• Zalo

Thanh tra toàn diện Công ty 10 lần 'đầu độc' sông Đông Điền

Thời sự Thứ Tư, 06/11/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – UBND TP.HCM đã chính thức đề nghị tiến hành thanh tra toàn diện Công ty cổ phần Hào Dương, nơi đã 10 lần xả thải trái phép ra sông Đông Điền...

(VTC News) – UBND TP.HCM đã chính thức đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương, nơi đã 10 lần xả thải ra sông chưa qua xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà hôm 5/11 đã chính thức đề nghị Thanh tra TP sớm tiến hành công việc như trên.

Theo đó, UBND TP.HCM đã đề nghị Thanh tra TP trong thời gian sớm nhất phải tiến hành các cuộc thanh tra toàn diện Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương, nơi đã 10 lần xả thải nước độc hại trái phép ra môi trường, gây bức xúc trong dư luận.

Về các hành vi xả thải của Công ty Hào Dương, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: Chắc chắn sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm khắc đối với các hành vi xả thải, đầu độc sông Đông Điền (huyện Nhà Bè), gây ô nhiễm môi trường sống của những người dân xung quanh.

“Trước mắt, sẽ tạm đình chỉ hoạt động của Hào Dương. Nếu trong vòng 6 tháng tới, Hào Dương không khắc phục triệt để những sai phạm xả thải, chắc chắn Hào Dương sẽ bị đình chỉ hoạt động” – ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP thu hồi giấy phép khai thác nước mạch của Hào Dương, giám sát kỹ càng để không cho chuyển nước bằng đường khác vào, để Hào Dương không thể có nước dành cho sản xuất, mà chỉ còn nước để dành cho sinh hoạt.

Cảnh sát môi trường kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tại Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (ảnh: Petrotimes)
Căn cứ vào các kết luận của Công an có chuyên môn về môi trường, việc có khởi tố hình sự hay phải bồi thường thiệt hại cho hành vi xả thải hay không của Hào Dương, cơ quan chức năng sẽ sớm có thông báo.

Để chứng minh sự kiên quyết của mình, trước mắt, UBND TP.HCM đã yêu cầu huyện Nhà Bè (nơi Hào Dương trú đóng) tổ chức cưỡng chế ngay khoảng 8.000m2 xây dựng trái phép của Hào Dương đã diễn ra đã lâu, nhưng chưa ai xử lý.

Bắt đầu từ năm 2005 cho đến nay, Hào Dương có đến 10 lần đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, ra nhiều quyết định xử phạt bằng tiền về hành vi xả thải nước độc hại ra môi trường. Các lần xử phạt bằng tiền đối với Hào Dương có mức độ từ vài chục triệu đồng trở lên.

Mới đây nhất, rạng sáng ngày 24/10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an lại tiếp tục phát hiện các hành vi xả thải trái phép của Hào Dương. Nước thải tại bể chứa nước thải của Hào Dương chưa qua xử lý, đã được cho chảy thẳng ra sông Đông Điền. Trong khi đó, theo quy định của TP.HCM, nước thải này phải đưa về hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp để xử lý, trước khi cho chảy ra môi trường.

Để tránh cho hành vi xả thải của mình bị phát hiện, Hào Dương đã tổ chức bố trí hệ thống cảnh giới dày đặc, nhằm cảnh báo ghe xuồng của cơ quan có thẩm quyền có thể bất ngờ đến kiểm tra.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà khẳng định: TP.HCM luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, Công ty hoạt động, nhưng không phải vì thế mà chấp nhận cho các hành vi sai phạm pháp luật của những đơn vị đó.

Ngọc Trinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều