Thành ủy Đà Nẵng họp nóng vụ 'bố trí đất vàng cho con Bí thư'

(VTC News) - Chiều 17/7, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵnghọp khẩn về việc con gái ông Trần Thọ đượcbố trí đổi 400 m2 đất tái định cư ở quận Cẩm Lệ về trung tâm thành phố gâyxôn xao dư luận.

Cụ thể, bà Trần Thị Yến Minh là con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ sau khi được bố trí 2 lô đất tái định cư diện tích 400m2 tại khu dân cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ) đã xin đổi hai lô đất này lấy hai lô đất ở đường Phan Bội Châu (quận Hải Châu) và đã được lãnh đạo thành phố đồng ý khiến dư luận xôn xao, đặt câu hỏi có dấu hiệu khuất tất.
      Chiều 17/7, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp khẩn về thông tin báo chí đăng tải việc con gái ông Trần Thọ được ưu ái cấp đất trung tâm TP Đà Nẵng. 

Chiều 17/7, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp khẩn về thông tin báo chí đăng tải việc con gái ông Trần Thọ được ưu ái cấp đất trung tâm TP Đà Nẵng. 


Tại cuộc họp, ông Trần Thọ chia sẻ: “Cháu (bà Yến Minh) giải tỏa 400m2 đất ở, thấy rất nhiều người xin chuyển nên cháu có nguyện vọng chuyển từ vị trí A sang vị trí B. UBND TP Đà Nẵng cấp lại cho cháu 180m2 và cháu chịu giá của Nhà nước quy định mặc dù cháu đủ điều kiện con gia đình chính sách. Cháu chỉ xin chuyển để thuận lợi cho việc học hành của con cái.

Báo chí nói không sai nhưng cũng phải chia sẻ với cháu một tý. Nếu như các anh báo chí gọi cho mình một tiếng thì mình có thể giãi bày nó cũng đỡ hơn. Nhưng dẫu sao mọi việc cũng đã xảy ra rồi. Chỉ mong các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ đúng bản chất của sự việc để có tiếng nói khách quan”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, việc bố trí đất tái định cư cho dân là theo phương án được duyệt. Người dân có mong muốn đổi sang khu vực khác sẽ được chính quyền xem xét, bố trí trên cơ sở nơi chuyển đến còn đất, kèm điều kiện nộp tiền đất tái định cư theo khung giá ở khu vực mới.

"Việc người dân xin đổi đất tái định cư về trung tâm không có gì trái pháp luật và không phải cá biệt ở Đà Nẵng. Hồi tôi làm Chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, nhiều trường hợp người dân nhận đất ở quận Liên Chiểu, hay Sơn Trà xin chuyển về, cũng như ở Ngũ Hành Sơn chuyển đi nơi khác theo nhu cầu cá nhân, việc học hành của con cái. Đó là việc rất bình thường và đúng quy định”, ông Thơ nói.


Cũng theo ông Thơ, giá nhà nước quy định thấp hơn khoảng 50% đến 70% so với giá thị trường.

      Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong chuyến kiểm tra hiện trường khu nhà ổ chuột ở Đà Nẵng.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong chuyến kiểm tra hiện trường khu nhà ổ chuột ở Đà Nẵng.


Ông Trần Thọ nói bản thân ông và con gái nghĩ đơn giản. Ông chia sẻ: "Có khi tôi động viên con trả lại đất cho thành phố về ở với ba, chứ không thể ở đó nữa, để nhà nước bố trí cho người khác. Sai thì không sai nhưng mình thấy nó không phù hợp thì trả lại, còn sau này thành phố bố trí cho ở đâu thì ở đó. Cống hiến cho thành phố mấy chục năm, giờ xảy ra chuyện này thực ra tôi rất buồn."

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng ý kiến: "Đây là chủ trương chung của thành phố có từ trước đến nay, chứ không có gì sai. Nếu ai có nhu cầu xem xét chuyển đổi thì thứ nhất anh phải có đất, thứ hai là anh phải trả tiền theo giá của thành phố. Việc cháu Minh xin chuyển đổi là chuyện bình thường như bao trường hợp khác. Chị Minh có nhu cầu thực sự để ở chứ không phải để mua đi bán lại".

Còn bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, ông Trần Thọ là người có nhiều đóng góp và đang có những đấu tranh chống tiêu cực của thành phố, bị ảnh hưởng bởi sự việc của con gái là điều đáng tiếc.

"Nếu việc chuyển đổi không đúng quy trình thì người có thẩm quyền thực hiện chịu trách nhiệm chứ đâu phải do ông Thọ giả mạo giấy tờ, hay tác động gì để được đất cho con" - bà Lương Nguyệt Thu nói.


Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, ông Thọ đã thẳng thắn, trung thực, không trốn tránh trách nhiệm. Và đây là bài học cho lãnh đạo chủ chốt của thành phố.

“Nó ảnh hưởng xã hội ghê gớm lắm. Nếu chuyện xảy ra với người đạp xích lô, xe thồ, dân bình thường là chuyện khác, nhưng đây là con của lãnh đạo thành phố, anh Thọ lại là Bí thư Thành ủy", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Xuân Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN