Thành viên Chính phủ mới đã được 'thử lửa' ở nhiều vị trí

Phần lớn thành viên Chính phủ lần này được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ...

Sáng 9/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội chính thức phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm 3 phó thủ tướng, 18 bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Như vậy, Chính phủ đã được kiện toàn với 27 thành viên.

Trong 27 thành viên Chính phủ có 22 người được Quốc hội bầu, bổ nhiệm, phê chuẩn mới, 5 người tiếp tục tại vị cho đến hết nhiệm kỳ 2011- 2016 (Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 9/4 tặng   hoa chúc mừng các phó thủ tướng, bộ trưởng và thành viên khác của Chính   phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn. Ảnh: TTXVN. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 9/4 tặng hoa chúc mừng các phó thủ tướng, bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn. Ảnh: TTXVN. 

Đứng đầu nội các mới là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và năm phó thủ tướng, trong đó có ba phó thủ tướng mới được Quốc hội phê chuẩn là: ông Trương Hòa Bình, ông Vương Đình Huệ và ông Trịnh Đình Dũng (sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Hoàng Trung Hải và ông Vũ Văn Ninh để lại).

So với nội các thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ mới có nhiều ủy viên Bộ Chính trị hơn (6 so với 4). Ngoài Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Công an, có 3 phó thủ tướng là ủy viên Bộ Chính trị gồm: ông Trương Hòa Bình, ông Vương Đình Huệ và ông Phạm Bình Minh.

Nếu như nội các trước tất cả thành viên Chính phủ đều là ủy viên Trung ương Đảng thì lần này có một người không phải là ủy viên Trung ương Đảng. Đó là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Tiến cũng là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ hiện tại. So với Chính phủ đầu nhiệm kỳ thì giảm một thành viên nữ (bà Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH).

Trong Chính phủ hiện tại, người cao tuổi nhất là 62 tuổi (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch). Chính phủ đầu nhiệm kỳ cũng có hai người lớn tuổi nhất - 62 tuổi (ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Phùng Quang Thanh).

Nội các mới có nhiều gương mặt trẻ trung hơn; người trẻ nhất là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng - 46 tuổi. Trong Chính phủ đầu nhiệm kỳ, thành viên trẻ nhất được Quốc hội bầu là ông Vũ Đức Đam, khi đó 48 tuổi.

Phần lớn thành viên Chính phủ lần này được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Nhiều người dù còn trẻ nhưng đã trải qua nhiều cương vị công tác.

Nhiều người từ các bộ, ngành đã đi luân chuyển làm phó bí thư, bí thư tỉnh ủy trước khi quay trở lại bộ giữ chức thứ trưởng, sau đó được đề cử làm bộ trưởng như ông Lê Thành Long (Bộ trưởng Bộ Tư pháp), ông Nguyễn Chí Dũng (Bộ trưởng Bộ KH&ĐT)…

Video: Danh sách 27 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 

Nguồn: Tiền phong
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.