Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam: Đại diện TKV nói gì?
  • Zalo

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam: Đại diện TKV nói gì?

Kinh tế Thứ Năm, 04/01/2018 18:32:00 +07:00

Đại diện TKV cho biết, đến nay, Thanh tra Chính phủ chưa tổ chức công bố kết luận thanh tra tại tập đoàn, TKV không có sai phạm với số tiền lớn lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra (KLTT), ngày 15/11/2017, Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn đã ban hành Nghị quyết số 26-ND/ĐU về việc thực hiện Kết luận số 2810/KL-TTCP, theo đó quyết nghị và giao cho Tổng giám đốc chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung theo KLTT, đồng thời tập trung báo cáo, giải trình những vấn đề mà Tập đoàn chưa đồng thuận với KLTT, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Ngày 16/11/2017, Tổng giám đốc đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên TKV triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-ND/ĐU của Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn.

thankhoangsan

Đại diện TKV cho biết, đến nay Thanh tra Chính phủ chưa tổ chức công bố kết luận thanh tra tại tập đoàn, TKV không có sai phạm với số tiền lớn lên đến 15.000 tỷ đồng. 

Đến chiều 4/1, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã lên tiếng giải thích về sai phạm 15.000 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Tuyết - Trưởng ban Thanh tra Pháp chế và đại diện TKV cho biết: “Đến nay, Thanh tra Chính phủ chưa tổ chức công bố kết luận thanh tra tại tập đoàn. TKV không có sai phạm với số tiền lớn lên đến 15.000 tỷ đồng” - bà Tuyết khẳng định.

Bà Tuyết cho rằng, số tiền 14.882,409 tỷ đồng TTCP nêu trong kết luận là “cần kiến nghị xử lý”, chưa kết luận là “sai phạm” đối với toàn bộ số tiền này. Trong số 14.882,409 tỷ đồng có nhiều khoản tại Công văn số 2618/VPCP-VI Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các Bộ Ngành và TKV chủ trì xử lý.

Cụ thể là chuyển Bộ Công Thương chủ trì xử lý trên 8.320 tỷ đồng; TKV chủ trì xử lý gần 4.565 tỷ đồng; Bộ Tài chính chủ trì xử lý gần 124 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 1.872 tỷ đồng.

Đại diện của TKV không phủ nhận kết luận của TTCP nhưng do 2 bên đang tiếp cận cách khác nhau nên thời gian thanh tra kéo dài, hơn 2 năm sau khi công bố thanh tra mới có kết luận chính thức: 

"TKV chỉ giải thích sự hiểu chưa đúng, do 2 bên đang tiếp cận cách khác nhau, cách hiểu chưa đúng về các quy định mà thôi. TKV không phủ nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ. Vì thế nên cần được làm rõ ý kiến còn khác nhau giữa Thanh tra Chính phủ, TKV và các bộ ngành”, bà Tuyết nói.

Trong khuôn khổ cuộc họp, đại diện TKV cũng nhấn mạnh, đối với những kiến nghị của TTCP có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn nêu trong KLTT, tập thể HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành nghiêm túc nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung chưa đồng thuận trong KLTT, TKV có Công văn số 5376A/TKV-KTTC ngày 14/11/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo TTCP điều chỉnh KLTT theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các Bộ ngành liên quan xem xét, có ý kiến về KLTT số 2810. Hiện nay, các Bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Video: Vì sao Việt Nam từ nước xuất khẩu than trở thành nước nhập khẩu than?

Trong kết luận của TTCP có kiến nghị với Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ xem xét, điều tra để xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Trong đó có các khoản công nợ phải thu Công ty CP Xi măng Hữu Nghị, Công ty CP Xi măng Hà Giang, Công ty CP Bình Nguyên Đăk Nông (tổng số tiền là 30,106 tỷ đồng); Các dự án đầu tư tại Lào và Campuchia; Các khoản đầu tư của Tập đoàn tại Công ty CP Vận tải thuỷ, Công ty CP Đóng tầu Sông Ninh, Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hoá; Khoản bảo lãnh của Công ty Kim Loại màu Thái Nguyên tại Ngân hàng Eximbank Thái Lanphát sinh từ năm 2001; Nghiệm thu vận chuyển đất đá TTCP tính theo đăng kiểm tải trọng xe mà không tính theo đo đạc trắc địa như báo cáo của TKV đối với hoạt động khai thác mỏ lộ thiên.

Đại diện TKV cho biết, một số vụ việc là rủi ro phát sinh trong hoạt động doanh nghiệp và hoạt động khảo sát thăm dò khoáng sản, một số vụ việc TKV đã thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, một số vụ việc đã được cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Việt Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam: Đại diện TKV nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin