Thầy giáo ĐH Bách Khoa trốn viện, lên lớp giảng bài cho sinh viên

Giáo dụcThứ Ba, 24/03/2015 05:18:00 +07:00

TS Bùi Quý Lực (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã trốn viện để lên trường giảng bài cho sinh viên khi ngày thi đang đến gần.

(VTC News) – Vì thương học trò, TS Bùi Quý Lực (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã trốn viện để lên trường giảng bài cho sinh viên khi ngày thi đang đến gần.

Hôm nay, trên một diễn đàn "Tôi yêu Bách Khoa", hình ảnh một người thầy giáo mặc áo bệnh nhân vẫn đứng giảng bài khiến nhiều người xúc động. Nhiều sinh viên đã dành tình cảm kính trọng và bày tỏ sự xúc động đối với sự nhiệt tình của thầy.
Thầy Bùi Quý Lực
Dù mới bị đột quỵ nhưng thầy Bùi Quý Lực vẫn nhiệt tình đến lớp giảng bài cho sinh viên (Ảnh: Tôi yêu Bách Khoa)
Ngay sau khi được đăng tải, bức ảnh đã nhận được gần 6.000 lượt chia sẻ và bình luận của dân mạng. Thầy giáo trong bức ảnh được lan truyền trên mạng là TS Bùi Quý Lực. Thầy Lực dạy bộ môn Máy và ma sát (Viện cơ khí, ĐH Bách Khoa Hà Nội).

TS Bùi Quý Lực cho biết do sức khỏe chưa ổn định nên vẫn không có thời gianxem những hình ảnh sinh viên đăng tải trên mạng.  Tuy nhiên, người thầy giáo già cũng rất trân trọng tình cảm của sinh viên dành cho mình.
“Tôi  mong muốn giúp được các bạn trẻ càng nhiều càng tốt.  Tôi cũng quý trọng tình cảm của sinh viên nên muốn giúp đỡ cho các bạn ấy”, TS Bùi Quý Lực tâm sự.

Năm nay, thầy Lực đã 64 tuổi và công tác tại ĐH Bách Khoa Hà Nội được hơn 40 năm. Người thầy giáo già cũng đã về hưu cách đây 4 năm. Tuy đã về hưu nhưng thầy Lực vẫn được nhà trường tin tưởng  mời thỉnh giảng tại bộ môn Máy và Ma sát (Viện cơ khí, ĐH Bách Khoa Hà Nội).
Thầy Bùi Quý Lực
TS Bùi Quý Lực chữa bài cho sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội khi trên người vẫn mặc bộ quần áo bệnh nhân  (Ảnh: Tôi yêu Bách Khoa)
Ông cũng chia sẻ tuy hiện tại sức khỏe không được tốt nhưng vẫn khát khao được giúp đỡ những sinh viên. Hiện tại, thầy Lực  vẫn phải dùng đến máy để hỗ trợ cho hoạt động của tim.

Nhiều sinh viên chia sẻ câu chuyện ông phải cần đến người nhà hỗ trợ để có thể lên từng bậc cầu thang đến giảng đường. Tuy nhiên, thầy Lực cho biết khi có tiết dạy, một giảng viên trẻ trong bộ môn thường giúp ông lên giảng đường. Nhà ở quận Long Biên nên ông thường bắt taxi sang ĐH Bách Khoa Hà Nội để đảm bảo an toàn. Một tuần, vị thầy giáo già thường sang dạy cho các sinh viên 6 tiết.

“Tôi đang dạy mà để các bạn sinh viên lỡ việc học thì tôi tự thấy mình làm không hết trách nhiệm. Các bạn sinh viên đang chuẩn bị thi nên tôi phải giảng dạy làm sao để các bạn thi đạt kết quả tốt nhất”,  TS Lực chia sẻ.

Thầy Bùi Quý Lực
Dù đã nghỉ hưu nhưng thầy Bùi Quý Lực vẫn nhiệt tình hướng dẫn cho các bạn sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội 
Người thầy giáo già cũng cho biết thêm, do nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo Viện cơ khí và Bộ môn Máy và Ma sát  nên sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục được mời bồi dưỡng các giảng viên kế cận. Ông cũng coi đó là trách nhiệm của bản thân với bộ môn này.


“Nhà trường còn cần nên mình còn giúp đỡ”, thầy Lực vui vẻ chia sẻ.

Theo đánh giá của thầy Lực, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội rất chăm chỉ và sáng tạo. “Nếu tôi mà không đáp ứng được thì cũng là lỗi của mình. Tôi cảm thấy có trách nhiệm với các bạn sinh viên nên phải cố gắng thôi”, thầy Lực tâm sự.

Vị giảng viên già nhớ lại, ngày 19/3, khi nhận được yêu cầu từ bộ môn, thầy Lực đã phải trốn viện về giảng bài cho sinh viên.

“Hôm đó, tôi điều trị ở bệnh viện Hữu Nghị. Do nhu cầu của sinh viên nên tôi phải trốn ra viện. Nếu thay trang phục thì bác sỹ cũng không cho tôi ra để đi dạy”, TS Lực lý giải về bộ áo bệnh nhân được nhắc đến trong ảnh.

Trước đó, thầy Lực đã bị đột quỵ nên phải vào trực tiếp bệnh viện Hữu Nghị để điều trị. Tuy vậy, với suy nghĩ “không thể đem con bỏ chợ” nên khi đã tỉnh táo, ông đã không ngần ngại trở lại trường giảng bài cho sinh viên.

“Tôi chỉ nghĩ các em sinh viên như các con, các cháu của mình nên phải cố gắng thôi”, thầy giáo già tâm sự.

Tuy sức khỏe không ổn định nhưng thầy Lực vẫn mong muốn được cống hiến và giúp đỡ cho các thế hệ sinh viên nhiều hơn nữa với suy nghĩ “nếu nhà trường yêu cầu thì tôi vẫn tiếp tục”.

Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn