Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thành phố Trung Quốc cấm chôn cất người chết, đập vỡ quan tài của người dân gây phẫn nộ

Thế giới Thứ Ba, 31/07/2018 11:47:00 +07:00

Chính quyền địa phương tỉnh Giang Tây cho rằng quy định “chỉ hỏa táng” sẽ giúp bảo tồn tài nguyên đất, nhưng chính sách này đã hứng chịu chỉ trích nặng nề từ cả người dân và truyền thông trung ương.

Một chiến dịch ở tỉnh Giang Tây phía Đông Nam Trung Quốc cấm người dân chôn cất người thân qua đời, nhiều quan tài bị tịch thu và đập vỡ, khiến người dân địa phương tức giận và bị truyền thông chỉ trích là “bất thường và độc ác”.

quan-tai-1

 Nhiều quan tài của người dân bị tịch thu và phá hủy. (Ảnh: Handout/SCMP)

Chính sách với mục đích bảo tồn tài nguyên đất này được giới thiệu 6 tháng trước và đi quá xa khi những chiếc quan tài nhiều gia đình nghèo đã mất thời gian tiết kiệm để mua bị tịch thu hoặc phá hủy. Nhiều thành phố khắp tỉnh Giang Tây đặt thời hạn sẽ trở thành nơi “chỉ hỏa táng” vào tháng 9.

Một nơi áp dụng chính sách cho người dân tự nguyện đem quan tài đến nộp, hoặc đề nghị bồi thường khoảng 290 USD mỗi quan tài. Từ khi chính sách ra đời, việc sản xuất quan tài cũng bị cấm.

Theo SCMP, ở nông thôn Trung Quốc có truyền thống lâu đời về việc làm những chiếc quan tài riêng sau đó đặt trong nhà với hy vọng đem đến tài lộc và tuổi thọ. Dân làng cho biết họ phải mất nhiều năm để tiết kiệm tiền đóng quan tài nên khoản đền bù hoàn toàn không xứng đáng. Dân làng cho biết ngoài cấm quan tài và chôn cất, chính quyền địa phương cũng cấm những nghi lễ liên quan như mộ đá, tiền giấy.

Dù chính quyền địa phương cho rằng đây là một phần để thúc đẩy cải cách xã hội, các tờ báo trung ương Trung Quốc như Nhân dân nhật báoQuang Minh nhật báo kêu gọi Giang Tây xem xét lại chính sách này vì khiến người dân tổn thương và tức giận.

Video: Hành trình giải mã những kho quan tài bí ẩn trên đỉnh núi

>>> Đọc thêm: Philippines thất vọng vì lời hứa 'đầu tư 24 tỷ USD' của Trung Quốc chưa được thực hiện?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin