Thấy gì qua đại hội Học viện Khổng Tử lần thứ 5?

(VTC News) - Các hoạt động thúc đẩy xây dựng và hoạt động của các Viện Khổng Tử trên toàn cầu cho thấy tham vọng của Trung Quốc muốn tạo dựng nên sức ảnh hưởng “mềm” của họ trên toàn thế giới, tạo thêm động lực mạnh mẽ cho Trung Quốc vươn ra thế giới.

Theo Tân Hoa Xã – Bắc Kinh, Lễ khai mạc Đại hội Học viện Khổng Tử lần thứ 5 đã được tiến hành vào tối ngày 10/12/2010 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Bắc Kinh.

Lý Trường Xuân bắt tay các sinh viên Học viện Khổng Tử. 

Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị
Trung Quốc Lý Trường Xuân đã tham dự và trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân tiên tiến, những tài liệu, giáo trình Hán ngữ quốc tế xuất sắc của các Viện Khổng Tử trên toàn thế giới, đồng thời xem các sinh viên của Học viện Khổng Tử biểu diễn.

Ông Lý Trường Xuân đã bày tỏ nhiệt liệt chúc mừng các đại biểu nhận được giải thưởng, khuyến khích họ tổng kết kinh nghiệm thành công, học hỏi lẫn nhau, tiếp tục có nhiều đóng góp mới để thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa – giáo dục giữa Trung Quốc với các nước, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc với nhân dân các nước trên thế giới, thúc đẩy xây dựng thế giới hài hòa.

Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ, Chủ tịch Hội đồng Tổng bộ Học viện Khổng Tử, bà Lưu Duyên Đông tham dự lễ khai mạc và đọc diễn văn tại Đại hội.

Bà Lưu Duyên Đông cho biết, Học Viện Khổng Tử đã trải qua một giai đoạn khác thường trong 5 năm vừa qua và đạt được nhiều thành tích nổi bật, hiện nay đang đứng ở một khởi điểm mới.

Xu thế giao lưu, đối thoại giữa các nền văn minh đa dạng của thế giới, lý tưởng chung sống hài hòa của xã hội loài người, cộng với xu thế Trung Quốc đẩy mạnh mở cửa đối ngoại và tăng cường hợp tác giáo dục quốc tế, đã tạo ra những cơ hội mới, đem lại sứ mệnh mới cho Học viện Khổng Tử.

 

Bà Lưu Duyên Đông chỉ đạo: Hướng về tương lai, phải tiếp tục kiên trì nguyên tắc cùng xây dựng, cùng sở hữu, cùng quản lý, cùng chia sẻ giữa Trung Quốc và các nước, tăng cường hỗ trợ và đoàn kết với nhau để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các Viện Khổng Tử.

Phải xây dựng cơ chế mới, hội nhập vào cộng đồng địa phương, gắn với nhu cầu học Hán ngữ của các dân tộc trên thế giới, làm cho hệ thống Viện Khổng Tử trở thành cầu nối quan trọng tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác bình đẳng giữa Trung Quốc và các nước.

Phải lấy giáo viên, giáo trình và phương pháp giảng dạy làm trọng điểm, tăng cường xây dựng năng lực cơ bản, tập trung nỗ lực để nâng cao chất lượng và khả năng xây dựng trường học cho các Viện Khổng Tử.

Cần phải mở rộng chất lượng dịch vụ, làm phong phú thêm nội dung giáo dục, phát huy tốt hơn vai trò tích cực của các Viện Khổng Tử trong giảng dạy ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, hợp tác cùng có lợi…

 

Sau khi lễ khai mạc kết thúc, sinh viên các Viện Khổng Tử đã tổ chức biểu diễn bài hát vui vẻ “Vườn xuân”. 33 đại biểu sinh viên của Học viện Khổng Tử đến từ 28 quốc gia đã lần lượt lên sân khấu biểu diễn.

Các sinh viên Học viện Khổng Tử của các nước Anh, Đức và Zimbabwe đã biểu diễn hợp xướng các bài hát Trung Quốc; các sinh viên Học viện Khổng Tử của các nước Australia, Nga, Mỹ biểu diễn tiểu phẩm "Tôi học Hán ngữ tại Viện Khổng Tử"; sinh viên các nước Hungary, Chile, Na Uy thì biểu diễn võ thuật Trung Quốc hết sức đặc sắc.

 Sinh viên Học viện Khổng Tử các nước Pháp, Ý, Ai Cập, Brazil, Latvia cũng dùng Hán ngữ để diễn xướng các ca khúc tình yêu kinh điển của các nước, và dùng cách tái hiện cảnh tượng để biểu diễn câu chuyện tình yêu truyền thống của Trung Quốc "Lương Sơn Bá-Trúc Anh Đài".

Đại diện phái viên tham gia đào tạo Hán ngữ của các nước tại Trung Quốc cũng đã lên sân khấu, cùng nhau biểu diễn bài hát hot "1234567".

 

Tin cho rằng, buổi biểu diễn này đã tạo ra được không khí hết sức vui vẻ, hài hước, thú vị, để lại nhiều ấn tượng, cho thấy sinh viên các nước rất thích học Hán ngữ và tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa Trung Hoa, đồng thời cho thấy những nỗ lực của các công tác truyền bá văn hóa của các sứ giả văn hóa Trung Quốc trong các Viện Khổng Tử tại các nước.

Chương trình biểu diễn kết thúc với dàn đồng ca bài hát “Những người bạn trẻ cùng nhau tụ hội” và “Tình hữu nghị bền lâu”.

Cuối cùng, ông Lý Trường Xuân đã lên sân khấu nhiệt liệt chúc mừng những tiết mục đặc sắc của các sinh viên Học viện Khổng Tử, đồng thời bắt tay thân thiết và chụp ảnh lưu niệm với họ.

Được biết, Đại hội Học viện Khổng Tử hàng năm là diễn đàn để các Viện Khổng Tử trên toàn thế giới tiến hành tổng kết kinh nghiệm, trao đổi mật thiết và tăng cường hợp tác.

Từ năm 2006 đến nay đã liên tục tổ chức 5 lần. Đại hội lần này diễn ra trong 2 ngày, chủ đề là phát triển bền vững Học viện Khổng Tử. Đại hội đã thu hút 1400 hiệu trưởng các trường Đại học và đại biểu các Viện Khổng Tử của 96 quốc gia và khu vực đến tham dự.

Trong thời gian Đại hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động khác như Diễn đàn Hiệu trưởng, Diễn đàn  Viện trưởng, Triển lãm Giáo trình Hán ngữ Quốc tế.

Tin liên quan

» Chuyên gia TQ: Cần tuyên bố chế tạo tàu sân bay

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN