• Zalo

Thanh niên đi ô tô 'hôi' chùm vải giữa đường: Miếng ăn hay miếng nhục nhã?

Ý kiến Thứ Hai, 15/06/2020 15:35:00 +07:00

(VTC News) - Với hành vi “hôi” chùm vải rơi trên đường, thanh niên đi Chevrolet chuốc lấy nỗi nhục bỏng rát, “nổi tiếng” toàn cõi mạng, bị mắng nhiếc “miếng ăn là miếng nhục".

Video: Thanh niên đi ô tô 'hôi' chùm vải rơi trên đường khiến dân mạng ngao ngán

Chỉ sau một đêm, chiếc Chevrolet màu trắng bạc mang biển số 29A – 88… bỗng trở nên “sáng lòa mạng xã hội” vì hành động hôi của của chàng thanh niên sử dụng nó. Tài sản mà anh ta vội vàng thu nhặt chỉ là chùm vải mà ai đó làm rơi, nằm vung vãi trên mặt đường ướt nước sau cơn mưa chiều.

Theo clip do camera hành trình ghi lại trên phố Đại Cồ Việt (Hà Nội) chiều 14/6, anh chàng này dừng xe trên đoạn đường đông lúc, mở cửa khẩn trương bước xuống cúi nhặt chùm vải. Chắc nhiều người cũng như tôi, tưởng anh ta nhặt giúp chủ nhân. Nhưng không, thanh niên này vội vàng cầm chùm vải bước lên xe, rồi nhanh chóng đóng cửa chạy đi để thoát khỏi người phụ nữ đang tìm cách ngăn anh ta lại. 

Một cảnh tượng gây sững sờ. Không mắt thấy tai nghe, khó mà tin được thanh niên sức dài vai rộng, đi xe bốn bánh lại có hành động bần tiện như vậy. Trên mạng, có người mỉa “nhặt được vải rơi, kịp thời nhặt vội”, nhưng đây không đơn thuần là nhặt được của rơi – khi chủ nhân vắng mặt. Bản chất của hành động hôi của này là cướp giật. Tài sản người khác tuột tay rơi xuống được lập tức đã bị cho là của thiên hạ, tha hồ xông vào lấy, giằng giật cứ như đồ vô chủ.

Hành động của thanh niên gây sốc còn vì món đồ “hôi” được chỉ là chùm vải. Dân gian có câu “miếng ăn là miếng nhục”, “miếng ăn là miếng tồi tàn”, thật quá đúng với trường hợp này. Chỉ vì chùm vải mà thanh niên đi chiếc Chevrolet nhận về bao nhiêu lời mắng nhiếc, nào “giàu tiền, nghèo nhân cách”, nào “nhặt chùm vài lên, nhân cách rơi xuống”… Ở cái thời hầu như không còn ai thiếu ăn này, miếng ăn đối với anh ta vẫn quan trọng đến thế sao?

Thanh niên đi ô tô 'hôi' chùm vải giữa đường: Miếng ăn hay miếng nhục nhã? - 1

Thanh niên áo xanh vội vàng nhặt chùm vài rồi lên xe bỏ đi. (Ảnh cắt từ clip).

Thanh niên thủ đô, đi ô tô hẳn hoi, chắc không thể coi là nghèo, nhưng lòng tự trọng của tài xế này thì quả là thiếu thốn. Lòng tham khiến anh ta quên mất là trong thời của camera và internet, mọi hành vi nơi công cộng đều có thể bị ghi lại và phát tán.

Tôi chắc rằng khi trở thành đối tượng bị phê phán nặng nề trên mạng xã hội, anh ta sẽ tự trách mình vì đã ngu ngốc quên mất rằng, hầu hết ô tô trên đường hiện nay đều có camera hành trình. Lòng tham khi điều khiển con người sẽ che mờ lý trí. Cái “miếng tồi tàn” xuất hiện đột ngột trước mắt có thể khiến người ta mất cả khôn ngoan.

Và nỗi nhục đến bỏng rát này có lẽ không chỉ là bài học cho chàng thanh niên đi Chevrolet, mà còn là lời cảnh tỉnh đối với ai đó đang coi trọng miếng ăn (hay vật chất nói chung) hơn danh dự, phẩm giá. Và mặc dù nhiều khi cảm thấy mất tự do khi bị bủa vây bởi đủ thứ camera trong thời 4.0, có lẽ chúng ta cũng nên cảm ơn thiết bị này và mạng xã hội - công cụ kiểm soát để con người điều chỉnh bản thân, sống chuẩn mực hơn.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Hoa Thúy (Độc giả)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều