Thầy giáo nổi tiếng mách bí quyết ôn luyện nước rút hiệu quả

(VTC News) - Đó là một trong những phương pháp ôn tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của thầy giáo nổi tiếng Trần Mạnh Tùng.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là tới kỳ thi THPT Quốc gia 2018, vì vậy, ở giai đoạn này, học sinh lớp 12 phải xác định được phương pháp học tập để việc ôn luyện đạt hiệu quả. Đó là điều quyết định bạn đỗ hay trượt.

Như vậy, ngoài kiến thức, bản lĩnh và ý chí thì phương pháp học là yếu tố quan trọng quyết định học sinh đỗ hay trượt.

Thay giao noi tieng mach bi quyet on luyen nuoc rut hieu qua hinh anh 1

 Thầy giáo nổi tiếng Trần Mạnh Tùng (giáo viên dạy Toán, trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội).

Để việc ôn thi hiệu quả, thầy giáo nổi tiếng Trần Mạnh Tùng (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã chia sẻ 10 phương pháp ôn thi trong thời gian “nước rút”.

Có kế hoạch ôn thi hợp lý, rõ ràng

Thí sinh còn khoảng 3 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Lúc này, học sinh sẽ có lượng kiến thức rất lớn.Theo hình thức trắc nghiệm, kiến thức không sâu nhưng rất rộng nên học sinh còn phải ôn thêm phần Toán lớp 11.

Mỗi học sinh cần có kế hoạch của riêng mình (theo ngày, tuần, tháng) nhằm hoàn thành công việc giáo viên giao, lấp chỗ trống kiến thức và để đáp ứng được các kỳ thi thử.

Kế hoạch càng rõ ràng, cụ thể và chi tiết càng tốt. Ví dụ: Giờ nào, ngày nào ôn nội dung gì…

Để việc ôn thi hiệu quả, học sinh nhất định phải nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch, thậm chí phải hi sinh những thú vui nào đấy.

Làm nhiều bài tâp, đề thi

Chăm chỉ là yêu cầu quan trọng nhất của việc ôn thi trắc nghiệm môn Toán. Làm bài tập nhiều giúp học sinh củng cố kiến thức và rèn kỹ  năng nhận dạng đề, kỹ năng tính toán nhanh.

Học sinh không nên hài lòng với một cách giải. Theo đó, học sinh nên nghĩ và thường xuyên đăt ra nhiều câu hỏi như tại sao lại như thế? Có cách nào làm tốt hơn không?...

Không nên coi máy tính là phao cứu sinh

Trên mạng tràn lan những bí kíp, mưu mẹo dùng máy tính để hạ gục loại toán này, bài toán kia nhưng thực tế không phải như  vậy.

Theo cách ra đề của đề tham khảo của Bộ GD-ĐT mới công bố, việc sử dụng máy tính bấm ra kết quả gần như bị triệt tiêu hết.

Theo quan sát của tôi, thí sinh cầm máy tính càng nhiều, điểm thi càng thấp.

Học sinh cần học chắc kiến thức cơ bản của mỗi bài, tăng cường tính nhanh và sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, đúng lúc, đúng chỗ.

Cân bằng thời gian hợp lý để học

Càng gần ngày thi, việc tự học càng quan trọng. Tập trung cao độ giúp các kiến thức, kỹ năng ở lại với học sinh.

Học sinh khối 12 hay rơi vào tình trạng “chạy sô”: Học chính, học thêm triền miên, như thế “chữ thầy vẫn là của thầy”.

Theo tôi, mỗi ngày các em nên dành ít nhất 1 giờ cho việc tự học Toán. Bên cạnh đó, các em nên có thói quen làm lại các bài đã được thầy cô hay bạn bè chữa cho.

Ôn đúng trọng tâm, trọng điểm

Theo đề tham khảo của Bộ GD-ĐT, mặc dù kiến thức bao gồm cả lớp 11 và 12 nhưng trọng tâm vẫn ở lớp 12 (chiếm 80%).

Trước hết, học sinh cần hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 12. Tiếp đến, các em ôn tập phần kiến thức của lớp 11, đặc biệt là các kiến thức trọng tâm: Tổ hợp, nhị thức Newton, xác suất.

Đề Toán năm 2018 có sự phân hóa mạnh hơn năm 2017. Do vậy, thí sinh cần tham khảo khoảng 15 câu cuối của đề mẫu để biết mức độ và tăng cường làm các dạng Toán tương tự.

Thay giao noi tieng mach bi quyet on luyen nuoc rut hieu qua hinh anh 2

 Thầy giáo Mạnh Tùng chia sẻ những phương pháp ôn tập trong thời gian "nước rút".

Hình thành thói quen “tổng kết”

Mỗi em học sinh nên có sổ ghi chép riêng để tổng kết các kiến thức cơ bản của mỗi bài, các dạng câu hỏi thường gặp (từ dễ đến khó), các lỗi hay sai…

Việc tổng kết giúp các em nhớ lâu hơn, có kiến thức rộng hơn, không bị ngỡ ngàng khi gặp đề thi.

Thi thử như thi thật

Các kỳ thi thử có tác dụng tốt để rèn kinh ghiệm trận mạc và tự đánh giá bản thân.

Học sinh cần chuẩn bị kiến thức và tâm lý tốt trước mỗi lần thi thử và cố gắng làm bài tối đa theo sức của mình.

Rút kinh nghiệm những lỗi sai, học bù những kiến thức còn thiếu. Với đề thi trắc nghiệm Toán, các em có thể tự tìm đề của một trường uy tín và sau đó, tự làm trong 90 phút rồi tự so đáp án. Mỗi tuần nên làm ít nhất một đề như thế.

Luôn học thầy, học bạn

Học sinh nên có thói quen làm bài đến cùng. Một bài trắc nghiệm Toán thường có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Vì vậy, học sinh nên chú ý vận dụng hết mọi khả năng và không nên đầu hàng sớm.

Bất kỳ chỗ nào không hiểu, bài toán nào đã cố gắng nhưng chưa giải quyết được các em có thể hỏi bạn bè, thầy cô.

Câu hỏi trắc nghiệm Toán thường ngắn, rõ ràng nên việc hỏi nhau, thậm chí thách đố nhau rất thuận lợi.

Tăng cường sự hỗ trợ từ Internet

Các em có một lợi thế rất lớn là có một môi trường internet mạnh mẽ và đa dạng các kết nối. Vì vậy, các em có thể tận dụng để trao đổi với bạn bè, thầy cô, để tra cứu lý thuyết, phương pháp làm bài, tham khảo bài tập, đề thi hoặc thi thử trực tuyến.

Rèn tâm lý và kỹ năng làm bài

Sự tự tin đến từ người có kiến thức vững vàng. Trông chờ may rủi hay điền bừa, kết quả sẽ thấp (xác suất đúng mỗi câu chỉ là 1/4).

Theo cách trộn đề mới, số lượng các đáp án A, B, C, D không đều nhau. Bên cạnh đó, phòng thi với 24 thí sinh có 24 mã đề khác nhau, vì thế, mỗi thí sinh cần tập trung cao độ để giải quyết bài  toán của mình một cách nhanh chóng, khoa học.

Trong quá trình làm bài tập, làm đề, học sinh cần lưu ý rèn kỹ năng đọc đề nhanh nắm bắt ý chính, gạch chân từ chìa khóa, rèn các hướng khác nhau để giải quyết vấn đề.

Video: Vì sao cần thi trắc nghiệm Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2017?

 >>> Đọc thêm: Muốn vượt qua kỳ thi THPT quốc gia, bạn cần biết bí quyết ôn tập này

 ((giáo viên dạy Toán, trường THPT Lương Thế Vinh, H)

Thầy Trần Mạnh Tùng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.