• Zalo

Tháo dỡ khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

Thời sự Chủ Nhật, 10/11/2019 14:56:00 +07:00

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản đang tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị làm sạch nước trên sông Tô Lịch sau nhiều tháng thử nghiệm.

Đại diện tổ chức này cho biết, việc tháo dỡ sẽ được hoàn thành trong ngày 12/11. Họ sẽ chuyển đàn cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam được thả trước đó tại khu thí điểm này sang khu thí điểm ở Hồ Tây.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản có báo cáo tới Thủ tướng tại văn bản số 398/2019/JEBO ngày 16/9 về việc tiếp tục duy trì khu thí điểm tại Hồ Tây để chứng minh nước không tái ô nhiễm sau khi áp dụng công nghệ lọc Nano-Bioreactor Nhật Bản.

tháo do

Sông Tô Lịch. (Ảnh: Biển Ngọc)

"Việc giữ lại khu thí điểm Hồ Tây nhằm chứng minh sau khi xử lý, chất lượng nước Hồ Tây đạt QCVN 08 MT:2015/BTNMT thì không cần vận hành máy nano (thời gian vận hành: 0/24h) nhưng nước bên trong khu thí điểm vẫn không bị tái ô nhiễm, cá sẽ không bị chết mặc dù thời tiết có thay đổi đột ngột dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt như đã xảy ra bên ngoài khu thí điểm tại Hồ Tây và một số Hồ khác trên địa bàn thành phố trong suốt vài năm gần đây. 

Ngoài ra, để du khách, các tỉnh khác của Việt Nam có nhu cầu xử lý ô nhiễm ao hồ có thể trực tiếp đến thị sát, tham quan và đánh giá trực quan, so sánh sự khác nhau rõ rệt giữa chất lượng nước bên trong và bên ngoài khu thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản”, tổ chức trên nêu rõ.

4.Anh chuyen ca Koi tai song To Lich sang Ho tay ngay 9.11.2019

Công nhân chuyển cá Koi được thả tại đây sang khu vực thí điểm hồ Tây. Ảnh JVE 

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản được khởi động ngày 16/5. Kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan.

Đến ngày 16/9, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam thả hàng trăm con cá Koi (Nhật Bản) và cá chép Tam Dương (Việt Nam) xuống đoạn sông Tô Lịch cùng một góc Hồ Tây để chứng minh việc thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano - Bioreactor đem lại hiệu quả, nguồn nước sau xử lý đạt quy chuẩn.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin