• Zalo

Bộ TN-MT thay đổi thông tin Công ty Rạng Đông thừa nhận bóng đèn bị cháy chứa thủy ngân lỏng

Thời sự Thứ Ba, 10/09/2019 17:32:00 +07:00

Website của Bộ Tài nguyên Môi trường có sự thay đổi về thông tin Công ty Rạng Đông thừa nhận bóng đèn bị cháy chứa thủy ngân lỏng.

Video: Ai chịu trách nhiệm trong vụ cháy Công ty Rạng Đông?

Ngày 10/9, trả lời VTC News, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết đơn vị đã gỡ bỏ link bài viết thông báo về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên website của bộ (www.monre.gov.vn) vào ngày 6/9.

"Phóng viên có thể liên hệ với bà Ngọc Anh, Giám đốc quản lý cổng thông tin của Bộ TN&MT", vị này nói, đồng thời xác nhận thông báo cũng được gỡ khỏi website của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn). Trang này do  ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường quản lý.

Tuy nhiên, bà Phạm Ngọc Anh - Giám đốc quản lý Cổng thông tin Bộ Tài nguyên Môi trường lại bác bỏ thông tin trên. 

"Chúng tôi không gỡ thông báo quan trắc môi trường Công ty Rạng Đông, mục thông báo là hoạt động tin tức nên chúng tôi chỉ đăng trong một thời gian. Hiện nội dung này được để ở trong mục Môi trường website của Bộ", bà Ngọc Anh chia sẻ.

rang-dong

 Nội dung thông tin về kết quả quan trắc môi trường của Công ty Rạng Đông vẫn còn trong mục Môi trường trên web của Bộ. Tuy nhiên, cụm từ "qua đấu tranh", "công ty mới thừa nhận" đã bị bỏ.

Tại bản cập nhật ở mục Môi trường trên website của Bộ, nội dung đa phần vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên,  các cụm từ "qua đấu tranh", "công ty mới thừa nhận" đã bị loại bỏ khỏi thông báo này. 

"Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 và 04/9/2019, Công ty đã báo cáo có 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng; khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg", nội dung văn bản thông báo được cập nhật trong mục Môi trường trên website của Bộ đăng tải.

Thông tin kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nêu rõ về những những điểm quan trắc vào ngày 31/8-1/9 vừa qua.

Theo đó, 1/12 mẫu nước mặt tại điểm quan trắc sông Tô Lịch có hàm lượng thuỷ ngân vượt 1,3 lần mức cho phép, 1/8 mẫu nước thải có giá trị thuỷ ngân cao hơn 2,76 lần so với hố ga cạnh xưởng Led trong công ty; 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy tại cống xả nước thải đoạn sông Tô Lịch cách công ty Rạng Đông 1km có giá trị thuỷ ngân vượt ngưỡng 6,1 lần...

Cũng theo thông báo trên, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận 480 nghìn bóng đèn huỳnh quang bị cháy vào ngày 28/8 chứa thủy ngân lỏng. Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó của công ty rằng từ năm 2016, Rạng Đông chỉ sử dụng viên amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng khuyến cáo người dân cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều