Thầy giáo điển trai chế bài hát 'Duyên phận' thành bài giảng khiến học sinh thích thú

Thầy giáo Đặng Xuân Chất, trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) đã chế bài hát Duyên phận thành bài giảng axit - bazơ gây 'sốt'.

Video bài giảng về axit - bazơ của thầy giáo Đặng Xuân Chất, trường THPT Hồng Hà (Hà Nội), được quay vào cuối tháng 4 hiện lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng học sinh nhờ tính sáng tạo.

Vốn yêu thích dòng nhạc bolero, thầy giáo quê Thái Bình Đặng Xuân Chất khéo léo lồng ghép kiến thức hóa học, chế lời và tự thể hiện trên nền nhạc bài hát "Duyên phận".

Video: Thầy giáo chế bài hát Duyên phận thành bài giảng

"Phận là axit không được gần bazơ - Lòng còn ngây thơ quỳ tím kia khi gặp ửng hồng" là câu mở đầu giới thiệu về tính chất đổi màu quỳ tím thành đỏ của axit. Để học sinh ghi nhớ axit thông thường không phản ứng với các kim loại đứng sau hidro, thầy Chất hát chế "Vàng, bạc, bạch kim cùng đồng và thủy ngân - Thực lòng em đây chẳng thiết tha kim loại quý này". 

Hợp chất axit và bazơ bỗng được nhân hóa trong bài hát của thầy, trở thành một đôi rất muốn đến với nhau, "Nhưng ta ngược nhau, gặp không được đâu - Chạm vào nhau, tan biến không dài lâu". 

Thay giao dien trai che bai hat 'Duyen phan' thanh bai giang khien hoc sinh thich thu hinh anh 1

Thầy giáo Đặng Xuân Chất được nhiều học sinh quý mến vì những bài giảng sáng tạo, phong cách gần gũi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 

Cộng tác với một trung tâm luyện thi, thường xuyên quay video giảng bài, thầy Chất sớm có ý tưởng về cách thể hiện này.

"Trước đó, mình chế lời hai câu đầu trong bài Duyên phận và thường lẩm nhẩm trong đầu. Đến hôm đi quay bài giảng, mình ngẫu hứng ngồi hoàn thiện bài hát trong khoảng một tiếng. Lúc quay, mình chưa thuộc lời nên phải nhìn giấy và chỉ quay hai lần thôi vì không có nhiều thời gian", thầy giáo sinh năm 1989 chia sẻ. 

Với mục đích ban đầu là cung cấp cách tiếp cận vui vẻ cho học sinh, thầy rất bất ngờ khi bài hát được nhiều người biết đến. Sau khi video được đăng tải, nhiều học sinh gửi lời cảm ơn thầy vì bài hát giúp các em bớt căng thẳng trong thời điểm sắp bắt đầu các kỳ thi quan trọng. Vừa nghe thầy hát vừa nhẩm theo, học sinh chia sẻ không còn cảm thấy chán ghét môn hóa như trước.

Hai năm đi dạy không phải là dài nhưng thầy Chất tìm được hứng thú trong việc truyền đạt kiến thức cho học sinh. "Rất nhiều em mất gốc môn hóa, mình thường xóa bỏ tâm lý sợ hóa của các em bằng cách ôn lại kiến thức cũ, dạy những gì thật đơn giản, khuyến khích phát biểu để ghi điểm thưởng, khiến hóa không còn là môn học khó chinh phục", thầy nói.

Trước sự ủng hộ nhiệt tình của học sinh, thầy Chất chia sẻ hai dự định. Thứ nhất, thầy muốn soạn hệ thống tài liệu miễn phí giúp các em tự học để lấy lại kiến thức hóa học ở chương trình các khối, bắt đầu từ lớp 8. Thứ hai, thầy có thể nhận dạy miễn phí cho học sinh Hà Nội, dự kiến mỗi quận từ một đến hai buổi nhằm hướng dẫn cách học hóa cho người mất gốc. 

Video: gặp saosi ca công an cover bản hit của Noo phước Thịnh

> > > Đọc thêm: Ảnh chế Sơn Tùng M-TP sau MV 'Lạc Trôi' khiến dân mạng 'cười ra nước mắt'

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU