Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thanh tra Vietcombank trong 60 ngày, có bất thường không?

(VTC News) – Thông tin thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) khiến nhiều cổ đông lo lắng.

Ngày 12/4, Thanh tra Chính phủ thông báo sẽ thanh tra hoạt động tín dụng; hoạt động đầu tư tài chính, đầu tư mua sắm; thời kỳ thanh tra trong năm 2014, 2015 tại Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trong 60 ngày.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Quang Thía, Vụ trưởng Vụ II làm Trưởng đoàn; Tổ giám sát đoàn thanh tra do ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.
Thanh tra Vietcombank trong 60 ngày

Thanh tra Vietcombank trong 60 ngày

Thông tin này khiến không ít cổ đông lo lắng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu VCB giảm 200 đồng/CP xuống  41.800 đồng/CP. Như vậy, vốn hóa thị trường của Vietcombank giảm 533 tỷ đồng xuống 111.664 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên báo điện tử VTC News, đại diện truyền thông của Vietcombank khẳng định đây là việc đã có trong kế hoạch, không có gì bất thường. Theo quy định, các doanh nghiệp có trên 50% vốn Nhà nước sẽ được thanh kiểm tra hàng năm và thanh tra theo từng kỳ.

Tất cả các ngân hàng đều được thanh tra (chứ không phải bị). Gần đây Thanh tra Chính phủ đã thanh tra Agribank và Vietinbank. Thanh tra Vietcombank là kế hoạch đã được thông báo trước, không phải quyết định đột xuất hay vì một vụ việc đột xuất nào cả.

Trước đó, ngày 10/11/2015, Thanh tra Chính phủ ban hành Quyết định số 3348/KH-TTCP về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Theo kế hoạch, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tập đoàn Dệt may, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; trách nhiệm quản lý Nhà nước và thực hiện quản lý các dự án đê điều của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ và chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đối với Bộ Xây dựng; việc chấp hành chính sách, pháp luật đối với Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP HCM, Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN