Thấp thỏm chờ điểm chuẩn vào lớp 10 ở HN

Những ngày này, dù điểm thi vào lớp 10 THPT đã được các trường công bố, nhưng rất nhiều phụ huynh và học sinh vẫn hồi hộp, thấp thỏm chờ điểm chuẩn.

    Nhiều khả năng điểm chuẩn vào các trường công lập tốp đầu   sẽ cao hơn so với năm ngoái. Ảnh: Chí Cường  

Nhiều khả năng điểm chuẩn vào các trường công lập tốp đầu sẽ cao hơn so với năm ngoái. Ảnh: Chí Cường  

Điểm cao vẫn lo

 

Chị Nguyễn Thị Hằng (Hoàn Kiếm) cho biết: Mặc dù điểm thi vào Trường THPT Việt Đức của con gái được 52 điểm, nằm trong nhóm điểm thuộc chỉ tiêu, nhưng chị vẫn thấy lo cho cháu. Chị Hằng chia sẻ, 52 điểm dù đã hơn điểm chuẩn năm trước (49 điểm), nhưng đây chưa phải số điểm an toàn. Năm nay, trường THPT Việt Đức có đông học sinh dự thi nên điểm chuẩn sẽ tăng, trong khi vẫn còn rất nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) vào trường nhưng lại thi ở hội đồng thi khác.

 

Nhiều phụ huynh có con thi vào Trường THPT Việt Đức thuộc nhóm 51-53 điểm cùng chung tâm trạng với chị Hằng.

 

Theo ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức: "Năm nay trường có 1.224 học sinh dự thi, chỉ tiêu lấy 675 em. Điểm thi của trường đã có, tuy nhiên còn số lượng lớn học sinh đăng ký NV1 nhưng thi tại các trường khác, nên điểm chuẩn phải chờ các trường đó chuyển sang mới xác định được. Với số lượng dự thi tăng tới 400 học sinh, trong khi kết quả thi năm nay khá tốt, chắc chắn điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước".

 

Năm nay, Trường THPT Trần Phú có 1.080 học sinh dự thi, tăng hơn 200 học sinh. Dù đã có điểm tại Hội đồng thi của trường, tuy nhiên vẫn còn vài trăm học sinh thi tại Hội đồng thi Trường chuyên THPT Hà Nội - Amsterdam và Chu Văn An chưa chuyển điểm về.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Chiệu - Hiệu trưởng nhà trường, năm nay do số lượng thí sinh tăng, điểm thi tốt nên có thể đưa ra dự báo điểm chuẩn cao hơn năm ngoái (50 điểm), nhưng sẽ không có sự gia tăng đột biến. Đối với học sinh đăng ký NV2, trường cũng chỉ nhận tối đa khoảng 10 em.

 

Được đánh giá là trường chất lượng trong khu vực tuyển sinh 5 nên Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Gia Lâm) trở thành điểm "nóng" tuyển sinh vào lớp 10. Từ khi thông báo điểm thi, rất đông học sinh và phụ huynh đến xem kết quả. Nhiều người đã đếm thử nếu lấy 675 học sinh thì điểm chuẩn sẽ là bao nhiêu, nhưng vẫn chưa chính xác vì còn hàng trăm học sinh đăng ký NV1 thi tại các trường chuyên chưa có tên trong danh sách điểm.

 

Ông Đặng Đình Đại - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho biết: "Năm nay có hơn 1.000 học sinh thi vào trường. Điểm chuẩn chưa có, nhưng nếu như năm ngoái lấy 47 điểm thì năm nay chắc chắn sẽ cao hơn do số lượng dự thi tăng trong khi chỉ tiêu giảm 45 học sinh. Hơn nữa, kết quả thi của các em cũng cao hơn năm ngoái".

 

Điểm chuẩn sẽ cao

 

Kỳ thi vào 10 THPT năm học 2010-2011 ở Hà Nội có 83.842 học sinh dự thi. Theo chỉ tiêu, có 58.605 học sinh vào 107 trường THPT công lập, trong đó khối chuyên là 1.365 học sinh. 77 trường THPT ngoài công lập với 16.000 học sinh. 33 trung tâm giáo dục thường xuyên, bổ túc văn hóa với 9.315 học sinh.

 

Qua các con số này, có thể thấy tính cạnh tranh "ác liệt" trong kỳ thi vừa qua, đặc biệt ở những trường công lập tốp đầu. Theo dự báo, điểm chuẩn các trường sẽ cao hơn so với năm ngoái.

 

PGS.TS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh cho biết: "Ngày 17/7 trường sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10. Năm nay, trên 3.000 học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, trong khi chỉ tiêu là 540 em. Hiện có khoảng 1.000 học sinh từ 55 điểm trở lên, như vậy trừ đi các trường hợp học sinh sẽ đỗ vào trường chuyên, điểm chuẩn của trường sẽ nằm trong khoảng 55 - 55,5 điểm (năm ngoái là 52,5 điểm). Đây là điểm đầu vào cao nhất từ trước đến nay của trường". Theo PGS Văn Như Cương, năm nay các trường THPT dân lập có uy tín khác như Nguyễn Siêu, Lômônôxốp... cũng sẽ có điểm chuẩn cao hơn năm trước.

 

Mặc dù đang trong thời gian tổng hợp số liệu, nhưng theo dự kiến của các trường tốp trên như: THPT chuyên Chu Văn An (360 chỉ tiêu hệ không chuyên), Hà Nội - Amsterdam (225 chỉ tiêu hệ không chuyên), Kim Liên (675 chỉ tiêu), Thăng Long (630 chỉ tiêu), Trần Phú (675 chỉ tiêu)... sẽ có điểm chuẩn giao động trong khoảng 53-55 điểm.

 

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục THPT (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: "Nhìn chung, điểm chuẩn của các trường khu vực nội thành Hà Nội năm nay sẽ cao hơn so với năm trước, đặc biệt là nhóm trường tốp trên. Tuy nhiên các trường ở khu vực ngoại thành, vùng khó khăn... điểm chuẩn hầu như không có nhiều biến động".

 

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Thành Kỳ cho rằng, điểm chuẩn tăng bởi đây là năm thứ hai Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện tuyển sinh theo hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển nên các em đã có sự chuẩn bị tốt. Đặc biệt là học sinh các trường nội thành đã ôn tập đúng hướng, cấu trúc đề ra không quá khó và nằm trong chương trình học nên kết quả thi của các em năm nay tốt hơn những năm trước.

 
Theo Gia đình& Xã hội

 

 

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN