Thanh sát viên Mỹ, Na Uy sẽ bay giám sát bầu trời Nga

Mỹ và Na Uy sẽ cùng thực hiện chuyến bay giám sát trên bầu trời Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở từ ngày 25-29/5.

Người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân Quốc gia Nga – ông Sergei Ryzhkov thông báo các máy bay vận tải tầm trung CN-235 sẽ được triển khai trong khuôn khổ chương trình giám sát bầu trời theo Hiệp ước nói trên.
              Máy bay vận tải tầm trung CN-235 bay giám sát bầu trời Nga 

Máy bay vận tải tầm trung CN-235 bay giám sát bầu trời Nga 

“Máy bay và các thiết bị giám sát cài đặt trong đó đều đã được quốc tế chứng nhận với sự tham gia của các chuyên gia Nga. Phương tiện kỹ thuật không có trong quy định Hiệp ước Bầu trời mở đều bị loại bỏ” ông Ryzhkov nói.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 ở Helsinki, Phần Lan. Hiện có 34 nước tham gia Hiệp ước, trong đó phần lớn là các thành viên NATO. Vào năm 1989, Tổng thổng Mỹ George H.W.Bush tham gia viết nội dung của Hiệp ước này. Nga đã hưởng ứng Hiệp ước Bầu trời mở năm 2001 cho dù phải tới 1/2002, Hiệp ước này mới chính thức có hiệu lực.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN