'Thất bại - đứng dậy - đi tiếp', thông điệp ý nghĩa từ 'cô gái tỷ đô' Trần Uyên Phương

Cánh én tiên phongThứ Bảy, 13/10/2018 07:46:00 +07:00

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, thất bại là chuyện hết sức bình thường nhưng làm sao để khi thất bại rồi chúng ta học được điều gì đó và đứng lên, vì chúng ta chỉ có 1 lựa chọn duy nhất “thất bại - đứng dậy - đi tiếp”.

Chiều 12/10, tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), diễn ra chương trình giao lưu “Hướng nghiệp trước ngưỡng cửa vào đời”.

IMG_5939 3

2.000 học sinh đến từ 15 trường THPT của Hà Nội có mặt tại buổi giao lưu. 

Diễn giả chính tham gia giao lưu với học sinh THPT Hà Nội là nữ doanh nhân Trần Uyên PhươngPhó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, tác giả của cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” xuất bản năm 2017, đồng thời là tác giả chính cuốn sách “Competing with Giants” do NXB ForbesBooks phát hành tháng 9/2018 tại Mỹ.

Suốt hơn 2 giờ giao lưu, diễn giả Trần Uyên Phương cùng với “Bông hồng sa mạc” Thanh Vũ đã trả lời nhiều câu hỏi thú vị và chia sẻ nhiều câu chuyện sinh động, ý nghĩa được dẫn chứng từ quá trình phấn đấu, vươn đến thành công và cả những bí quyết bước qua thất bại của chính bản thân mình.

“Trước khi khởi nghiệp cần chuẩn bị những gì? Nếu khởi nghiệp thất bại, đứng lên làm lại bằng cách nào?”, một nam sinh lớp 11 đặt câu hỏi cho cho diễn giả Trần Uyên Phương.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, trong cuộc sống, nhiều người sợ đám đông, sợ người khác, đó chính là rào cản bản thân khiến chúng ta thất bại.

IMG_5956

Diễn giả Thanh Vũ (trái), diễn giả Trần Uyên Phương (phải) chia sẻ những câu chuyện cùng các em học sinh. 

Trước câu hỏi có phần “hóc búa” của một nữ sinh lớp 11: “Chị đã thất bại bao nhiêu lần? Và nếu chị chỉ là người thất bại thì liệu rằng ai còn quan tâm đến chị?”, nữ doanh nhân dí dỏm: “Đúng là khi thành công thì chúng ta mới có cơ hội chia sẻ, chứ nếu thất bại thì ai quan tâm đến chúng ta”.

Diễn giả Trần Uyên Phương cho rằng: “Nếu chúng ta thành công hết thì ai thất bại? Chúng ta có một khái niệm, chỉ khi chúng ta thành công thì nói chuyện người khác mới nghe, còn nếu thất bại thì nói không ai nghe. Tuy nhiên nếu chỉ có thành công mà chưa bao giờ thất bại thì đó cũng là điều đáng sợ, vì làm gì có ai có thể thành công mãi bao giờ. Tất cả những điều tôi có được ngày hôm nay, những gì tôi có thể chia sẻ đều được học hỏi từ thất bại. Còn thất bại bao nhiêu lần là đủ, mỗi người có ngưỡng cho riêng mình”.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ, thất bại là chuyện hết sức bình thường nhưng làm sao để khi thất bại rồi chúng ta học được điều gì đó và chúng ta đứng lên, chứ không phải chúng ta thất bại mà để lại vết thương rất sâu khiến chúng ta không thể gượng dậy được.

“Nếu mình thất bại, mình té mà đau quá, sâu quá thì sao? Thì hãy đứng dậy, tìm lại lý do mình bắt đầu để đi tiếp. Đau quá, sâu quá thì vẫn đi tiếp, vì chúng ta chỉ có 1 lựa chọn duy nhất “thất bại - đứng dậy - đi tiếp”.

IMG_5990 5

 Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương truyền thông điệp đến các em học sinh.

Giải đáp câu hỏi của nam sinh lớp 10: “Làm thế nào biết mình sinh ra để làm gì?”, diễn giả Thanh Vũ cho biết: “Giống như các bạn, tôi đã từng trăn trở với câu hỏi tương tự. Rằng mình sinh ra để làm gì, làm gì để cuộc sống của mình có ý nghĩa. Theo tôi, đó là câu hỏi hay nhưng không có câu trả lời cố định, bởi nó nằm ở hành trình đi tìm câu trả lời của mỗi người”.

IMG_6034 - Copy 7

 Phó Tổng Giám đốc Trần Uyên Phương  trao học bổng “Chuyện nhà Dr. Thanh” trị giá 45 triệu đồng cho các em học sinh đến từ 15 trường THPT của Hà Nội.

Cũng trong buổi giao lưu, Phó Tổng Giám đốc Trần Uyên Phương đã thay mặt Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao học bổng “Chuyện nhà Dr. Thanh” trị giá 45 triệu đồng cho các em học sinh đến từ 15 trường THPT trên TP Hà Nội. Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng xã hội của một nữ doanh nhân, hướng về Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, tác giả của cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh” là người sáng lập Học bổng khuyến học mang tên “Chuyện nhà Dr Thanh”. Tác giả đã trích 20.000 đồng trên mỗi cuốn sách được bán ra để làm Quỹ học bổng khuyến học.

Trương Huyền - Anh Thư
Bình luận
vtc.vn