• Zalo

Thật ấu trĩ khi ác cảm, chỉ trích những người đổ xô đi ngắm tuyết rơi

Ý kiếnThứ Hai, 11/01/2021 12:28:00 +07:00
(VTC News) -

Đừng vội ác cảm và chỉ trích những du khách đang nô nức đổ lên núi ngắm tuyết rơi, bởi điều đó không có nghĩa là họ vô tâm, thờ ơ với sự khổ sở của người địa phương.

Tuyết đang rơi ở Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai). Mấy ngày trước đó, nhiều địa phương khác cũng xuất hiện băng tuyết như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Bình Liêu (Quảng Ninh). Trên không gian mạng ngập tràn những bức ảnh băng tuyết tuyệt đẹp với màu trắng phủ kín đất trời, cảnh tượng diễm lệ hiếm thấy được ví von là đẹp như mùa đông châu Âu. Rất nhiều bạn trẻ, các hội nhóm phượt, nhiếp ảnh hào hứng rủ nhau lên núi để ngắm hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này và chụp ảnh kỷ niệm.

Thật ấu trĩ khi ác cảm, chỉ trích những người đổ xô đi ngắm tuyết rơi - 1

Tuyết rơi phủ trắng xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) sáng 11/1.

Thế nhưng phía sau vẻ đẹp mê hoặc lòng người này là nỗi khổ của bà con vùng núi, những người đang phải chịu cái rét cắt da cắt thịt trong điều kiện thiếu thốn, đang xót ruột lo lắng cho mùa màng, trâu bò của mình liệu có chịu nổi qua đợt băng giá này. Sinh hoạt bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng, cây trồng, vật nuôi bị chết... là những hệ lụy mà băng tuyết gây ra cho họ. Chính vì vậy mà bên cạnh luồng không khí phấn khởi, háo hức rủ nhau lên đường thưởng tuyết, truyền bá kinh nghiệm đi phượt an toàn trong điều kiện thời tiết đặc biệt này, mạng xã hội cũng đang "nóng" lên bởi những lời kêu gọi giúp đỡ bà con vùng chịu ảnh hưởng của tuyết và băng giá.

Nhưng có vẻ nhiều cư dân mạng đã quá đà khi đẩy cảm xúc từ xót xa cho nỗi khổ của bà con vùng cao đến sự ác cảm đối với du khách đi ngắm tuyết rơi, thậm chí còn gay gắt chỉ trích họ. Nhiều người tuyên bố không cần tuyết, không cần băng và "mắng mỏ" những du khách đang hớn hở rủ nhau đi khám phá băng tuyết, chụp ảnh "sống ảo" là độc ác, là tận hưởng niềm vui trên nỗi đau khổ và sự bất hạnh của người dân địa phương.

Thật ấu trĩ khi ác cảm, chỉ trích những người đổ xô đi ngắm tuyết rơi - 2

Nhiều bạn trẻ hạnh phúc khi được ngắm tuyết rơi, chơi đùa giữa không gian ngập sắc trắng.

Quan điểm trên nhận được không ít ý kiến ủng hộ. Tuy nhiên, tôi cho rằng suy nghĩ như vậy thật ấu trĩ, là đang lẫn lộn, nhập nhằng chuyện nọ với chuyện kia. Băng tuyết là một hiện tượng thiên nhiên, hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí con người. Dù bất cứ ai muốn hay không muốn, nó vẫn xảy ra. Du khách có kéo lên thưởng ngoạn hay không, có vui sướng mê mẩn khi ngắm tuyết rơi hay không thì những ảnh hưởng, thiệt hại mà thiên nhiên gây ra vẫn vậy.

Chẳng lẽ vì một thực tế không thể thay đổi ấy mà ngăn những người khác ngắm tuyết và thể hiện niềm vui khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rất hiếm khi xuất hiện ở xứ nóng như Việt Nam? Đứng trước một hiện tượng thiên nhiên lạ lẫm với đất nước nhiệt đới như thế, người dân có quyền thích thú, khát khao chiêm ngưỡng, có quyền thể hiện sự hân hoan khi được tận mắt chứng kiến thay vì chỉ được xem trên ti vi. Họ hào hứng say sưa đi chụp ảnh tuyết rơi không có nghĩa họ thiếu đồng cảm, không xót xa trước khó khăn của bà con. Thực tế rất nhiều du khách đang kết hợp vừa đi phượt vừa làm từ thiện, giúp đỡ người vùng cao.

Mặt khác, sự có mặt của du khách ở những nơi này cũng mang lại nguồn thu cho người dân địa phương, vốn trước đây chỉ biết trồng trọt, chăn nuôi gia súc để kiếm sống. Những dịch vụ dù là sơ khai, đơn giản cũng giúp họ có thêm chút tiền để chi tiêu trong những ngày đông tháng giá này, đồng thời là gợi ý hướng mưu sinh trong tương lai.  

Hơn thế nữa, bên cạnh lợi ích về về kinh tế, việc người khắp nơi đến các vùng núi hẻo lánh cũng có thể đem lại những thay đổi tích cực về văn hóa, giúp bà con bản xứ mở mang tầm hiểu biết, hội nhập với thế giới bên ngoài.

Xin được nhắc lại, băng tuyết là hiện tượng thiên nhiên, du khách không tạo ra nó. Họ đến hay không đến, tuyết vẫn cứ rơi. Vì thế, thay vì ngồi đó mà chỉ trích, chúng ta hãy làm sao để giúp người dân địa phương thích nghi được với sự thay đổi thời tiết, biến nó thành cơ hội để cuộc sống của mình trở nên tốt hơn.

Video: Ngắm tuyết rơi ở Y Tý

 Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.
Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp