Tháo gỡ điểm nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp

Thị trườngChủ Nhật, 14/05/2023 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết sẽ kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp.

Tại Đại hội nhiệm kỳ VI Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) diễn ra vào chiều 14/5, Hiệp hội đã tổng kết quá trình hoạt động của nhiệm kỳ trước và công bố các Quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác và các phong trào thi đua của Hiệp hội nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Bước vào nhiệm kỳ mới (2023-2028), Hanoisme đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cụ thể như sau:

Thứ nhất, bám sát các chương trình trọng tâm của Thành ủy, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Thành phố và Chi bộ để xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình đã đề ra. Ban hành các chương trình hành động cho các Ban chuyên môn Hanoisme chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển hội viên và thành lập các chi hội, CLB trực thuộc. Phấn đấu mỗi năm kết nạp 50 - 100 hội viên, phát triển 5 - 7 chi hội trực thuộc.

Thứ ba, phấn đấu 100% doanh nghiệp hội viên được tuyên truyền, cập nhật các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình kế hoạch của Thành phố đề ra.

Thứ tư, mỗi tháng, quý một lần phối hợp với các sở, ngành liên quan để tổ chức Diễn đàn kinh tế Thủ đô (CEF) và Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với các doanh nghiệp.

Tháo gỡ điểm nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp - 1

Các thành viên đoàn chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) nhiệp kỳ 2023-2028.

Thứ năm, mỗi năm tổ chức 8 - 10 lớp đào tạo, hội thảo để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp và hội viên về Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chính sách về thuế, lao động tiền lương, các khóa đào tạo chuyên đề CEO, CFO, đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp - thực hiện Cách mạng 4.0, phát triển thương mại điện tử trong doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố…

Thứ sáu, tổ chức các sự kiện Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp, trao tặng Cúp Thăng Long nhân ngày Doanh nhân 13/10, ngày Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại nội khối, đổi mới nội dung và thực hiện đạt hiệu quả cao mang lợi ích thiết thực cho hội viên.

Thứ bảy, làm tốt công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện, uống nước nhớ nguồn và các hoạt động văn hóa thể thao.

Thứ tám, duy trì chế độ sinh hoạt, hội họp, chế độ báo cáo và thực hiện thu nộp hội phí đối với các doanh nghiệp hội viên.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, triển, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô.

"Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. Trong đó, kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân", Ông nói.

Tháo gỡ điểm nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp - 2

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại đại hội.

Ông Quyền còn cho biết, thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và hướng tới đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với trọng tâm chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, và triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025.

Nhiệm kỳ 2018 – 2023 của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme), với sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp đã phục hồi kinh tế tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện. Đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 360.000 doanh nghiệp, bình quân 37 người dân Thủ đô/doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 97,2% số doanh nghiệp trên địa bàn, đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 45% GDP cho Hà Nội, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động.

Hanoisme đã thể hiện tích cực vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước; kết nối giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp. Hiệp hội đã phối hợp với các bộ, ban, ngành của T.Ư, các sở, ban, ngành của Thành phố để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực tín dụng, thuế, hải quan, xuất nhập khẩu...; tích cực trong công tác xúc tiến thương mại nội khối, tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước; tham gia Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Công Hiếu
Bình luận
vtc.vn