Tháo gỡ khó khăn cho 700 doanh nghiệp tự in hóa đơn

(VTC News) – Gần 700 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã gặp phải 2 vấn trong việc tự in hóa đơn gồm đủ điều kiện tự in hóa đơn để sử dụng và đã ký hợp đồng đặt in nhưng lại chưa lấy được hóa đơn để sử dụng kể từ thời điểm ngày 1/4/2011.

Sáng 30/3, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Cục đã hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn xung quanh việc tự in, đặt in hóa đơn, sử dụng hóa đơn, sử dụng phần mềm tự in hóa đơn cho đại diện của 700 doanh nghiệp ở Thủ đô.

Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tự in, quản lý và sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; doanh nghiệp có mức vốn điều lệ theo quy định của Bộ Tài chính; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật được tự in hoá đơn kể từ khi có mã số thuế.

Tuy nhiên, sau 3 tháng kể từ khi Nghị định có hiệu lực thi hành (1/1/2011), gần 700 doanh nghiệp ở Thủ đô gặp phải 2 vấn đề chủ yếu là đủ điều kiện điều kiện tự in hóa đơn để sử dụng và đã ký hợp đồng đặt in nhưng lại chưa lấy được hóa đơn để sử dụng kể từ thời điểm ngày 1/4/2011.


Trong buổi đối thoại sáng 30/3, đại diện Cục Thuế thành phố Hà Nội đã hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng phần mềm tự in hóa đơn của 4 nhà cung cấp (đã được Bộ Tài chính chấp thuận). Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp ngay sau khi được hướng dẫn.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng hỗ trợ cài đặt sử dụng miễn phí từ 3 đến 6 tháng phần mềm tự in hóa đơn cho các doanh nghiệp. Sau thời gian này, doanh nghiệp thỏa thuận với đơn vị cung cấp phần mềm để ký hợp đồng sử dụng lâu dài.

Đại diện cơ quan thuế Hà Nội cho biết, với những doanh nghiệp đã đặt in nhưng chưa nhận được hóa đơn để sử dụng từ ngày 1/4, cơ quan thuế Hà Nội sẽ cử cán bộ thuế trực tiếp xuống làm việc với nhà in đủ điều kiện để điều chuyển hợp đồng, bảo đảm tất cả doanh nghiệp trên địa bàn có hóa đơn tự in để sử dụng theo đúng quy định của Chính phủ.

Thu Hiền

» Doanh nghiệp toát mồ hôi đi… đóng thuế!
» Đề xuất nhiều phương án sửa thuế thu nhập cá nhân


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN