Thầy giáo vùng cao kể phút kinh hoàng lũ cuồn cuộn đổ về cuốn trôi đồ đạc, thầy trò hò nhau tháo chạy
  • Zalo

Thầy giáo vùng cao kể phút kinh hoàng lũ cuồn cuộn đổ về cuốn trôi đồ đạc, thầy trò hò nhau tháo chạy

Giáo dục Thứ Năm, 20/09/2018 17:32:00 +07:00

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT-THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) kể lại, trận lũ kinh hoàng tràn qua đã cuốn trôi hết rồi, may thầy trò bỏ chạy kịp.

Ngày 20/9, thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT-THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) cho biết, sau 2 ngày việc dạy và học bị gián đoạn do lũ quét, thầy và trò trường này đã quay trở lại việc học để kịp chương trình.

Nhớ lại khoảng khắc kinh hoàng lúc nửa đêm, thầy Hùng kể: "Khoảng 12h30 rạng sáng hai ngày trước, khi toàn bộ giáo viên và gần 150 em học sinh ở bán trú của trường đang chìm trong giấc ngủ thì trời xuất hiện mưa lớn. Cảm giác bất an, tôi vội vớ lấy chiếc đèn pin đi ra con suối ở cạnh trường học để kiểm tra thì thấy mực nước vẫn bình thường.

Để cho chắc chắn, tôi gọi điện thoại cho người dân ở đầu thượng nguồn con suối xem thế nào thì nghe tin nước suối đã dâng rất cao trong khi trời vẫn mưa to.

Thấy có dấu hiệu bất thường, tôi nhanh chóng gọi các giáo viên đánh thức học sinh di chuyển lên trụ sở xã cách đó chừng 200m để đảm bảo an toàn”.

Giáo viên đi mua chịu gạo, thực phẩm để học sinh quay lại học sau lũ quét - ảnh 1

Hàng trăm cán bộ, thanh niên tình nguyện giúp đỡ thầy trò Trường Phổ thông DTNT-THCS Yên Tĩnh dọn dẹp sau trận lũ quét. 

Giáo viên đi mua chịu gạo, thực phẩm để học sinh quay lại học sau lũ quét - ảnh 2

 

Theo thầy Hùng, chỉ trong vòng chưa đến 30 phút, toàn bộ ngôi trường này đã bị ngập sâu hơn 1,5m. Rất may toàn bộ học sinh đã được di dời kịp thời ra khỏi trường học.

“Khi đưa học sinh đến nơi an toàn, chúng tôi quay lại để di dời đồ đạc thì không vào trường được nữa, trận lũ kinh hoàng tràn qua đã cuốn trôi hết rồi. Cũng may thầy trò bỏ chạy kịp, nếu không, không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, thầy Hùng nói.

Trường Phổ thông DTNT-THCS Yên Tĩnh nằm sát con suối và thuộc diện được di dời đến địa điểm mới nên đây không phải là lần đầu lũ quét ập về trường nên giáo viên dạy học tại đây luôn ở trong tình trạng cảnh giác, luôn luôn cập nhật tình hình để kịp ứng phó mỗi khi trời mưa.

Nước lũ rút, các đồ dùng phục vụ bán trú bị trôi hết, toàn bộ sách vở, đồ dùng phục vụ giảng dạy và học tập như máy tính, bàn ghế gỗ ép, tủ sách bị nước ngập làm hư hỏng hoàn toàn. 

Để kịp cho chương trình học, các giáo viên trường này đang vừa nỗ lực tập trung dọn dẹp bùn đất, vừa chia nhau đi vay mượn các đồ thiết yếu như xong nồi, chiếu, màn, gạo…

“Trước mắt chúng tôi đang ứng tạm gạo và một số đồ dùng cơ bản ở các hàng quán gần trường để lo chỗ ăn ngủ cho giáo viên và học sinh”, thầy Hùng nói.

Giáo viên đi mua chịu gạo, thực phẩm để học sinh quay lại học sau lũ quét - ảnh 3

  Nhiều đồ dùng học tập, sinh hoạt bị ngập nước.

Giáo viên đi mua chịu gạo, thực phẩm để học sinh quay lại học sau lũ quét - ảnh 4

 

Vị hiệu trưởng này cho hay, do không kịp di dời nên sách vở và đồ dùng học tập của gần 150 em học sinh ở nội trú phần lớn đã bị ngập nước hoặc cuốn trôi. Trước mắt, các giáo viên trường này sẽ dùng phương án cho các em học sinh bị mất tài liệu học tập ngồi học ghép cùng những em còn sách vở.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thầy giáo vùng cao kể phút kinh hoàng lũ cuồn cuộn đổ về cuốn trôi đồ đạc, thầy trò hò nhau tháo chạy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin