‘Thành phố ma’ dưới sự chiếm đóng của phiến quân IS

Thế giớiThứ Tư, 20/05/2015 06:10:00 +07:00

500 người thiệt mạng, hơn 25.000 người phải từ bỏ thành phố là những hậu quả mà Phiến quân IS đã gây ra cho cư dân Ramadi khi chúng chiếm đóng thành phố này ngà

(VTC News) – 500 người thiệt mạng, hơn 25.000 người phải từ bỏ thành phố là những hậu quả mà Phiến quân IS đã gây ra cho cư dân Ramadi khi chúng chiếm đóng thành phố này ngày 16/5 vừa qua.

Ramadi là Ramadi là thủ phủ tỉnh Anbar ở trung Iraq, cách thủ đô Baghdad 115 km về phía Tây. Nơi này từng là địa điểm sinh sống khá đông đúc với dân số có thời điểm lên tới khoảng 850.000 người.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, những con phố đổ nát, vắng người và vô cùng lạnh lẽo là điều mà mọi người đều có thể nhận thấy ở thành phố Ramadi, Irag khi quân đội đã thất bại trước sự tấn công của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
ramadi
Ramadi hoang tàn sau khi bị IS chiếm đóng 
Theo AP, ước tính đã có tới 500 người dân vô tội bị thiệt mạng dưới tay phiến quân IS. Thi thể, một số bị thiêu rụi, nằm rải rác trên đường phố hoặc bị ném xuống sông Euphrates, Naeem al-Gauoud. 

Ngoài ra, sau các cuộc giao tranh quyết liệt, 25.000 người trong thành phố và hàng nghìn người khác ở các khu vực xung quanh đã buộc phải sơ tán. Và 50 nhân viên an ninh bị bắt làm tù binh.

BBC miêu tả, các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo IS được thực hiện vào ban đêm và khi các xe bom tự sát lao thẳng vào tòa nhà, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Video: Cảnh tượng hoang tàn, đổ nát tại thành phố bị phiến quân Hồi giáo IS chiếm đóng:

Cuộc tấn công mới nhất này là cú đánh mạnh vào chính phủ Iraq vốn đang nỗ lực từ hơn một năm nay nhằm không để Anbar và các thành phố, thị trấn quan trọng khác rơi vào tay IS.

Phiến quân IS tuyên bố chúng đã tiêu diệt “hàng tá” những nhân viên an ninh người Iraq và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục xử tử thêm những tù binh trong tương lai. 

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry khẳng định Ramadi là một trong những vị trí chiến lược tại Iraq và kiên quyết sẽ đòi lại trong thời gian tới để làm bàn đạp chiếm lại một thành phố bị IS chiếm đóng là Mosul. 

Khánh Huy (theo Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !