• Zalo

Tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Dân vào ở khi chưa nghiệm thu công trình

Bất động sảnThứ Bảy, 09/05/2020 20:24:43 +07:00
(VTC News) -

Công tác tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực đang được tiến hành, tuy nhiên lực lượng chức năng phát hiện cư dân đã vào ở khi chưa được nghiệm thu công trình.

Ngày 9/5, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, công tác tháo dỡ phần vi phạm công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội đang được tiến hành. Theo đó, công tác tháo dỡ được lãnh đạo quận Ba Đình cho biết là khá vất vả và đòi hỏi phải cẩn thận để không làm hư hỏng thiết bị. 

Tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Dân vào ở khi chưa nghiệm thu công trình - 1

Lực lượng chức năng bảo vệ khu vực tháo dỡ.

Dự kiến, sẽ mất khoảng 7 ngày để hoàn tất tháo dỡ các vật dụng, đồ đạc, trang thiết bị trong các căn hộ tại tầng 18 theo phương án xử lý vi phạm giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội. 

Chủ tịch UBND quận Ba Đình, TP Hà Nội - Tạ Nam Chiến cho biết, qua kiểm tra hiện trạng bên trong các căn hộ thuộc tầng 18 của công trình 8B Lê Trực, cơ quan chức năng phát hiện có nhiều dấu hiệu (bên trong một số căn hộ có giường, tủ, ti vi, máy giặt, tủ lạnh....) có khả năng chủ đầu tư đã đưa các hộ dân vào sử dụng (hoặc bàn giao, cho phép người mua nhà vào bên trong căn hộ để sinh sống).

Tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Dân vào ở khi chưa nghiệm thu công trình - 2

Phía trong một căn hộ tại tầng 18 công trình 8B Lê Trực (Ảnh: UBND quận Ba Đình cung cấp).

"Đây là hành vi bàn giao công trình sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước và đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Quận đang xem xét giao các đơn vị thiết lập hồ sơ để xử phạt chủ đầu tư theo quy định của pháp luật", ông Chiến thông tin.

Vi phạm trật tự xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng công trình tại 8B Lê Trực đã được Thủ tướng và Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý dứt điểm.

"Ngày 23/4 UBND quận đã phê duyệt phương án, giải pháp tháo dỡ tại QĐ 930/QĐ-UBND. Chủ đầu tư nên có thái độ hợp tác với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, phá dỡ. Có như vậy, dự án mới nhanh chóng hoàn thiện, nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng, bảo đảm quyền lợi cho những người mua nhà" - ông Tạ Nam Chiến nhấn mạnh.

Tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Dân vào ở khi chưa nghiệm thu công trình - 3

Tòa nhà 8B Lê Trực.

Trước đó, UBND quận Ba Đình đã có văn bản xin ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội về biện pháp, dự toán kinh phí phá dỡ do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam lập.

Theo đại diện UBND quận Ba Đình, cho đến nay các thủ tục để cưỡng chế phá dỡ giai đoạn II công trình sai phạm tại số 8B phố Lê Trực đã hoàn tất. 

UBND quận Ba Đình kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép chỉ định thầu đơn vị phá dỡ là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam; giao Công an thành phố phối hợp, hỗ trợ công tác cưỡng chế; giao các sở: Xây dựng, Tài chính phối hợp, hướng dẫn quận Ba Đình trong quá trình cưỡng chế, thanh toán kinh phí cho đơn vị phá dỡ.

VĂN NGÂN/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: