Thầy cúng truy sát nhà hàng xóm, giết hại 2 người đối diện mức án nào?

(VTC News) - Luật sư cho rằng, nếu người thầy cúng giết 2 người hàng xóm ở Nam Định có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan đến vụ thầy cúng giết chết 2 người hàng xóm ở phường Ngô Quyền, TP Nam Định, tỉnh Nam Định, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Luật sư Thơm phân tích, xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm Trịnh Viết Ba (SN 1967, thuê nhà ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền, TP Nam Định) đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là dao đến nhà hàng xóm là ông Bùi Sỹ Được để trả thù.

Tại đây, Ba ra tay tàn độc khiến bà Phùng Thị Mai (SN 1940, vợ ông Được), chị Phạm Thị Dung (SN 1977, con dâu ông Được) chết tại chỗ, ông Bùi Sỹ Được và anh Bùi Sỹ Thắng (SN 1974, con trai ông Được) bị thương tích nhiều nơi.

Thay cung truy sat nha hang xom, giet hai 2 nguoi doi dien muc an nao? hinh anh 1

Nghi phạm Trịnh Viết Ba đang được điều trị tại bệnh viện sau khi tự sát bất thành. 

“Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại người khác. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người chết và bị thương đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nhận định.

Theo luật sư Thơm, quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm vì mâu thuẫn trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà ông Bùi Sỹ Được truy sát cả nhà thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về Tội giết người theo điểm a, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 với tình tiết định khung: Giết 2 người trở nên; Có tính chất côn đồ.

Đối với 2 người bị nghi phạm truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

“Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng thì hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình”, luật sư Thơm nói.

Thay cung truy sat nha hang xom, giet hai 2 nguoi doi dien muc an nao? hinh anh 2

 Nơi xảy ra vụ án mạng.

Trước đó, rạng sáng 4/3 tại tổ 2, phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định, Nam Định xảy ra vụ án mạng nghiệm trọng khiến 2 người chết, 2 người bị thương.

Danh tính nghi phạm được xác định là Trịnh Viết Ba (SN 1967, HKTT phường Cửa Bắc, TP Nam Định), hiện đang thuê nhà ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền (TP Nam Định).

Hai người thiệt mạng là bà Phùng Thị Mai (SN 1945, ở đường Hoàng Hoa Thám) và chị Phạm Thị Dung (SN 1975, là con dâu bà Mai).

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do Trịnh Viết Ba nghi ngờ bị ông Bùi Sĩ Được (SN 1940, ở đường Hoàng Hoa Thám, chồng của bà Mai), cũng hành nghề thầy cúng bỏ bùa nên đã lẻn sang nhà ông Được vào rạng sáng 4/3.

Tại đây, Ba dùng dao chém bà Mai cùng chị Dung chết tại chỗ. Sau đó, kẻ này tiếp tục cầm dao truy sát khiến ông Được và con trai là anh Bùi Sĩ Thắng bị thương. Gây án xong, Trịnh Việt Ba về nhà cắt cổ tay tự tử nhưng không chết.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Thầy cúng truy sát nhà hàng xóm, giết hại 2 người: Nạn nhân thiệt mạng khi ôm con hơn 10 ngày tuổi

Thầy cúng truy sát nhà hàng xóm, giết hại 2 người: Nạn nhân thiệt mạng khi ôm con hơn 10 ngày tuổi

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh lúc sáng sớm, hàng xóm vội chạy đến nhà ông Được thì bàng hoàng phát hiện 2 người đã chết nhưng may mắn đứa trẻ hơn 10 ngày tuổi không bị thiệt mạng.
Thầy cúng truy sát cả gia đình hàng xóm là kẻ kín tiếng, sống một mình

Thầy cúng truy sát cả gia đình hàng xóm là kẻ kín tiếng, sống một mình

Trịnh Viết Ba sống một mình trong căn nhà thuê đã hơn chục năm ở phường Ngô Quyền, TP. Nam Định và là người khá kín tiếng, không giao lưu với ai.
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU