Báo Điện tử VTC News

Thầy giáo trẻ chế tạo xe năng lượng phục vụ nông nghiệp

(VTC News) - Đây là sản phẩm của anh Trần Trung Hiếu (sinh năm 1985, ngụ xã Vĩnh Lợi, Châu Thành, An Giang), đồng giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh 2017” và “Khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2017”...

Là giáo viên bộ môn Tin học của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang), anh Hiếu tự nhận hoàn toàn không có kinh nghiệm lẫn chuyên môn trong lĩnh vực bản thân đang thực hiện. 

Với tải trọng khoảng 600kg làm bằng sắt, thép và vận hành trên nguyên tắc dựa vào năng lượng mặt trời, xe nông nghiệp đa năng của anh Hiếu có thể vừa phun thuốc, xịt nước, vừa sạ phân với công suất khoảng 3-5km/giờ. Tấm pin năng lượng với công suất 1.200Kw sẽ hoạt động khi nhận được năng lượng từ nguồn sáng của mặt trời. “Khi thử nghiệm trên mảnh ruộng, tôi thu được nhiều tín hiệu khả quan, giảm chi phí nhân công từ 15-20%. Bình quân 1 công ruộng tôi phải tốn khoảng 220.000 đồng/người/lần phun, xịt thuốc hay sạ phân, vừa mất nhiều thời gian lại vất vả nhân lực.

Trong khi đó, chiếc xe năng lượng đa năng của tôi có thể hoạt động trên diện tích từ 150-170 công/ngày. Ngoài ra, nó còn giúp gia đình tôi giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật từ 5-10%, vì không phải phun đi, phun lại nhiều lần. Người ND chỉ cần tiết kiệm được chi phí là mừng lắm” - anh Hiếu cho biết.

Thay giao tre che tao xe nang luong phuc vu nong nghiep hinh anh 1

 Anh Hiếu bên cạnh sản phẩm của mình

Anh Hiếu bộc bạch tại cuộc thi “Khởi nghiệp khu vực ĐBSCL”: “Tại cuộc thi đó, tôi nhận được khá nhiều góp ý chân thành từ ban giám khảo và các doanh nhân thành đạt nhằm giúp tôi hoàn thiện sản phẩm.

Theo họ, 1 chiếc máy mà ứng dụng từ 2 tính năng trở lên thì phải gọi là robot. Họ khuyến khích tôi nâng cấp sản phẩm và gợi ý về 1 robot thông minh được điều khiển bằng điện thoại từ xa. Nhiều lần suy nghĩ, tôi quyết định thử, nếu thành công sẽ giúp ích hơn nữa cho bà con ND. Đây là sự khẳng định, người ND có thể ứng dụng khoa học - kỹ thuật trên đồng ruộng của mình”.

Bằng việc dồn tất cả tiền thưởng, chiếc “xe năng lượng phục vụ nông nghiệp” trước đây được tháo ra hoàn toàn để thay thế bằng “chú nông robot”.

Với chuyên môn tin học, không khó để anh Hiếu viết nên lập trình điều khiển từ xa kết nối trên chiếc điện thoại thông minh. Hiện, các công đoạn đã hoàn thành khoảng 40%, nếu không có gì trở ngại, trong tương lai “chú nông robot” sẽ được vận hành thử nghiệm trên ruộng nhà anh Hiếu.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU