Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh sau khi hiến tạng trong trường hợp chưa có thẻ BHYT thế nào?

(VTC News) - Nhiều độc giả thắc mắc sau khi hiến tạng và phải điều trị ngay sau khi hiến thì có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh không, thủ tục cấp thẻ BHYT trường hợp này thế nào?

Đại diện Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam) thông tin, trường hợp người dân chưa có thẻ BHYT nhưng phải điều trị ngay sau khi hiến gan cho người thân, vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Thủ trưởng cơ sở y tế - nơi lấy bộ phận cơ thể của người hiến tạng hoặc thân nhân của người hiến tạng phải ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán BHYT.

Thanh toan chi phi kham, chua benh sau khi hien tang trong truong hop chua co the BHYT the nao? hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Về thủ tục cấp thẻ BHYT cho người chưa có thẻ BHYT nhưng phải điều trị sau khi hiến tạng, được thực hiện như sau:

Cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể của người hiến tạng có trách nhiệm tổng hợp danh sách và chi phí khám, chữa bệnh chuyển cho cơ quan BHXH có ký hợp đồng với cơ sở y tế đó để làm thủ tục cấp thẻ BHYT; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh của người hiến tạng. Trên giấy ra viện sẽ ghi rõ là trường hợp "đã hiến bộ phận cơ thể".

Cơ quan BHXH căn cứ giấy ra viện để cấp thẻ BHYT cho người hiến tạng; thông báo cho UBND cấp xã nơi bạn cư trú để lập danh sách cấp thẻ BHYT cho những lần tiếp theo (căn cứ Khoản 2 Điều 5, Khoản 4 Điều 8, Khoản 3 Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC).

Thu Nguyên
Chủ đề:

BHXH

,

hiến tạng

,

BHYT

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU