Thầy giáo già rưng rưng kể ký ức về người anh đáng kính Văn Như Cương

(VTC News) - Nghe tin PGS Văn Như Cương - người hiệu trưởng ngôi trường nơi mình từng giảng dạy qua đời, thầy Đoàn Ngọc Toại bàng hoang đau xót và bao ký ức đẹp ngày xa xưa lại ùa về trong tâm trí của ông.

Như VTC News đã đưa tin, khoảng 1h sáng 9/10, thầy Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh ung thư.

Sự ra đi của thầy đã khiến gia đình, người thân cùng hàng nghìn học sinh rất đau buồn. Có mặt tại trường từ rất sớm, hình ảnh người đàn ông có dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt u sầu, đôi mắt hoen đỏ khiến chúng tôi rất xúc động.

Ông là Đoàn Ngọc Toại (76 tuổi), người từng công tác giảng dạy tại trường Lương Thế Vinh đã gắn bó với thầy Văn Như Cương suốt 20 năm. Không nén nổi xúc động, thầy Toại rưng rưng kể lại những kỷ niệm về người anh, người tiền bối đáng kính trong nghề của mình.

Thay giao gia rung rung ke ky uc ve nguoi anh dang kinh Van Nhu Cuong hinh anh 1

Ông là Đoàn Ngọc Toại (76 tuổi) - Cựu giáo viên trường Lương Thế Vinh. (Ảnh: Kim Thược)

VTC News xin đăng tải nguyên văn chia sẻ của người thầy giáo già Đoàn Ngọc Toại về PSG. Văn Như Cương:

"Tôi và thầy Cương đã quen nhau gần 25 năm. Nghe tin thầy ra đi tôi rất bàng hoàng, tôi cứ nghĩ thầy còn chống chọi thêm một thời gian nữa. Mới cách đây mấy ngày tôi còn vào viện thăm thầy ấy, lúc đó nhìn thầy còn khỏe, còn nói chuyện được với chúng tôi.

Thầy bảo thầy còn nhiều dự định ấp ủ bấy lâu mà chưa làm được. Đây là nỗi mất mát quá lớn không chỉ riêng tôi mà còn với trường Lương Thế Vinh. Sáng sớm nghe tin thầy mất, tôi vội vàng đi xe máy tới đây. Chỉ mong được gặp thầy lần cuối.

Bản thân tôi là người rất ngưỡng mộ thầy Cương. Thầy Cương là người có tố chất của một ông đồ nghệ, có tư duy của một nhà bác học và có tính cách của một người nghệ sỹ.

Tôi có rất nhiều kỷ niệm với thầy Cương. Tôi có nhiều lần ngồi đọc thơ với thầy vì cả hai chúng tôi rất yêu thích thơ ca. Thời gian đầu tôi mới về công tác ở trường Lương Thế Vinh, thầy Cương đã góp rất nhiều ý kiến hay vào môn văn mà tôi đang theo dạy. Nhưng đến giờ tôi nhớ nhất là việc tôi và thầy ấy cùng bắt tay nhau cai thuốc lá.

Từng giảng dạy ở đây tôi phải thừa nhận rằng thầy Cương có cách ứng xử đáng để nhiều người phải học theo. Các thầy cô trong trường ai nấy đều học theo gương của thầy. Chính vì những tố chất này, môi trường sư phạm, tình thầy trò trong ngôi trường Lương Thế Vinh khiến nhiều người phải khâm phục".

Video: Những câu nói để đời của thầy Văn Như Cương khiến nhiều thế hệ học trò rơi nước mắt

 >>> Đọc thêm: Học sinh Lương Thế Vinh: PGS Văn Như Cương không chỉ là thầy mà còn là người ông thân thiết

Kim Thược
Bình luận