Thành thủ khoa nhờ mê facebook, 'bật' thầy cô

Giáo dụcThứ Tư, 21/08/2013 01:28:00 +07:00

Để có được thành tích học tập “khủng”, mỗi thủ khoa có “bí quyết” riêng, cho dù đôi khi chúng có vẻ rất… đơn giản.

Để có được thành tích học tập “khủng”, mỗi thủ khoa có “bí quyết” riêng, cho dù đôi khi chúng có vẻ rất… đơn giản.

Không học theo kiểu… “mọt sách”

Với điểm tốt nghiệp 9,01, Đồng Thị Thủy, khoa Kế toán Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế Quốc dân trở thành một trong những thủ khoa xuất sắc của TP. Hà Nội.

Bốn năm là sinh viên xuất sắc của trường và năm nào cũng giành học bổng, nhiều bạn tưởng Thủy là mọt sách “cày” suốt ngày đêm song thực tế, cô bạn quê Hải Phòng này lại dành nhiều thời gian cho việc làm thêm hơn là học tập vì với Thủy, quan trọng nhất là tìm ra phương pháp học hiệu quả.

Thủ khoa Đồng Thị Thủy
Thủ khoa Đồng Thị Thủy 
Ngay từ học kỳ I, năm thứ nhất, Thủy đã đi làm thêm gia sư, phục vụ bàn ở các quán ăn để có thêm tiền mua tài liệu, sách vở. Đến năm thứ ba, khi khối lượng kiến thức trên lớp đã khá ổn, cô bạn quyết định xin đi làm thêm kế toán cho một công ty máy tính.

“Việc làm thêm này giúp ích rất nhiều cho mình trong việc học tập như rèn luyện tư duy thu chi kế toán, cách xử lý dữ liệu… Mình cũng có thêm được kỹ năng mềm trong giao tiếp, tác phong làm việc ở văn phòng. Đặc biệt, việc va vấp với những số liệu thực tế ở một doanh nghiệp giúp mình hiểu bài nhanh hơn”, Thủy cho biết.

Thủy cũng mê Facebook nhưng cô bạn biết tận dụng thế mạnh của mạng xã hội để biến thành nơi “học nhóm” với bạn bè. “Chúng mình lập một nhóm trên Face, gồm 3 – 4 người. Nếu ai có vấn đề gì khó trong học tập đều có thể đưa lên để mọi người cùng tìm cách giải quyết, đồng thời, chọn ra cách làm tối ưu. Chúng mình cũng tận dụng mọi lúc như đi làm thêm, hay lên Face tán gẫu để học tiếng Anh”.

Theo Thủy, một điều quan trọng nữa để học tốt ở bậc đại học chính là biết sắp xếp thời gian khoa học và có mục tiêu rõ ràng.

“Các bạn nên vạch rõ cho mình trong 4 năm học cần đạt được những kiến thức như thế nào, cần có các chứng chỉ nào bổ trợ thêm. Cứ hai tháng lại phải đặt ra thời khóa biểu để phục vụ việc thực hiện những mục tiêu nhỏ và quyết tâm thực hiện nó đến cùng sẽ đạt được thành công”, Thủy gợi ý.

Người hay “bật” lại thầy cô

Đó là câu bạn bè thường nói đùa về Ngô Đắc Thương, thủ khoa trường ĐH Xây dựng. Thương theo học chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, nổi tiếng trong lớp vì luôn chủ động trong học tập, không ngại tìm gặp thầy cô để nhờ giải đáp những vẫn đề còn chưa hiểu.

Đây cũng chính là bí quyết giúp chàng sinh viên này trở thành thủ khoa: “Nhiều bạn cứ sợ thầy cô khó tính nên không dám hỏi lại, trong khi thầy cô bao giờ cũng rất nhiệt tình. Mình thậm chí còn được cho mượn tài liệu về đọc thêm”.
Thủ khoa Ngô Đắc Thương
Thủ khoa Ngô Đắc Thương
Quê Thương ở Thuận Thành, Bắc Ninh, bố mẹ đều làm ruộng nên kinh tế gia đình khá khó khăn. Để giúp đỡ bố mẹ, Thương đã đi làm thêm ngay từ năm thứ nhất.

Thương cho biết, để học tốt ở bậc đại học thì bản thân mỗi người phải có bản lĩnh trước những cám dỗ đầy rẫy xung quanh người trẻ. Chẳng hạn: “Một số bạn bè của mình rất ham chơi điện tử và họ thường xuyên rủ rê mình cùng chơi. Những lúc đó, mình phải từ chối khéo để dành thời gian cho việc học”.

Học ngoại ngữ bằng cách xem ti vi


Nguyễn Hồng Liên (khoa Sư phạm tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) khiến bạn bè cảm phục vì vừa là một cán bộ Đoàn năng nổ vừa là một thủ khoa xuất sắc của trường.

Liên học tiếng Anh từ nhỏ, đó là nền tảng để cô bạn đậu á khoa tuyển sinh đầu vào. Với nhiều bạn, học ngoại ngữ là cả một trở ngại còn với Liên, cô bạn lại cảm thấy hết sức thú vị.
Thủ khoa Nguyễn Hồng Liên
Thủ khoa Nguyễn Hồng Liên
Liên thậm chí có thể học thông qua các chương trình phát bằng tiếng Anh trên tivi. “Một ngày mình dành rất nhiều thời gian xem các chương trình nước ngoài trên tivi: Xem phim, ca nhạc, các chương trình truyền hình thực tế, phim tài liệu về khoa học tự nhiên…

Xem các chương trình đó vừa giúp mình biết thêm từ mới, vừa nhớ được cấu trúc ngữ pháp trong bài học và hiểu thêm về văn hóa các nước. Vì vậy, việc học ngoại ngữ trở nên đơn giản hơn”, Liên cho biết.

Tham gia vào Ban chấp hành Đoàn trường từ năm thứ nhất, Liên đã nhiệt tình tham gia tổ chức các chương trình thu hút, tập hợp sinh viên như: Chào tân sinh viên, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), Hội thi Nghiệp vụ sư phạm, CLB Nghiên cứu khoa học, CLB Những người yêu thích học ngoại ngữ…

“Tham gia hoạt động Đoàn – Hội giúp mình có cơ hội đóng góp sức trẻ cho xã hội và trở thành một sinh viên năng động chứ không phải “con mọt sách” ù lì”, Liên bộc bạch.

Theo Kim Thoa/Sinh viên Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !