• Zalo

Thanh tra Chính phủ chuyển công an điều tra sai phạm hàng tỷ đồng của ĐH Ngoại thương

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 05/03/2020 14:40:00 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ sai phạm đã thu thập đến Cơ quan điều tra, Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý.

Ngày 5/3, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, công tác cán bộ tại Đại học Ngoại thương.

Thu sai hàng tỷ đồng

Từ năm 2018 Đoàn thanh tra kiểm tra tại Đại học Ngoại thương về các nội dung đơn thu tố cáo xảy ra trong giai đoạn 2005-2015 với nhiều vi phạm quy định trong quản lý đào tạo, quản lý mua sắm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý tài chính và công tác cán bộ.

Những vi phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán là nghiêm trọng, việc để ngoài sổ kế toán số tiền thu từ liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo của Trung Quốc; quản lý đầu tư tại Nhà A có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, quản lý đầu tư tại nhà B vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Đặc biệt trong thời gian dài các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện. Công tác đánh giá, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ vi phạm quy định về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng nhà trường.

Điển hình như sai phạm trong việc liên kết đào tạo đại học tại chức với Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Handico) là đơn vị không có chức năng đào tạo. Hoạt động này trái với điều 45, 46, Luật Giáo dục 2005 quy định về vừa học, vừa làm.

Thanh tra Chính phủ chuyển công an điều tra sai phạm hàng tỷ đồng của ĐH Ngoại thương - 1

 

Ngoài ra Đại học Ngoại thương cũng thỏa thuận giao cho Handico quản lý lớp học, thu học phí, cử cán bộ tham gia giảng dạy và có thể mời giáo viên giảng dạy các môn khi có sự đồng ý của nhà trường là không đúng quy định tại điểm 58 Luật Giáo dục 2005.

Cùng với đó, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương ban hành quyết định thu học phí cao học năm học từ (2007-2008) đến năm học (2012-2013). Khoản thu thêm này mang tên “hỗ trợ đào tạo” đối với những học viên không phải là cán bộ, viên chức đi học.

Thanh tra Chính phủ kết luận các quy định trên là không đúng với quy định tại quyết định số 70 năm 1998 và nghị định số 49/2010 của Thủ tướng về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Tổng số tiền thu sai quy định của 2 khoản trên là trên 2,8 tỷ đồng.

Bắt buộc nhà trường phải trả lại người nộp; tuy nhiên thời gian thực hiện đã trên 5 năm, số lượng người nộp lớn, việc trả lại người nộp không thể thực hiện. Việc này cơ quan thanh tra yêu cầu Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Tài chính để xử lý.

Cũng chiếu theo nghị định 49 Nhà trường làm trái cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Buộc trường phải hoàn trả lại cho 2.555 học viên, tổng số tiền gần 1.4 tỉ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ phát hiện giai đoạn 2015-2017, công tác cán bộ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm theo đúng quy định của Nhà nước, trường bổ nhiệm, bổ nhiệm lại một số trường hợp chưa đúng quy định về trình tự thủ tục.

Có yếu tố hình sự, chuyển công an điều tra

Một sự việc nghiêm trọng khác, từ năm 2006-2013, Đại học Ngoại thương ký 32 hợp đồng đào tạo với 10 cơ sở đối tác (Trung Quốc). Nhà trường đào tạo 1.068 sinh viên, tổng số tiền phải thu theo hợp đồng là hơn 1,1 triệu USD.

Trong khoản tiền này, từ 9/2006 đến 3/2010, bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng kế hoạch tài chính) giao cho bà Nguyễn Thị Hoa thu của 224 sinh viên, thuộc 8 hợp đồng liên kết đào tạo số tiền 197.200 USD (tương đương 3.228.225.000 đồng) không nhập quỹ, không ghi sổ kế toán của trường.

Đến ngày tận 8/5/2013, Phòng kế hoạch tài chính mới lập phiếu thu số tiền này vào quỹ tiền mặt của Đại học Ngoại thương và hạch toán là thu nhập bất thường năm 2013.

Việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương 3.228.225.000 đồng) thu từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc từ 9/2006 đến tháng 5/2013 là vi phạm quy định Luật Kế toán và Luật Ngân sách nhà nước. Việc làm này có dấu hiệu tội có ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Do đó, Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ đã thu thập đến Cơ quan điều tra, Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ cho rằng người chịu trách nhiệm để xảy ra vi phạm tại trường trong giai đoạn 2005-2015 là Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu, Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Quy, Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính và các cán bộ tham mưu khác.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: