Thanh tra Chính phủ: Kết luận thanh tra đất ở Đồng Tâm của Hà Nội là chính xác

(VTC News) - Theo Thanh tra Chính phủ, nội dung thanh tra đất đai ở Đồng Tâm của Thanh tra Hà Nội là chính xác và đúng quy định của pháp luật.

Chiều nay (25/4), Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo số 611 về kết quản rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Theo Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố Hà Nội đã đưa ra kết luận, theo đó, từ khi nhận bàn giao quản lý đất đợt 1 xây dựng sân bay Miếu Môn, các đơn vị quốc phòng đã quản lý, sử dụng đất, tổ chức cắm mốc giới, đô đạc, quản lý ổn định.

Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng.

Kết luận thanh ra cũng đã chỉ rõ những vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất của các đơn vị quốc phòng, UBND xã Đồng Tâm. Trên cơ sở đó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền.

Thanh tra Chinh phu: Ket luan thanh tra dat o Dong Tam cua Ha Noi la chinh xac hinh anh 1

Khu vực đất sân bay Miếu Môn. (Ảnh: vneconomy)

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới, trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn.

Hiện trạng đã được kiểm định của các cơ quan đo đạc Bộ Tài nguyên và Môi trường (ngày 21/6/2017) không có thay đổi, chuyển dịch, có diện tích 236,7ha.

Liên quan đến kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân, Thanh tra Chính phủ cho rằng, thanh tra thành phố Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân.

Trong đó, làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch, việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung Kết luận thanh tra.

Trước đó, Thanh tra thành phố Hà Nội đã ban hành thông báo kết luận: “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”.

Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013, là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn.

TAND TP Hà Nội sắp mở phiên tòa xử phúc thẩm vụ án vi phạm đất đai ở Đồng Tâm

TAND TP Hà Nội sắp mở phiên tòa xử phúc thẩm vụ án vi phạm đất đai ở Đồng Tâm

Phiên tòa phúc thẩm vụ án vi phạm quản lý đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) sẽ được mở lại sau 1 năm.
 
9 cựu quan chức vi phạm đất đai ở xã Đồng Tâm được giảm án

9 cựu quan chức vi phạm đất đai ở xã Đồng Tâm được giảm án

Nhiều bị cáo được chuyển án giam thành tù treo, riêng cựu Trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Mỹ Đức, tòa thấy không oan.
Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU