Thanh tra Chính phủ: Hoàn tất thanh tra vụ Thủ Thiêm, đang lập hồ sơ xem xét

(VTC News) - Đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, cơ quan này đã kết thúc việc thanh tra dự án ở Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh), hiện đang hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến thanh tra dự án ở Thủ Thiêm, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng TTCP cho biết, cơ quan này đã kết thúc việc thanh tra dự án ở Thủ Thiêm (TP HCM), hiện đang hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

“Báo chí hỏi thì chúng tôi xin trả lời là hiện nay, TTCP đã kết thúc việc thanh tra, trên cơ sở lấy ý kiến các cơ quan chức năng TP HCM, TTCP sẽ hoàn tất hồ sơ để tháng 9 này sẽ trình lên xem xét”, ông Bùi Ngọc Lam nói.

Thanh tra Chinh phu: Hoan tat thanh tra vu Thu Thiem, dang lap ho so xem xet hinh anh 1

 Phối cảnh KĐT Thủ Thiêm.

Trước đó, Thủ tướng chỉ đạo giao TTCP rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải giải quyết đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo, quá trình giải quyết phải kiểm tra, làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Theo Thủ tướng, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 367 năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch và Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố.

Theo người đứng đầu Chính phủ, dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP.HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận thấy trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của Thành phố.

"Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của Thành phố, vì cuộc sống của người dân", Thủ tướng nói.

Được biết, khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng, còn hơn 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa.

>>> Đọc thêm: Dân Thủ Thiêm bức xúc, đồng loạt rời khỏi cuộc tiếp xúc cử tri

Hoàng Sơn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU