• Zalo

Thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 01/05/2021 12:29:41 +07:00
(VTC News) -

Người đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trót lọt chính là Thôn đội trưởng - thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 ở Lào Cai.

Lực lượng chức năng vừa làm rõ thêm nhiều thủ đoạn tinh vi của đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đáng nói, kẻ đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trót lọt lại chính là Thôn đội trưởng - người trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát COVID-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Lý Chừ được UBND xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai quyết định giữ chức Thông đội trưởng thôn Na Lốc 1 từ năm 2008 đến tháng 4/2021. Quá trình tham gia giữ chức Thôn đội trưởng, Lý Chừ được Ban Chỉ huy Quân sự xã Bản Lầu cắt cử tham gia cùng lực lượng bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Bản Lầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVID-19 khu vực mốc quốc giới số 108 và 110, thuộc địa phận thôn Na Lốc 3, xã bản Lầu.

Thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép - 1

Được cắt cử tham gia cùng bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 nhưng Lý Chừ lại móc ngoặc với đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Lợi dụng quá trình trực phòng, chống dịch COVID-19, Chừ liên tiếp cùng nhóm đối tượng đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép và tham gia với vai trò là người kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới, cảnh giới, theo dõi lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Hải quan Trung Quốc để các đối tượng khác đưa người Việt Nam đi sang Trung Quốc và ngược lại theo sự dẫn dắt của người cầm đầu là Giàng Mỉ. Mỗi lần đưa người qua biên giới, Lý Chừ được Mỉ trả tiền công từ 600.000 đến 1.000.000 đồng/người.

Khi gặp được người có nhu cầu xuất cảnh trái phép qua biên giới, nhóm này sử dụng xe mô tô cá nhân chở đi qua các trục đường giao thông liên thôn để đưa người ra sát biên giới. Chúng yêu cầu những người xuất cảnh ẩn nấp trong các bụi cỏ rậm ven đường, đồng thời cất giấu xe mô tô tại các nhà dân sinh sống cạnh trục đường tỉnh lộ 154 và gọi điện thoại hỏi Lý Chừ. Nếu Lý Chừ trả lời là đi được, các đối tượng nhanh chóng dẫn người đi xuống suối Bá Kết rồi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Với những người có nhu cầu nhập cảnh trái phép về Việt Nam, khi đã đưa người về sát biên giới, các đối tượng gọi điện thoại hỏi Lý Chừ, yêu cầu Lý Chừ cảnh giới. Nếu thấy an toàn thì chúng nhanh chóng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sử dụng xe mô tô cá nhân chở người qua các trục đường giao thông liên thôn, đường đồi để đưa người vừa nhập cảnh về tập kết khu vực thôn Na nhung, xã Bản Lầu. Tại đây, bọn chúng yêu cầu người vừa nhập cảnh về ẩn nấp trong các bụi cỏ rậm ven đường, và điều taxi lên địa điểm đã hẹn trước để chở người về Lào Cai.

Thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép - 2

Lý Chừ trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ án.

Tuyến biên giới Bản Lầu ngăn cách với Trung Quốc bởi con suối Bá Kết, có những vị trí xung yếu chỉ cách một sải chân. Đây là nơi quan trọng nhất bắt buộc phải vượt qua, nên Chừ thường đứng ở vị trí thuận lợi ven suối theo dõi lực lượng chức năng 2 bên, mọi thông tin liên lạc với các đối tượng trong đường dây đều qua điện thoại. Thời gian hoạt động của nhóm nghi phạm thường vào lúc tối trời, từ 19h đến 4h sáng hôm sau.

Từ tháng 4/2020 – 4/2021, Mỉ cùng Chừ và đồng bọn thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa thành công hơn 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Toàn tuyến biên giới Bản Lầu hiểm trở, được đánh giá là một trong những địa bàn phức tạp nhất. Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng Bản Lầu đã ngăn chặn, xử lý trên 250 vụ với 1.300 người xuất nhập cảnh trái phép.

Việc làm của Giàng Mỉ và đồng bọn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy cơ xâm nhiễm bệnh tật trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, phương hại cho cộng đồng, phá hủy công sức của các lực lượng. Những hành vi này đáng lên án và cần được xử lý nghiêm trước pháp luật.

Nhật Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp