• Zalo

Thanh tra Bộ Tài chính 'sờ gáy' hàng chục hãng tàu biển lớn

Kinh tế Thứ Hai, 13/04/2015 03:21:00 +07:00

Trong tháng 4/2015, Bộ Tài chính sẽ tiến hành thanh tra về phí, phụ phí của các hãng tàu, đại lý vận tải biển lớn tại Việt Nam.

(VTC News) - Trong tháng 4/2015, Bộ Tài chính sẽ thanh tra về phí, phụ phí của các hãng tàu, đại lý vận tải biển lớn tại Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ quý I-2015, ông Trần Huy Trường - Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính vừa vừa lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế, phí đối với một số hãng tàu biển đang hoạt động tại các cảng biển lớn của Việt Nam.

"Hiện chúng tôi đã lên danh sách 20 doanh nghiệp sẽ tiến hành kiểm tra. Việc kiểm tra các đơn vị này sẽ được tiến hành trong tháng 4/2015. Khi có kết quả sẽ công khai đến các phương tiện thông tin đại chúng" - ông Trường nói.

20 hãng tàu biển lớn lọt "tầm ngắm" thanh tra của Bộ Tài chính
Một số loại phí, lệ phí do hãng tàu nước ngoài đặt ra khiến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam giảm sức cạnh tranh (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, theo phải ánh của nhiều công ty xuất khẩu của Việt Nam thì họ đang phải chịu những khoản phí, lệ phí quá cao do các hãng tàu biển nước ngoài áp đặt.

Việc các hãng tàu biển nước ngoài tăng phí, phụ phí cước vận tải biển gây khó khăn và tăng chi phí xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước, là một phần nguyên nhân khiến hàng hóa xuất khẩu kém cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành có liên quan rà soát những quy định, để yêu cầu các doanh nghiệp vận tài biển giảm các phụ phí đang áp đặt đối với các nhà xuất khẩu của Việt Nam. Việc kiểm tra cũng nhằm tìm hiểu xem việc áp đặt mức phí, phụ phí đó có hợp lý hay không.

"Hiện Bộ Tài chính đã có Quyết định 66/QĐ-BTC kiểm tra việc thu phí, các loại phụ phí, cước vận tải biển, việc chấp hành pháp luật thuế và nghĩa vụ ngân sách với các hãng tàu này, từ đó góp phần làm lành mạnh hơn về giá, tạo thuận lợi hơn cho DN xuất khẩu" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Cục Hàng hải Việt Nam cho hay, tính đến tháng 10/2014, có khoảng 40 hãng tàu biển nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đảm nhận khoảng 88% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó đảm nhận gần 100% hàng hóa xuất khẩu đóng trong container xuất, nhập từ các thị trường như Châu Âu, Châu Mỹ, Bắc Mỹ.


Thái Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin