Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra hoạt động xuất khẩu gạo

Thị trườngThứ Sáu, 24/04/2020 19:21:01 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng để làm rõ có hay không tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Chiều 24/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua.

Theo quyết định, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra hoạt động xuất khẩu gạo - 1

Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng để làm rõ có hay không tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Thời kỳ thanh tra bắt đầu từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/5/2020, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra. Thời hạn thanh tra là 35 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Cuộc thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn. 

Trước đó, ngày 20/4, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo, làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua theo Nghị định 107 năm 2018 về xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc này nhằm làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch liên quan đến việc làm thủ tục hải quan và việc đăng ký mở tờ khai hải quan khi xuất khẩu gạo. Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả trong tháng 6/2020.

Xung quanh vấn đề xuất khẩu gạo, trong thời gian gần đây xảy ra nhiều tranh cãi giữa các cơ quan bộ ngành. Mới đây, một doanh nghiệp đã phản ánh đến báo chí về những bất cập trong việc phải mở tờ khai lúc nửa đêm. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính lại có văn bản cho rằng Bộ Công thương không tiếp thu các ý kiến của bộ này về cơ chế xuất khẩu gạo.

Đáng chú ý, ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị xác minh thông tin tiêu cực về việc xuất khẩu gạo.

Video: Bộ Công Thương nêu kiến nghị về xuất khẩu gạo

Đào Bích
Bình luận
vtc.vn