• Zalo

Thầy giáo ở miền Tây chế tạo robot phục vụ trong khu điều trị COVID-19

Đời sốngThứ Năm, 17/09/2020 15:20:56 +07:00
(VTC News) -

Thầy giáo ở miền Tây chế tạo ra robot phục vụ trong khu điều trị COVID-19, giúp giảm tiếp xúc trực tiếp giữa y, bác sĩ với người bệnh và chi phí mua đồ bảo hộ.

Để giúp việc điều trị bệnh nhân trong khu cách ly COVID-19 thuận lợi, hạn chế lây nhiễm, thầy Trần Hoài Tâm (34 tuổi), giảng viên Khoa Kỹ thuật cơ khí, ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ đã sáng chế ra robot tự động vận hành tại khu cách ly điều trị của BV Lao và bệnh phổi Cần Thơ.

Thầy giáo ở miền Tây chế tạo robot phục vụ trong khu điều trị COVID-19 - 1

Robot mang nhu yếu phẩm vào cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19.

“Ý tưởng chế tạo Robot là của Đoàn thanh niên bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ. Sau khi nhận lời, tôi bắt tay vào thiết kế và thực hiện mất khoảng 3 tuần với chi phí khoảng 14 triệu đồng”, thầy Trần Hoài Tâm nói.

Robot có hai bộ phận gồm mạch điều khiển và cơ khí, ngoài ra còn có đèn tín hiệu, camera, thiết bị phát wifi. Được điều khiển theo 2 cách qua remote hoặc điện thoại di động (thông qua thiết bị phát sóng wifi gắn trên robot).

Thầy giáo ở miền Tây chế tạo robot phục vụ trong khu điều trị COVID-19 - 2

Thiết bị phát sóng wifi gắn trên robot.

Robot có thể di chuyển đường dài, lên dốc, xoay vòng, mang nhu yếu phẩm, thức ăn, thuốc uống từ bên ngoài vào buồng bệnh cho bệnh nhân COVID-19 mà không cần y, bác sĩ.

Robot cũng đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển rác thải y tế, rác thải sinh hoạt từ buồng bệnh ra bên ngoài.

Theo thầy Tâm, Robot di chuyển với tốc độ 5km/h. Mỗi lần sạc pin robot có thể hoạt động 5 giờ liên tục với khối lượng vận chuyển lên đến 150kg.

Thầy giáo ở miền Tây chế tạo robot phục vụ trong khu điều trị COVID-19 - 3

Khối lượng vận chuyển của robot lên đến 150kg.

Khi các y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân phải thay một bộ đồ bảo hộ. Bộ đồ này trị giá 200 -300 ngàn, rất tốn kém. Từ khi có robot thì hạn chế được tiếp xúc giữa nhân viên y tế và người bệnh. Giảm chi phí mua đồ bảo hộ”, bác sỹ Hứa Trung Tiếp, Phó Giám đốc BV lao và bệnh phổi Cần Thơ cho biết.

Thầy Trần Hoài Tâm cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến robot để có thể phục vụ tốt hơn ở các khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thầy giáo ở miền Tây chế tạo robot phục vụ trong khu điều trị COVID-19 - 4

Thầy Tâm cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến Robot.

Tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến robot này để có thể phục vụ tốt hơn ở các khu điều trị COVID-19. Thứ nhất là có thể hoạt động ở các địa hình phức tạp hơn. Thời gian hoạt động dài hơn. Có thể tự vận hành, không cần người điều khiển mà chỉ cần một lộ trình lập trình sẵn”, thầy Tâm chia sẻ.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: