Thầy Giôm: ‘Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đủ khả năng trụ lại Nhật, Hàn’

Thầy Giôm vẫn đặt trọn niềm tin vào lứa học viên khóa 1 HAGL Arsenal JMG và tin họ sẽ thích nghi với môi trường bóng đá Nhật Bản, Hàn Quốc.

“Năm 12 tuổi, họ đã chơi như thế rồi”

- Cảm giác của ông như thế nào khi chứng kiến những học trò của mình đang thi đấu ấn tượng trong màu áo ĐTQG?

Tôi rất tự hào vì các bạn ấy đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được những điều mà các bạn ấy đang có. Tôi cũng rất tự hào về công việc của tôi cũng như các trợ lý. Chúng tôi đã phần nào giúp ích bằng cách đồng hành để các bạn ấy có được như ngày hôm nay.

Thay Giom: ‘Cong Phuong, Xuan Truong, Tuan Anh du kha nang tru lai Nhat, Han’ hinh anh 1

Thầy Giôm dẫn dắt U21 Quốc tế Báo Thanh Niên tại giải năm 2014

- Ông có bất ngờ với những gì mà họ đã thể hiện?

- Tôi không bất ngờ. Chẳng hạn như Xuân Trường, những gì Xuân Trường thể hiện thì anh ta đã có từ năm anh ta 12 tuổi rồi. Những phẩm chất mà anh ta có hiện nay khi bước vào học viện thì đã có rồi. Điều quan trọng bây giờ là họ hoàn thiện những phẩm chất vốn có cộng thêm nền tảng thể lực thì sẽ tốt hơn nữa. Như mọi người cũng đã thấy, họ đã tiến bộ hơn rất nhiều về thể lực. 

- Theo ông, sau một mùa giải V-League 2015 đầy biến động, chuyến đi Nhật Bản, Hàn Quốc mang lại những lợi ích gì cho Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh?

Nếu có thể đưa ra lời nhận xét thì quả thật năm 2015 là năm đầy khó khăn đối với họ. Vì họ được đôn lên thi đấu một cách rất vội vã khi nhiều kỳ vọng đặt vào họ đã khiến họ bị áp lực rất lớn. Việc xuất ngoại có hai mặt vừa tốt vừa không đối với họ.

Ở độ tuổi đó thì họ cần thi đấu thường xuyên. 21, 22 tuổi thì cần phải trải nghiệm rất nhiều bằng cách tham dự nhiều trận đấu để tích lũy kinh nghiệm. Nó khác xa với độ tuổi 19, 20 bởi ở đó, họ cần phải rèn luyện hơn về thể lực.

- Sau 3 năm trình làng, lứa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG đã thu hoạch được gì? Và đâu là những hạn chế của họ?

Về kỹ thuật thì cơ bản họ vẫn giữ rất tốt, không có vấn đề gì đáng lo ngại trong khi về chiến thuật thì có những vấn đề nhất định. Một số cầu thủ có gặp trục trặc về điều này.

 
Thể lực của họ có phần đi xuống bởi theo chương trình và quan điểm ban đầu của chúng tôi thì việc đầu tiên cần phải có là phát triển hết chiều cao trước khi họ tập thể lực.

Điều dễ nhận thấy là thể lực của họ có phần đi xuống bởi theo chương trình và quan điểm ban đầu của chúng tôi thì việc đầu tiên cần phải có là phát triển hết chiều cao trước khi họ tập thể lực.

Đây là một vấn đề với chúng tôi và chúng tôi sẽ có điều chỉnh để làm sao hài hòa giữa chiều cao, thể lực và kỹ chiến thuật. Ngược lại, việc này giúp họ có được tần suất hoạt động tốt hơn.

Sau 3 năm, những điều họ thu được là khối lượng vận động, sức bền được tăng lên và thi đấu có kinh nghiệm hơn.

Về kỹ chiến thuật thì rất khó để một số cá nhân tiến bộ hơn nữa. Chúng tôi đã trang bị rất nhiều cho họ về kỹ chiến thuật, giờ còn lại là kinh nghiệm thi đấu. Chỉ có những trận đấu mới giúp ích cho họ điều này.  

Thay Giom: ‘Cong Phuong, Xuan Truong, Tuan Anh du kha nang tru lai Nhat, Han’ hinh anh 2

Công Phượng đang trui rèn tài năng tại Nhật Bản

- Ông có thể nói như thế nào về thông tin ông được nắm quyền U21 HAGL tham dự U21 quốc tế báo Thanh niên năm 2016?

Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận quyết định chính thức nào từ CLB cũng như đơn vị chủ quản là Học viện JMG toàn cầu.

- Nếu điều đó xảy ra, ông nghĩ gì khi được tái hợp cùng học trò cũ?

Nếu điều đó xảy ra thì đó là niềm vui khi chúng tôi lại tái hợp với nhau. Tôi sẽ xem lại sau 1,5 năm thì trình độ hiện tại của các cầu thủ đang ở đâu. Có một số cá nhân thì tốt và cũng có thể có một số chưa tốt. Xét về khía cạnh con người, chúng tôi đã trải qua 8 năm với nhau và khi tái hợp thì đó là sự thích thú rất lớn để chia sẻ những khoảnh khắc chiến thắng cũng như thất bại cùng với nhau.

Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những khoảnh khắc đó với người hâm mộ. Sau đó, chúng tôi sẽ vẫn kiên định với lối chơi của mình, mang lối chơi đó sau một thời gian dài không thi đấu cùng nhau.

Clip: U19 Việt Nam thắng Triều Tiên tại giải U19 Châu Á 2016

“Chơi nhỏ, nhóm như cá gặp nước”

- Xem đội tuyển Việt Nam dưới thời Hữu Thắng được xây dựng theo phong cách phối hợp nhỏ, nhóm, ông có nghĩ đó là cơ hội để các học trò của ông có thể vươn xa hơn trong tương lai?

Việc xây dựng lối chơi phối hợp nhỏ, nhóm rất thuận lợi cho các cầu thủ xuất thân từ Học viện HAGL Arsenal JMG. Tất nhiên, các cầu thủ sẽ phải thích ứng với sơ đồ chiến thuật của HLV. Nhưng ngược lại, HLV sẽ xây dựng lối chơi dựa theo những phẩm chất tốt của các cầu thủ mà họ đang có. Đó là lựa chọn của họ. Tôi nghĩ xây dựng lối chơi này sẽ mang lại những thuận lợi bởi họ đã thấm nhuần lối chơi này ngay từ khi còn bé và nếu áp dụng lối chơi này thì họ y hệt như “cá gặp nước”.

Thay Giom: ‘Cong Phuong, Xuan Truong, Tuan Anh du kha nang tru lai Nhat, Han’ hinh anh 3

Thầy Giôm tiếp tục gắn bó với công tác đào tạo trẻ tại HAGL

 

- Để có trụ vững ở những môi trường bóng đá đỉnh cao như châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và những cầu thủ lứa 1 học viện cần hội tụ đủ những yếu tố nào?

Họ cần phải được thi đấu để tiến bộ bởi ở những môi trường đẳng cấp cao đó, họ rất cần những điều này. Ở những giải đấu này, mật độ và nhịp độ thi đấu sẽ căng hơn rất nhiều so với V-League. Nhịp độ đó được giữ một cách thường xuyên hơn. Trong quá trình thi đấu, họ sẽ biết được mình thiếu những gì để bổ sung để phù hợp giữa tập luyện và lúc ra sân.

 
Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hoàn toàn đủ khả năng để trụ vững ở môi trường mà họ đang thi đấu.

Hiện tại, tôi nghĩ về kỹ chiến thuật cũng như thể lực, họ đã sẵn sàng đương đầu ở những trận đấu có cường độ cao. Họ hoàn toàn đủ khả năng để trụ vững ở môi trường mà họ đang thi đấu. Tôi mong muốn xa hơn là họ sẽ phát triển trình độ để một ngày không xa đến châu Âu thi đấu.

- Chất lượng của các lứa cầu thủ sau này ở Học viện như thế nào so với lứa cầu thủ 1 của những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh?

Tất cả mọi người đều theo một chương trình, giáo án như nhau nhưng tôi có thể nói là những mẫu cầu thủ như Công Phượng rất hiếm khi tìm được. Song mỗi cầu thủ sở hữu những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Những cầu thủ ở lứa sau này chắc chắn có lối chơi tương đồng như những người đi trước.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.