó là tín hiệu tốt của CLB.

Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam cần HAGL và hy vọng HAGL sẽ được tạo điều kiện tốt để phát triển.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn