Thầy giáo 55 tuổi làm nữ sinh có bầu ở Kiên Giang: 'Đó là tội ác'

Giáo dụcThứ Hai, 04/11/2019 16:50:00 +07:00

Theo TS Võ Văn Nam (Đại học Sư phạm TP.HCM), thầy giáo làm nữ sinh mang bầu ở Kiên Giang là gây ra tội ác, để lại hậu quả tâm lý nghiêm trọng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chính (55 tuổi, từng là giáo viên trường THPT Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) quan hệ tình dục nhiều lần với nữ sinh lớp 10, thậm chí còn dẫn em này đi phá thai, khiến dư luận phẫn nộ.

Theo TS tâm lý Võ Văn Nam - Giảng viên Đại học Sư phạm TP.HCM, thầy giáo này "không đáng là thầy". Làm nữ sinh mang bầu rồi đưa em đi phá thai là "tội ác". Việc làm đó của thầy giáo làm ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của em không chỉ thời điểm hiện tại, mà còn tương lai. 

"Việc đưa học sinh đi phá thai cho thấy thầy giáo trốn tránh trách nhiệm, dám làm mà không dám chịu. Về mặt luật pháp dù chưa có đủ căn cứ pháp lý để kết tội hành vi sát nhân một cách rạch ròi, nhưng về mặt đạo đức, tôn giáo, tâm linh và tâm lý thì đây là tội ác", tiến sĩ Nam cho biết.

43d85051cc11254f7c00

Trường THPT Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: MTG)

Thầy giáo có thể bị xử lý hình sự ra sao?

Để xác định hành vi làm học sinh mang thai của thầy giáo tại Kiên Giang, theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cần xem xét, điều tra ý thức của hai bên khi quan hệ tình dục.

Nếu thầy giáo đe dọa, dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân (như say rượu) hoặc thủ đoạn khác giao cấu, hay thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nữ sinh, ông ta có thể bị xem xét về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp người đàn ông dùng mọi thủ đoạn khiến nữ sinh miễn cưỡng giao cấu (như nếu không cho giao cấu sẽ thông báo cho gia đình một vi phạm nào đó của nữ sinh như đánh bạn, gian lận trong học tập, hứa hẹn sẽ cho điểm cao...) hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, có thể bị xem xét về tội cưỡng dâm theo Điều 143 bộ luật hình sự.

Nếu khi giao cấu, nữ sinh chưa đủ 16 tuổi, nam giáo viên sẽ bị xem xét tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm người dưới 16 tuổi theo các điều 142, 144 Bộ luật Hình sự.

Nếu nữ sinh tự nguyện giao cấu khi chưa đủ 16 tuổi, người đàn ông này có thể bị xem xét về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự.

"Việc nam giáo viên đưa học sinh đi phá thai cho thấy dấu hiệu che giấu sự việc. Đồng thời, việc quan hệ, hiếp dâm với người mình giáo dục được xem là một tình tiết tăng nặng", luật sư Bình cho biết.

mangbau1

Bản tường trình của ông Nguyễn Văn Chính. (Ảnh: Zing)

Khoảng trống trong giáo dục kỹ năng sống học sinh

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) đánh giá, sự việc đau lòng trên xảy ra không phải lần đầu, thể hiện khoảng trống trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

"Học sinh cả nam lẫn nữ cần trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hại tình dục, quấy rối tình dục,sức khỏe sinh sản. Các em thường thiếu kỹ năng sống, mơ hồ về các hiểm họa xung quanh nên thiếu biện pháp phòng ngừa", luật sư Bình nói.

Nhiều trường hợp phụ huynh mải kiếm sống, buông lỏng quản lý con em, không đồng hành cùng nhà trường trong việc bảo vệ trẻ, dẫn đến những vụ không mong muốn.

Ngoài ra, thủ phạm trong các vụ việc xâm hại tình dục thường là người quen biết, có quyền lực và chiếm được niềm tin của gia đình nạn nhân. Những kẻ xấu đó có nhiều thủ đoạn như răn đe, mua chuộc, dụ dỗ và khống chế, khiến học sinh không dám nói ra.

Giáo dục phòng chống xâm hại phải được bắt đầu từ lứa tuổi mầm non, ngay khi các em 3 tuổi. Người lớn cần dạy con dám lên tiếng ngay từ cấp tiểu học, để trẻ có lòng tự trọng và biết được rằng trong những tình huống nào cần phải nói với bố mẹ, người thân.

Ông Nguyễn Văn Chính là giáo viên dạy toán tại trường THPT Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ông bị gia đình một nữ sinh gửi đơn đến công an và trường tố cáo nhiều lần quan hệ tình dục với con em họ đến mức có thai.

Ban đầu ông Chính thừa nhận bản thân và học trò phát sinh tình cảm yêu đương trước lễ 30/4/2018 (thời điểm này nữ sinh đang học lớp 10). Tháng 5/2018, hai người có quan hệ tình dục. Tháng 12/2018, khi biết học trò mang thai, ông Chính dẫn đi phá thai, rồi tiếp tục quan hệ.

Trong bản tường trình, ông Chính khẳng định nữ sinh nảy sinh tình cảm và chủ động nhắn tin trước.

Ngày 30/10, Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo trường đình chỉ công tác với ông Nguyễn Văn Chính, đồng thời phối hợp cơ quan điều tra để hoàn tất hồ sơ xử lý hình sự với ông này.

Hạ Vũ
Bình luận
vtc.vn