Thành tựu y học: Sắp ghép được tim lợn cho người

(VTC News) - Các bác sỹ tim của Anh khẳng định có thể dùng tim lợn để cấy ghép cho con người trong vài năm tới.

Tuyên bố trên được Terence English, bác sỹ nổi tiếng với ca phẫu thuật tim đầu tiên của Anh cách đây 40 năm đưa ra trong sự kiện kỷ niệm ca ghép tim lịch sử. 

Thanh tuu y hoc: Sap ghep duoc tim lon cho nguoi hinh anh 1

Các bác sỹ khẳng định có thể ghép tim lợn cho người trong vài năm tới. (Ảnh: Global Look Press)

Theo English, ông và các cộng sự sẽ thực hiện ca ghép thận lợn cho một người tình nguyện ẩn danh vào cuối năm nay. Nhóm nghiên cứu áp dụng kỹ thuật "Xenotransplantation" trong ca phẫu thuật được mong chờ này. 

"Nếu kết quả của xenotransplantation thỏa mãn việc ghép thận lợn cho người, chúng ta hoàn toàn có thể ghép tim lợn cho người trong vài năm nữa. Nếu chúng ta thành công với một quả thận, hoàn toàn có thể làm được điều đó với một quả tim", ông English cho hay. 

Giải phẫu tim lợn có những đặc điểm giống tim người nên chúng thường được sử dụng làm mẫu cho các nghiên cứu phương pháp điều trị mới. 

Suy tim hiện được coi là căn bệnh toàn cầu với 26 triệu ca được ghi nhận mỗi năm. Các chuyên gia kỳ vọng việc dùng tim lợn để cấy ghép có thể tạo ra cuộc cách mạng trong nỗ lực chống lại căn bệnh này. 

Sinh nhật lần thứ hai của người đàn ông được ghép tim

Sinh nhật lần thứ hai của người đàn ông được ghép tim

“Giờ ai hỏi tôi sinh nhật khi nào, tôi sẽ lấy ngày được ghép tim. Vì vào ngày đó, tôi như sống lại một lần nữa”, ông Q. nói.
Bà mẹ hiến tạng để tạ ơn đời, sau khi con trai được ghép tim

Bà mẹ hiến tạng để tạ ơn đời, sau khi con trai được ghép tim

"Họ sinh ra con tôi một lần nữa, tôi nguyện hiến thân xác này để tạ ơn", bà Huỳnh Thị Ánh, 56 tuổi, nói rồi ký vào đơn xin hiến tạng.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU