• Zalo

Đề nghị thanh tra cả dinh thự của gia đình Giám đốc Công an Yên Bái

Thời sự Thứ Ba, 27/06/2017 17:23:00 +07:00

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra không chỉ khu biệt phủ của Giám đốc Sở TM&MT Yên Bái mà còn cả dinh thự đồ sộ được cho là của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Sáng 27/6, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, thẩm quyền thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý thuộc tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, do ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái nên để đảm bảo tính khách quan, minh bạch thông tin với dư luận, Yên Bái đã đề nghị cơ quan trung ương vào cuộc.

Bình luận về vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng cơ quan chức năng Trung ương cần sớm vào cuộc để là rõ những vấn đề xôn xao dư luận ở Yên Bái.

“Tôi cho rằng vụ việc ở Yên Bái mà báo chí nêu vừa qua và cả chuyện một nhà báo vừa bị bắt mới đây tại Yên Bái đã nói lên sự phức tạp của vấn đề. Phức tạp ở đây là về quy mô, mức độ cũng như cả đối tượng bị thanh tra”, ông Vũ Quốc Hùng nói.

thanh tra biet phu giam doc cong an tinh yen bai

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng cơ quan chức năng Trung ương cần sớm vào cuộc để là rõ những vấn đề xôn xao dư luận ở Yên Bái.  

Ông Hùng cũng đề nghị cơ quan chức năng khi tiến hành điều tra, làm rõ cần phải tách bạch các vấn đề ra, tránh để lẫn lộn.

"Thứ nhất, phải thanh tra làm rõ được khối tài sản khổng lồ của ông Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái mà báo chí nêu lên trong thời gian qua. Làm rõ về nguồn gốc, chứng minh tài sản, diện tích đất đó có dấu hiệu sai phạm gì hay không.

Thứ hai, về tài sản được cho là của vị Giám đốc đốc Công an tỉnh Yên Bái mà báo chí đề cập đến, cơ quan chức năng cũng phải làm rõ. Đó có phải là tài sản của ông giám đốc công an tỉnh hay không, nếu là của ông ấy thì phải chứng minh được từ đâu mà có.

Thứ ba, cơ quan chức năng cũng phải điều tra làm rõ vụ việc một nhà báo bị bắt mới đây, khi dư luận cho rằng nhà báo này bị bắt do viết bài phản ánh “biệt phủ” ở Yên Bái. Thông tin này có thực hay không, nhà báo này sai phạm thế nào... cơ quan chức năng cũng cần phải điều tra công tâm”, Vị nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị. 

Ông Hùng đánh giá đối với những vấn đề mang tính phức tạp như vụ việc ở Yên Bái cần thực sự công tâm và phải bóc tách ra từng vấn đề cụ thể để giải quyết.

“Quan điểm của tôi là cơ quan chức năng khi thanh tra làm rõ thì cần phải bóc tách ra từng việc cụ thể, nếu không thì rất dễ chồng chéo. Không thể vì vụ một nhà báo bị bắt mà tập trung vào đó mà “quên” đi chuyện “biệt phủ” của một số quan chức của tỉnh”, ông Hùng lưu ý.

Vì vậy, cơ quan chức năng cũng không thể lẫn lộn giữa chuyện sai phạm của nhà báo với chuyện nhà báo này từng viết bài đề cập đến tài sản của một số quan chức tỉnh Yên Bái.

Video: Xem dinh thự hoành tráng của các quan chức trên đất kim cương

Để đảm báo tính công bằng khi điều tra sự việc, ông Hùng cũng đồng tình với việc cơ quan Trung ương vào làm việc. Và còn nếu “quan chức cấp tỉnh sai phạm” mà lại để tỉnh điều tra thì nhiều khi “không đảm bảo được sự công bằng, nghiêm minh”.

Theo ông Hùng, vụ việc vừa qua ở Yên Bái đã thể hiện rõ hai vấn đề hiện nay đó là: sự tham gia của giới báo chí nói riêng và người dân nói chung trong phát hiện, giám sát và tố cáo tham nhũng đã có những bước tiến đáng kể.

Bên cạnh đó, các vụ việc được báo chí phản ánh cũng cho thấy có tính chất ngày càng phức tạp hơn.

“Có củng cố lại được niềm tin của nhân dân hay không, đòi hỏi Đảng phải làm tốt công tác chống tham nhũng. Tôi cho rằng nếu vụ việc ở Yên Bái được Đảng, các cơ quan chức năng nghiêm khắc làm rõ ràng thì tôi nghĩ dư luận sẽ đồng tình thôi”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí phản ánh về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý và hai lãnh đạo cấp sở khác của tỉnh Yên Bái, nhưng băn khoăn tại sao Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra, làm rõ riêng về tài sản của ông Quý.

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt thẳng thắn: “Nhiều vấn đề, nhưng trước mắt thanh tra với ông Quý vì ông Quý là em trai Bí thư Tỉnh uỷ. Những vấn đề khác sẽ tiếp tục nắm tình hình sau”.

Về nội dung thanh tra, ông Đạt cho biết Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, chủ trương, chế độ chính sách, kê khai minh bạch tài sản,… có đúng pháp luật hay không.

“Anh ấy là cán bộ nhà nước nên phải làm rõ xem có kê khai hay không đã, bởi tài sản của vợ chồng là một. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin báo chí sau”- ông Đạt nói.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý, sử dụng đất tại Tổ 42, Tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều