• Zalo

Thanh tra Chính phủ 'làm rõ đúng sai' việc tăng giá điện trong tuần tới

Kinh tế Thứ Bảy, 04/05/2019 17:30:00 +07:00

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết đầu tuần tới Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ việc điều chỉnh giá điện cũng như việc thu tiền điện thời gian qua

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới chỉ đạo của Thủ tướng về làm rõ việc tăng giá điện, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đầu tuần tới Thanh tra Chính phủ sẽ cùng Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm tra.

"Tinh thần chung là chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo kết luận chính xác, khách quan và làm rõ đúng, sai với các nội dung trong quyết định điều chỉnh giá điện, phương pháp tính giá điện, việc thu tiền điện thời gian qua và công khai", ông Lam khẳng định.

bui-ngoc-lam

Ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến việc điều chỉnh giá điện theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang (6 bậc) hiện nay đang gây nhiều ý kiến trong dư luận, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu biểu giá này và nếu cần thiết thì có thể điều chỉnh. 

"Bất kỳ quy định nào đưa ra thấy không hợp lý, cần sửa thì phải sửa để đảm bảo tốt hơn trước, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, khuyến khích dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả", ông Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, về việc điều chỉnh giá điện, Bộ Công thương phối hợp với các bộ ngành liên quan để có phương án tăng giá, sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công thương đã ban hành quyết định tăng giá điện.

Về việc Bộ Công thương đánh giá tác động của việc tăng giá điện như thế nào, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương có đánh giá tác động.

"Trước khi có quyết định tăng giá điện, Bộ Công thương cũng như các Bộ, ngành liên quan đã có đánh giá tác động để trình Chính phủ. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu đánh giá gián tiếp của việc tăng giá điện, báo cáo Phó Thủ tướng, Trưởng ban điều hành giá và Thủ tướng", ông Hải nói.

Theo ông Hải, trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các bộ, ngành đánh giá tác động việc tăng giá điện, và tại đây lãnh đạo Tổng cục thống kê khẳng định, CPI tháng 4 và năm 2019 vẫn đảm bảo. "Mức tăng CPI năm 2019 dưới 4% dù giá điện tăng", ông Hải nhấn mạnh.

IMG_1857 - Copy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường nên không thể bao cấp, bù lỗ mãi được từ ngân sách. Vì vậy, chúng ta đã tính toán tất cả phương án.

“Quan điểm chung là tiến tới thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó, điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, minh bạch, đánh giá tác động đầu vào”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ phối hợp Bộ Công thương, Tài chính đánh giá rõ việc này và báo cáo Chính phủ trong tháng 6/2019.

“Tinh thần là Bộ trưởng Công thương, Chủ tịch, Tổng giám đốc EVN cũng rất muốn có cơ hội báo cáo”, ông Dũng nói.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều