Thành phố Thủ Đức sẽ là mô hình chính quyền cấp huyện, gồm 34 phường

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 11/09/2020 15:54:53 +07:00
(VTC News) -

Thành phố Thủ Đức sẽ giảm 2 phường thuộc Quận 2 cũ, còn lại 34 phường, là mô hình chính quyền cấp huyện gồm có HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị góp ý Đề án Tổ chức Chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đề án thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, TP.HCM đã có kinh nghiệm 7 năm thực hiện thí điểm tổ chức chính quyền đô thị không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường.

Đối với đề án thành lập TP Thủ Đức, đây là việc sắp xếp theo Nghị quyết số 623 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa đạt 50% được 2 tiêu chí về dân số và diện tích.

TP.HCM lần này đề nghị sắp xếp vào đợt 1 trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị hành chính cấp quận, trong Luật Tổ chức Chính quyền địa phương đã có quy định về thành lập thành phố trong thành phố và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thành phố Thủ Đức sẽ là mô hình chính quyền cấp huyện, gồm 34 phường - 1

Thành phố Thủ Đức sẽ giảm 2 phường thuộc Quận 2 cũ, còn lại 34 phường, là mô hình chính quyền cấp huyện gồm có HĐND và UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Internet)

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã khẳng định lại sự cần thiết của đề án thành lập TP Thủ Đức, thuộc TP.HCM.

TP Thủ Đức sẽ được thành lập trên cơ sở sắp xếp 3 quận: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Đây là mô hình “Thành phố trong Thành phố”.

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, sẽ đưa nơi đây trở thành "hạt nhân" thúc đẩy kinh tế thành phố và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển vượt bậc trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Qua hơn 20 năm phát triển, trên địa bàn 3 quận đã hình thành nhiều cơ sở kinh tế, giáo dục đào tạo, hạ tầng mới có ý nghĩa quan trọng với phát triển thành phố. Căn cứ kết quả nghiên cứu và cơ sở hạ tầng hiện tại, các định hướng, quy hoạch trong tương lai, nơi đây kỳ vọng đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước.

Sau khi thành lập TP Thủ Đức, TP.HCM sẽ không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, chỉ thay đổi về cơ cấu, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện: giảm 3 quận (2, 9, Thủ Đức), tăng 1 thành phố (TP Thủ Đức với quy mô diện tích hơn 211 km2 dân số hơn 1.013.000 người).

TP Thủ Đức sẽ giảm 2 phường, thuộc Quận 2 cũ, còn lại 34 phường, là mô hình chính quyền cấp huyện gồm có HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Mô hình tổ chức chính quyền phường của TP Thủ Đức không tổ chức HĐND phường, chỉ có UBND phường là cơ quan hành chính làm việc theo chế độ thủ trưởng.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, quá trình triển khai thực hiện đề án thực tế đã chứng minh, nếu được sự hỗ trợ thường xuyên của các bộ, ngành Trung ương thì TP.HCM sẽ thực hiện tốt các đề án và đảm bảo được tiến độ đề ra.

Để giúp cho TP.HCM thực hiện hiệu quả đề án, Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý cho các nhiệm vụ giải pháp của TP.HCM đã đề ra, đồng thời gợi mở những giải pháp mới thực hiện trong thời gian tới.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !